พิเศษออเจ้า! ร่วมฟังเพลงคลาสสิก รำลึก 'ม.ล.อัศนี' ถ่ายทอดกวีศรีปราชญ์

ข่าว

พิเศษออเจ้า! ร่วมฟังเพลงคลาสสิก รำลึก 'ม.ล.อัศนี' ถ่ายทอดกวีศรีปราชญ์

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2561 13:11 น.

ชวนฟังบทเพลงออร์เคสตราถ่ายทอดอัตชีวประวัติ กวีเอก "ศรีปราชญ์" เพื่อรำลึกถึงมหากวีแห่งกรุงศรีอยุธยา และ "ม.ล.อัศนี ปราโมช" ศิลปินแห่งชาติ ผู้ประพันธ์และมีคุณูปการต่อวงการดนตรีคลาสสิกไทย

วานนี้ (3 เม.ย.61) นายฮิโคทาโร ยาซากิ (HikotaroYazaki) วาทยกรชาวญี่ปุ่นผู้มีชื่อเสียงระดับโลก และ SSMS Orchestra จะร่วมกันถ่ายทอดอัตชีวประวัติ กวีเอก "ศรีปราชญ์" โดยนำเสนอผ่านบทเพลงออร์เคสตราอย่างวิจิตรอลังการ ในวันอาทิตย์ที่ 8 เม.ย.นี้ เวลา 17.00 น. ณ หอประชุมมหิศร ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ รัชโยธิน

โดยการกลับมาของ นายฮิโคทาโร ยาซากิ ผู้ทำหน้าที่นำการแสดงความสามารถของกลุ่มเยาวชนค่ายดนตรีฤดูร้อน จากโครงการเรียนดนตรีวิธีศิลปากร Silpakorn Summer Music School (SSMS) หรือ SSMS Orchestra เอาใจคอเพลงคลาสสิก หยิบยกบทเพลงพิเศษ "ศรีปราชญ์" ที่ประพันธ์โดย ม.ล.อัศนี ปราโมช ศิลปินแห่งชาติ มาบรรเลงเพื่อสร้างสุนทรีย์ให้กับผู้ฟัง

ทั้งนี้ ดนตรีจะบอกเล่าเรื่องราวอัตชีวประวัติของ "ศรีปราชญ์" กวีเอกแห่งกรุงศรีอยุธยา ในรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งในยุคนั้นเรียกได้ว่าเป็น "ยุคทองของวรรณคดี" เพราะประชาชนคนส่วนใหญ่สนใจในวรรณคดี มีบทโคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน เกิดขึ้นมากมาย เพื่อเป็นการรำลึกถึงมหากวีแห่งกรุงศรีอยุธยา และ ม.ล.อัศนี ปราโมช ศิลปินแห่งชาติ ผู้มีคุณูปการต่อวงการดนตรีคลาสสิกของประเทศไทย

ม.ล.อัศนี ปราโมช เกิดเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2477 แม้จะมีตำแหน่งเป็นผู้จัดการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระองค์และเป็นองคมนตรี แต่มีความสนใจดนตรีมาตั้งแต่วัยเด็ก โดยร่วมเล่นไวโอลินในวงสตริงควอเตทของครอบครัว ต่อมาเมื่อไปศึกษาวิชากฎหมายที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ก็ได้ร่วมเล่นดนตรีในวงของมหาวิทยาลัย จากนั้นเมื่อกลับสู่ประเทศไทยได้ร่วมก่อตั้งวงดนตรีโปรมูสิกา(Pro Musica) โดยทำหน้าที่หัวหน้าวง ผู้จัดการวง ผู้แสดงเดี่ยว และผู้อำนวยเพลง นับว่าเป็นผู้บุกเบิกดนตรีคลาสสิกคนสำคัญของประเทศไทย ม.ล.อัศนี มีผลงานด้านการประพันธ์เพลง และผลงานเรียบเรียงเสียงประสานบทเพลงพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาอย่างต่อเนื่อง โดย ม.ล.อัศนี ปราโมช ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2560 รวมสิริอายุ 82 ปี

อย่างไรก็ตาม ในรายการนี้ ฮิโคทาโร ยาซากิ ยังจะนำวงดนตรี SSMS Orchestra บรรเลงบทเพลงแสนหฤโหด The Rite of Spring ผลงานของคีตกวี อิกอร์ สตราวินสกี (Igor Stravinsky) บทเพลงนี้แสดงครั้งแรกร่วมกับคณะนักเต้นร่วมสมัยที่กรุงปารีสเมื่อปี ค.ศ.1913 ในวันนั้น ด้วยความแปลกใหม่อย่างสุดขั้วของบทเพลง เพียงแค่ช่วงแรกของการแสดงก็เกิดความโกลาหลในหมู่ผู้ชม มีการตะโกนโห่ร้องขว้างขว้างปาสิ่งของ ถึงขนาดว่าตำรวจต้องเข้ามาระงับเหตุการณ์ให้การแสดงดำเนินต่อไปได้ The Rite of Spring ถือเป็นบทเพลงที่ปฏิวัติวงการดนตรีอย่างมหาศาล และมีอิทธิพลโดยตรงต่อดนตรีแจ๊ส, ดนตรีร็อก และดนตรีร่วมสมัยต่อมาจนถึงยุคปัจจุบัน

สำหรับ การจัดโครงการเรียนดนตรีวิธีศิลปากร (Silpakorn Summer Music School (SSMS)) ได้รับความสนใจจากเยาวชนและผู้ปกครองอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเป็นที่กล่าวขวัญถึงในมาตรฐานสูงสุดของการแสดงโดยวงดนตรี SSMS Orchestra เป็นการรวบรวมเยาวชนจากทั่วทุกภูมิภาคในประเทศไทยที่มีความสามารถทางด้านดนตรี ที่ผ่านการคัดเลือกจากกลุ่มคณาจารย์จากคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ตลอดระยะเวลา 1 สัปดาห์ที่อยู่ร่วมกันในค่ายดนตรีฤดูร้อน ทุกคนจะได้ร่วมกันเรียนรู้และพัฒนาทักษะ จากคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ วิทยากรจากทั้งในประเทศและต่างประเทศที่ขาดไม่ได้ คือ วาทยกรระดับโลก ฮิโคทาโร ยาซากิ ที่มีผลงานในประเทศไทยต่อเนื่องอย่างยาวนาน

การแสดงของ ฮิโคทาโร ยาซากิ และวงดนตรี SSMS Orchestra จะจัดให้มีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 8 เม.ย.เวลา 17.00 น. ณ หอประชุมมหิศร ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ รัชโยธิน กรุงเทพฯบัตรราคา 500 บาท และ 100 บาท สำหรับนักศึกษา ซื้อบัตรได้ที่หน้างานก่อนการแสดง สำรองบัตรได้ที่ www.promusicabkk.com หรือติดต่อ อีเมล ssms.camp@gmail.com และ www.promusicabkk.com

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ทะเลเพลิง"เผาโรงงานถังพลาสติก สูญกว่า 10 ล.
07:05

"ทะเลเพลิง"เผาโรงงานถังพลาสติก สูญกว่า 10 ล.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์