หนุ่มอยู่ชั้น 4 ราชเทวี อพาร์ทเม้นท์ บอกไม่ได้ยินเสียงกริ่งสัญญาณเตือนไฟไหม้ สุดผวา! ย้ายที่พัก ด้านผู้ว่าฯ กทม. ตรวจสอบความเสียหาย สั่งปิดอาคารห้ามเข้า-ออก ตั้งหน่วยช่วยเหลือผู้ประสบภัย...

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ภายหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ราชเทวี อพาร์ทเม้นท์ เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บกว่า 30 คน ด้านนายวรุจ พูลผล หนึ่งในผู้ประสบภัย ที่พักอาศัยอยู่ชั้น 4 เล่าว่า ขณะเกิดเหตุกำลังเล่นมือถือ ได้ยินเสียงเหมือนไฟช็อต จึงเปิดประตูออกมาดู พบสะเก็ดไฟในห้องเก็บสายไฟ คิดว่าเกิดเหตุไฟไหม้แน่นอน แต่ไม่ได้ยินเสียงกริ่งสัญญาณเตือน จึงตะโกนเรียกเพื่อนร่วมชั้นให้หนี โดยค่อยๆ เดินลงทางบันไดข้างลิฟต์ ก่อนไฟจะลุกลามขึ้นชั้นบน และเห็นผู้ที่พักอยู่ชั้นบนๆ ต่างหลบหนีออกทางระเบียงบ้าง ขึ้นไปด้านบนรอการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ ตอนนี้รอที่จะเข้าไปดูห้องว่ามีความเสียหายใดๆ บ้าง และเตรียมหาห้องพักใหม่ เพราะไม่เชื่อมั่นในความปลอดภัยแล้ว

ขณะที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย โดยระบุสาเหตุเบื้องต้น ต้นเพลิงเกิดจากห้องไฟฟ้า หรือช่องชาร์ป ที่เก็บรวบรวมสายไฟในอาคารชั้น 5 ก่อนลุกลามสายไฟฟ้าขึ้นไปยังชั้นบน เนื่องจากสภาพสายไฟมีความเก่า อาจเกิดการลัดวงจร แต่ต้องรอผลเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบอย่างละเอียด โดยอาคารดังกล่าวขอสร้างเมื่อปี 2530 และสร้างเสร็จช่วงปี 2531-2532 อายุอาคาร 30 ปี มีห้องพักประมาณ 180 ห้อง จึงไม่มีสปริงเกอร์และระบบป้องกันอัคคีภัยเป็นแบบเก่า ไม่อยู่ในการควบคุมตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ปี 2535 แต่มีบันไดหนีไฟและสัญญาณเสียงเตือน

สำหรับผู้บาดเจ็บอาการส่วนใหญ่จากสาเหตุสำลักควัน นอนพักรักษาตัวประมาณ 30 คน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย โดย 1 ราย เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ห้องพักเลขที่ 1239 ชั้น 12 และที่ รพ.กลาง และ รพ.ราชวิถี รวม 2 ราย

...

อย่างไรก็ตามได้สั่งปิดอาคารห้ามคนเข้า-ออก จนกว่าเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานจะเข้าไปตรวจสอบ และเก็บหลักฐานทั้งหมดไว้ตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง แต่คาดว่าน่าจะมาจากสายไฟที่เก่าเกิดช็อตเป็นประกายไฟลุกลามไปทั่วอาคาร

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ กทม. คอยอำนวยความสะดวก ให้บริการแจ้งความในพื้นที่ กทม. และตั้งหน่วยบริการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยลงบันทึกรายละเอียดทั้งหมดว่าพักอาศัยอยู่กี่คน ได้รับความเสียหาย หรือเดือดร้อนอะไรบ้าง

ต่อมาเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและแพทย์นิติเวช รพ.รามาฯ เดินทางมาตรวจสอบศพผู้เสียชีวิต ภายในห้องพักเลขที่ 1239 ชั้น 12 ทราบชื่อ นายพีรณัฐ อินวกูล อายุ 17 ปี คาดว่าเกิดจากการสำลักควันไฟจนขาดอากาศหายใจ ไม่พบบาดแผลไฟไหม้ ส่วนผู้เสียชีวิตที่  รพ.กลาง ทราบชื่อ นายเมทิพย์ รอดทิม อายุ 46 ปี.