สลดใจเพลิงพิโรธลุกโชนไหม้ "ราชเทวี อพาร์ทเม้นท์" แมนชั่นหรูสมัยเก่า ตั้งอยู่ภายในซอยเพชรบุรี 18 แขวงพญาไท เขตราชเทวี กทม. โดยอาคารดังกล่าวขออนุญาตสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2530 จวบจนถึงวันนี้เข้าปีที่ 31 แล้ว 

จากการลงพื้นที่เหตุเพลิงไหม้ของ "พลอยศจี ฤทธิศิลป์" หรือ น้องพลอย ผู้สื่อข่าวไทยรัฐทีวี กรณีเมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา เวลาประมาณ 02.40 น. วันที่ 3 เม.ย. เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารสูง 14 ชั้น มีห้องพักทั้งสิ้น 180 ห้อง ลิฟต์โดยสาร 2 ตัว ทางเดินภายในตึกแคบมาก อพยพผู้พักอาศับ 100 กว่าราย พบมีผู้บาดเจ็บ 30 กว่าราย เสียชีวิตล่าสุด 3 ราย หนึ่งในนั้นเป็นเด็กสาวอายุ 17 ปี  

"ตอนเกิดเหตุเพลิงไหม้ มีผู้หญิงคนนึงวิ่งวนตามหาชายอายุ 17 ปี พักอยู่ที่ชั้น 12 ห้อง 1239 ซึ่งเด็กคนนั้นเสียชีวิตแล้ว แต่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ไม่ได้บอกว่าเด็กเสียชีวิต เพราะเกรงว่าจะสะเทือนใจ กระทั่งสอบถามจนชัดเจนว่าเป็นอะไรกับน้อง เค้าบอกว่าเป็นเพื่อนห้องสนิทกัน รู้สึกเป็นห่วงมาก..เจ้าหน้าที่จึงแจ้งว่าน้องสำลักควันไฟเสียชีวิตแล้ว ขณะนี้กำลังประสานญาติมารับศพ"

...

น้องพลอย บอกเราด้วยว่า สภาพถนนในซอยค่อนข้างแออัด แน่นไปด้วยประชาชนที่พักอาศัย ร้านค้า 2 ข้างทาง และเมื่อเข้าไปภายในตึกยังพบว่าทางเดินแคบมาก มีลิฟต์โดยสารเพียง 2 ตัว รองรับผู้พักอาศัย 180 ห้อง การเข้าช่วยเหลือคนติดภายในเป็นไปด้วยความยากลำบาก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตคาที่ 1 ราย และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลอีก 2 ราย  

"ผู้หญิงที่พักอาศัยชั้น 10  1 ราย นอนหลับสนิทกลางดึก กระทั่งมีคนมาทุบห้องเสียงดังโครมครามทั้งชั้น เมื่อตื่นขึ้นมารีบปลุกเพื่อนที่พักด้วยกัน ก่อนจะเปิดประตูห้องพบเปลวควันพวยพุ่งเต็มทั้งชั้น เธอมีสติดี รีบวิ่งเข้าไปเก็บของในห้อง ก่อนจะคลำทางหาบันไดหนีไฟ หนีรอดออกมาได้ นอกจากนี้เธอยังยืนยันว่าเห็นเปลวไฟลุกโชนอยู่บริเวณชั้น 2 ที่ห้องควบคุมไฟของอาคาร ซึ่งมีคนพยายามดับกันเอง" 

ขณะที่ทีมเข้าช่วยเหลือต้องเผชิญกับกลุ่มเปลวควันหนาแน่นของอาคารที่มีโครงสร้างค่อนข้างเก่า ส่วนเปลวไฟลุกไหม้อยู่ในขอบเขตที่ยังไม่กระจายทำลายล้างรุนแรง เส้นทางควันกระจายเต็มพื้นที่ส่งผลอันตรายต่อผู้พักอาศัยที่พยายามอพยพ จนในที่สุดสามารถช่วยเหลือทุกคนออกมาได้สำเร็จ 

" ถึงแม้เจ้าหน้าที่ผจญเพลิงจะมีนับร้อย แต่การเข้าช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเมื่อขึ้นไปได้เพียง 30 นาที ต้องออกมาสูดอากาศ เติมออกซิเจนด้านนอกใหม่ เพราะเปลวควันที่พวยพุ่งด้านในทำให้หายใจไม่สะดวก"

ในส่วนของราคาเช่าห้องรายเดือนอยู่ที่ 5,500 บาท แล้วแต่ขนาดห้อง ผู้พักอาศัยส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษา และพนักงานออฟฟิศ โดยขณะนี้คนที่หนีรอดมาได้ห่วงเพียงทรัพย์สินที่เก็บไว้ภายในห้อง

"อาคารดังกล่าวปลูกสร้างมาเกือบ 31 ปีแล้วค่ะ โครงสร้างเก่า ส่งผลให้มีเปลวควันพวยพุ่งฟุ้งกระจายทั่วตึก อันตรายต่อผู้พักอาศัยที่อพยพหลบหนี โดยขณะนี้มีผู้เกี่ยวข้องหลายหน่วยเข้ามาตรวจสอบระบบความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท ปิดถนน 1 เส้นทาง เพื่อให้สะดวกต่อการขนย้ายผู้บาดเจ็บส่งต่อไปยังโรงพยาบาล"

ที่ผ่านมาไม่พบว่า "ราชเทวี อพาร์ทเม้นท์" เคยเกิดเหตุการณ์ใดใดรุนแรงเท่าครั้งนี้มาก่อน.