รมว.แรงงาน เผย สงกรานต์ปี 61 มีแรงงานหยุดกลับบ้านกว่า 4.2 ล้านราย

ข่าว

รมว.แรงงาน เผย สงกรานต์ปี 61 มีแรงงานหยุดกลับบ้านกว่า 4.2 ล้านราย

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 05:02 น.

บันทึก

รมว.กระทรวงแรงงาน เผย แรงงานคนต่างด้าวกว่า 2 แสนคน และคนงานไทยอีก 4 ล้านคน จะเดินทางกลับบ้านช่วงเทศกาลสงกรานต์ เตรียมรณรงค์เดินทางปลอดภัย...

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.2561 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน แถลงโครงการส่งพี่น้องแรงงานกลับบ้านเทศกาลสงกรานต์อย่างปลอดภัย ว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติให้วันที่ 12 เม.ย. เป็นวันหยุดราชการเพิ่มเป็นกรณีพิเศษ โดยเป็นวันหยุดต่อเนื่องในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ รวม 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 12 - 16 เม.ย. และยังมีมติพิจารณาผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ลาว และเมียนมาที่ทำงานในประเทศไทย ประเภทกรรมกร รับใช้ในบ้าน ช่างเครื่องยนต์ในเรือประมงทะเล ผู้ประสานงานด้านภาษา เดินทางกลับประเทศต้นทางเพื่อร่วมงานประเพณีสงกรานต์และให้กลับเข้ามาในประเทศไทย ได้ตั้งแต่วันที่ 5 -30 เม.ย. ในช่วงเวลาดังกล่าวจะมีผู้ใช้แรงงานทั้งชาวไทยและต่างด้าวเดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก 

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า คาดว่าจะมีคนไทยเดินทางกลับบ้านประมาณสี่ล้านคน และแรงงานต่างด้าวทางเข้า-ออก กว่าสองแสนคน กระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยพี่น้องแรงงานทุกคน และเพื่อให้เดินทางไปกลับได้อย่างปลอดภัย ลดอุบัติเหตุ ตลอดจนมีความสะดวกในการเดินทาง จึงได้ขอความร่วมมือนายจ้าง เจ้าของสถานประกอบกิจการอำนวยความสะดวกในการเดินทางของลูกจ้างพนักงาน โดยเฉพาะในกิจการขนส่งจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ทั้งในเรื่องชั่วโมงการทำงาน เวลาพัก และการทำงานล่วงเวลา รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับเส้นทางการเดินทาง ตารางเวลารถโดยสาร เส้นทางการจราจร การเตรียมยานพาหนะและวินัยจราจร 

“ขอให้ลูกจ้าง วางแผนการเดินทางทั้งไปและกลับ เตรียมตัวให้พร้อม ส่วนลูกจ้างต่างด้าวต้องเตรียมเอกสารประจำตัวให้พร้อมเพื่อให้เดินทางผ่านเข้าออกได้อย่างสะดวก ได้ประสานความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อสร้างความร่วมมือกันส่งพี่น้องแรงงานกลับบ้านเทศกาลสงกรานต์อย่างปลอดภัย กระทรวงแรงงาน ยังได้เปิดคลินิกช่าง ให้บริการตรวจความพร้อมยานพาหนะที่ใช้เดินทาง เปิดให้บริการนวดผ่อนคลาย จัดรถบริการตรวจสุขภาพเคลื่อนที่ แจกเวชภัณฑ์ให้กับผู้ใช้แรงงาน ตามสถานีขนส่งหลัก ตลอดจนเปิดบริการสายด่วน 1506 ให้ความช่วยเหลือ” พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 13:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์