นักแสดงละคร บุพเพสันนิวาสพบ บิ๊กตู่ รณรงค์เรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทย

ข่าว

  นักแสดงละคร บุพเพสันนิวาสพบ บิ๊กตู่ รณรงค์เรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2561 02:35 น.

  ทีมนักแสดงนำละครบุพเพสันนิวาส บุก ครม. พบนายกฯ ร่วมรณรงค์การเสริมสร้างเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทย ขณะที่ ร่วมกับบรอดคาซท์ มูลนิธิเมาไม่ขับ สสส.จัดโครงการ “ออเจ้า เมาไม่ขับ”...

  นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ในวันที่ 3 เม.ย. กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) จะนำทีมนักแสดงจากละครบุพเพสันนิวาส นำโดย นักแสดงนำคู่ขวัญ 3 คู่ ได้แก่ โป๊ป- ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ, เบลล่า- ราณี แคมเปน, ปั้นจั่น - ปรมะ อิ่มอโนทัย,ปราง- กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล, หลุยส์ สก๊อต และ ซูซี่- สุษิรา แองจิลีน่า แน่นหนา ไปรณรงค์การส่งเสริมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ โบราณสถาน ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นไปตามนโยบาย รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มอบหมายให้วธ.ใช้มิติทางวัฒนธรรมส่งเสริมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในแง่มุมต่างๆ อาทิ เกี่ยวกับอาหารไทย ผ้าไทย รวมถึงการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะช่างไทยโบราณแขนงต่างๆ เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมให้คนไทยและคนทั่วโลกเห็นถึงความงดงามของศิลปวัฒนธรรมของไทยแง่มุมต่างๆ ผ่านจากละครและภาพยนตร์

  วันเดียวกัน ที่ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย มีการแถลงข่าวรณรงค์ ลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ ภายใต้ชื่อ “ออเจ้า เมาไม่ขับ” โดย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในปีที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนจำนวนกว่า 390 คน กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มีความห่วงใยต่อความสูญเสียชีวิต ในเทศกาลสงกรานต์ที่เกิดขึ้น จึง ร่วมกับคณะผู้จัดละครของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เรื่องบุพเพสันนิวาส พร้อมด้วยมูลนิธิเมาไม่ขับ สสส. ตลอดจนภาคีเครือข่ายภาคเอกชนและภาคประชาสังคม จัดกิจกรรมร่วมกันรณรงค์โครงการ “สงกรานต์นี้ รวมใจ “ ออเจ้า เมาไม่ขับ “ เพื่อลดปริมาณการเกิดอุบัติเหตุความสูญเสียในการสัญจรเดินทางกลับบ้านและการเล่นน้ำสงกรานต์ ด้วยการขอเชิญชวนออเจ้า ทุกผู้ทุกนามร่วมรณรงค์ลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเฉพาะบรรดาเหล่า ศิลปิน ดารา ที่มีผู้ชื่นชอบติดตามรับชมผลงานได้ช่วยประชาสัมพันธ์ผ่านทุกช่องทาง เพื่อให้คนไทยตระหนัก ตื่นตัวและร่วมกันลดพฤติกรรมเสี่ยงในการขับขี่รถ และกลับภูมิลำเนาอย่างปลอดภัย

  นายดำรง พุฒตาล ประธานมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า สงกรานต์ปีนี้ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี ที่วธ.ได้หันมาให้ความสำคัญเรื่องการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยบนท้องถนน โดยมีการนำกระแสและถ้อยคำโบราณในละครเรื่องบุพเพสันนิวาสมาโยงกับเรื่องความปลอดภัยในการสัญจร โดยเฉพาะวลีที่ว่า “ออเจ้า เมาไม่ขับ” และขอชื่นชมละครเรื่องบุพเพสันนิวาสที่ปลุกกระแสให้เกิดความสนใจเรื่องราวในประวัติศาสตร์ ก่อให้เกิดความรักในวัฒนธรรมการแต่งกายและความเป็นชาติไทยจนเป็นกระแสออเจ้าทั้งประเทศ ณ เพลานี้


  ด้าน นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า มูลนิธิเมาไม่ขับพร้อมเครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับทั่วประเทศ ร่วมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือออเจ้าทั้งประเทศ รวมใจเมาไม่ขับ เพื่อการเดินทางกลับบ้านด้วยความปลอดภัย รวมทั้งขอให้ ออเจ้า ตระหนักถึงความปลอดภัยระมัดระวังในการสัญจรบนท้องถนน ด้วยความไม่ประมาทเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการเมาแล้วขับ ฝากออเจ้าทั้งหลายร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์โดยพร้อมเพรียงกัน 

  “ตลอดกว่า 20 ปีที่มูลนิธิพยายามสร้างการรับรู้ให้ประชาชนตระหนักถึงความสูญเสียช่วง เทศกาลสงกรานต์ แต่จากสถิติถือว่าประความสำเร็จน้อยมาก เพราะยังพบตัวเลขปี 2560 ที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนเกือบ 400 ราย ดังนั้นการจัดกิจกรรมปีนี้ที่โหนกระแสละครโดยใช้วลีเด็ดที่ว่า "ออเจ้า เมาไม่ขับ" จะช่วยดึงสติผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์บนท้องถนน เพราะไม่หวังให้คนไทยเลิกดื่มเหล้า เพียงแค่เมาไม่ขับก็พอ หวังว่าในปีนี้ ตัวเลขความสูญเสียจะลดลง จนไม่ถึง 100 ราย” เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ออเจ้า เมาไม่ขับมูลนิธิเมาไม่ขับบุพเพสันนิวาสวีระ โรจน์พจนรัตน์กระทรวงวัฒนธรรมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 16:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์