เหลือบ้านป้อมมหากาฬ 5 หลังรอรื้อ กทม.กำหนดรื้อเสร็จภายใน 25 เม.ย.

ข่าว

เหลือบ้านป้อมมหากาฬ 5 หลังรอรื้อ กทม.กำหนดรื้อเสร็จภายใน 25 เม.ย.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2561 05:01 น.

บันทึก

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหาร กทม. ครั้งที่ 9/2561 ว่า พล.ต.มนัส จันดี รอง ผอ.กอ.รมน.กทม. ได้รายงานความคืบหน้าการประสานงานกับผู้อาศัยในบริเวณป้อมมหากาฬ รวมถึงดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในการขนย้ายสิ่งของออกจากพื้นที่ เพื่อคืนพื้นที่ให้ กทม.ปรับปรุงเป็นสวนสาธารณะ ปัจจุบัน เหลือบ้าน 5 หลังที่อยู่ระหว่างเตรียมขนย้ายสิ่งของ ในส่วนนี้ต้องรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 25 เมษายนนี้ จากนั้น กทม.จะปรับปรุงพื้นที่เบื้องต้นให้แล้วเสร็จภายใน 10 พฤษภาคม 2561 ก่อนจะดำเนินการปรับปรุงเต็มรูปแบบควบคู่กับการปรับปรุงกำแพงป้อมมหากาฬและตัวป้อมมหากาฬ ซึ่งสำนักผังเมืองเป็นผู้ดำเนินการ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา กอ.รมน.กทม.ได้เจรจากับผู้อาศัยด้วยสันติวิธี ขณะที่ กทม.ได้ช่วยเหลือทั้งค่ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ค่าขนย้าย และให้ครอบครัวที่รอการสร้างบ้านใหม่มาพักที่บ้านอิ่มใจของ กทม. บริเวณประปาแม้นศรี เมื่อบ้านใหม่ก่อสร้างแล้วเสร็จจึงจะย้ายไปอยู่

สำหรับการอนุรักษ์บ้านไม้โบราณในบริเวณป้อมมหากาฬนั้น กทม.ตั้งเป้าอนุรักษ์ไว้ประมาณ 4 หลัง ซึ่งจะมีการปรับปรุงบ้านเดิม เช่น เปลี่ยนไม้ที่ชำรุด โดยคงรูปแบบ โครงสร้างเดิมไว้ และบ้านจะอยู่ในตำแหน่งเดิมที่เคยปลูกสร้าง นอกจากนี้ จะรวบรวมข้อมูลประวัติของบ้านแต่ละหลังว่าเป็นมาอย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 20:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์