ไลฟ์สไตล์
100 year

‘เจมส์’ ผ่อนผันเกณฑ์ทหาร’61 ติดงานแสดง ส่วน ‘พีช-พชร’ รอด-ได้ใบดำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 เม.ย. 2561 04:50 น.
SHARE

“เจมส์ มาร์” อายุ 25 ปี นักแสดง ชื่อดังจากละคร “สุภาพบุรุษจุฑาเทพ” มายื่นสิทธิ์ผ่อนผันการเกณฑ์ทหารเป็นครั้งที่ 5 ในการคัดเลือกทหารประจำปี 2561 เผยยังติดพันการทำงานจึงยังไม่สามารถเป็นทหารได้ แต่เมื่อถึงวาระที่ต้องสิ้นสุดการผ่อนผันก็ยินดีรับใช้ชาติ ส่วน “เตนท์-ชิตพล” เกาหลีสัญชาติไทยวงเอ็นซีที NCT ก็มายื่นผ่อนผันอีกครั้งหลังขาดการรายงานตัวคัดเลือกทหารปี 2560 เพราะเข่าเจ็บ

ข่าวแนะนำ

วันที่ 1 เมษายนของทุกปี ถือเป็นวันเริ่มต้นฤดูกาลที่ชายไทยอายุครบเกณฑ์จะต้องมาทำการคัดเลือก “ทหาร” เพื่อไปรับใช้ชาติในทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยมีชายไทยทุกสาขาอาชีพที่อายุครบเกณฑ์หรือครบการผ่อนผันเข้ารับการคัดเลือกจำนวนมาก

เริ่มจากที่กรุงเทพมหานคร ที่ห้องประชุมโรงเรียนวัดดิสานุการาม แขวงวัดเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 1 เม.ย.2561 นายชิตพล ลี้ชัยพรกุล หรือเตนล์ อายุ 22 ปี นักร้องเกาหลีสัญชาติไทยวงเอ็นซีที (NCT) เดินทางมายังห้องประชุมดังกล่าว ซึ่งเป็นสถานที่ตรวจเลือกผู้เข้ารับการคัดเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการเป็นทหารประจำปี 2561 มีบรรดาแฟนคลับมารอถ่ายภาพตั้งแต่เช้า นายชิตพลได้นำใบรับรองแพทย์ที่เข้ารับการผ่าตัดหมอนรองกระดูกขาข้างขวามายื่นเป็นหลักฐาน เจ้าหน้าที่ได้คัดแยกอยู่ในประเภท 2จากนั้นนายชิตพลพร้อมผู้ดูแลได้เดินทางกลับทันที โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน สำหรับนายชิตพลขาดการรายงานตัวคัดเลือกทหารกองเกินที่เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เมื่อปี 2560 โดยให้เหตุผลว่ามีปัญหาผ่าตัดหัวเข่าจึงเตรียมเอกสารทางการแพทย์จากเกาหลีมายื่น แต่เอกสารต้องมีการแก้ไขจึงมายื่นที่เขตไม่ทันกำหนด ทำให้ขาดการรายงานตัวในปีที่แล้ว

ต่อมาเวลา 08.00 น. ที่โรงเรียนวัดธาตุทอง ที่ทำการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ากองประจำการ เขตวัฒนา ถ.สุขุมวิท มีความต้องการทหารเข้าประจำการ ทบ.ผลัด 1 จำนวน 15 นาย ทบ.ผลัด 2จำนวน 14 นาย ทร.ผลัด 1 จำนวน 1 นาย ทร.ผลัด2จำนวน 1 นาย ทอ.ผลัด 1 จำนวน 3 นาย และ ทอ.ผลัด2จำนวน 3 นาย รวม 37 นาย บรรยากาศค่อนข้างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีชายไทยอายุถึงเกณฑ์มารับการตรวจเลือกตามหมายเรียก ท่ามกลางญาติสนิทมิตรสหายต่างเดินทางมาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก รวมถึงนายเจมส์ อัศรัสกร หรือเจมส์ มาร์ อายุ 25 ปี นักแสดงพระเอกชื่อดังจากละครซีรีส์เรื่อง “สุภาพบุรุษจุฑาเทพ” ช่อง 3 ตอนคุณชายรณพีร์ รับบทเป็นเรืออากาศโทหม่อมราชวงศ์รณพีร์ จุฑาเทพ เดินทางมายื่นสิทธิ์ผ่อนผันการเกณฑ์ทหารเป็นครั้งที่ 5

ด้านพระเอกหนุ่มกล่าวว่า ที่ผ่อนผันเนื่องจาก ต้องทำงานการแสดงและทราบดีว่าเมื่อครบกำหนด อายุ 26 ปี ครั้งสุดท้ายผ่อนผันไม่ได้ ต้องจับใบดำใบแดงเลยเหมือนทุกคน ตอนนั้นผลออกมาอย่างไร หากได้รับใช้ชาติก็ยินดีอย่างยิ่ง

ที่ จ.พิษณุโลก พล.ต.รเณศ อินทร์ยิ้ม รองแม่ทัพภาคที่ 3 นายฐานุพงศ์ เจริญสุรภิรมย์ รอง ผวจ.พิษณุโลก และคณะเดินทางไปตรวจเยี่ยม สังเกตการณ์การตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ประจำปี 2561 ที่ศูนย์ประสานแผนพัฒนาท้องถิ่นประจำ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก พบมีสาวประเภทสองมารายงานตัวเพื่อขอผ่อนผันจำนวนหลายราย โดยวันนี้เป็นการตรวจเลือกใน 6 ตำบลของอำเภอ มียอดเรียก 329 คน ผ่อนผัน 107 คน มีความต้องการ71 คน เบื้องต้นมีผู้สมัครใจ 6 คน

ส่วนที่หอประชุมอำเภอลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ มีทหารกองเกินที่เข้ารับการตรวจเลือกทั้งหมด 295 คน แต่ต้องการเพียง 63 คน ในจำนวนผู้เข้าคัดเลือกมีสาวประเภทสองที่แต่งตัวเป็นผู้หญิง 4 คน แต่ที่ฮือฮาเพราะความสวยสะดุดตาคือน้องท็อฟฟี่ หรือนายวชิระ หงส์สุวรรณ อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่42หมู่4 ต.อำนาจ อ.ลืออำนาจ กำลังเรียนอยู่วิทยาลัยการแพทย์นนทบุรี นอกจากนี้ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมือง จ.ศรีสะเกษ มีผู้เข้าคัดเลือกจำนวน 119 คน ขอผ่อนผันเนื่องจากกำลังอยู่ระหว่างการศึกษา 49 คน แต่ต้องการเพียง 21 คน สมัครแล้ว 10 คน เหลือจับใบดำใบแดงเพียง 11 คน ในจำนวนกลุ่มที่เข้ารับการตรวจเลือกครั้งนี้มีสาวประเภทสองเข้ารับการตรวจเลือก 3 คน แต่ไม่ต้องจับใบดำใบแดงเพราะ “เพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด”

ขณะที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเบตง จ.ยะลา ต้องการทหาร 48 คน และมีผู้เข้ารับการตรวจเลือกทั้งสิ้น 317 คน ท่ามกลางการวางมาตรการการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดและที่อาคารอเนกประสงค์หลังเก่า อบต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการมีผู้เข้าตรวจเลือกทหารกองเกินจำนวน 356 คน แต่ต้องการทหารเพียง 88 นาย ซึ่งบรรยากาศในการคัดเลือกเป็นไปอย่างคึกคัก หนาแน่นไปด้วยญาติพี่น้องที่มาช่วยลุ้นจำนวนมาก

อีกด้านที่โรงเรียนวัดหัวลำโพง กทม. สถานที่ตรวจคัดเลือกทหารกองเกินเข้ากองทหารประจำการ เขตบางรัก กรุงเทพฯ บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก มีรายชื่อผู้ที่ต้องเข้ารับการคัดเลือกจำนวน 166 คน จากแขวงบางรัก สีลม มหาพฤฒาราม สุริยวงศ์ และสี่พระยา เดินทางมารายงานตัวอย่างต่อเนื่อง ในจำนวนนี้มี พีช-พชร จิราธิวัฒน์ อายุ 24 ปี นักแสดงชื่อดัง เดินทางมาเข้าคัดเลือกตรวจร่างกายจับสลากใบดำ-ใบแดง เข้าเป็นทหารกองประจำการด้วย

ก่อนเข้ารายงานตัว พีช-พชร ได้ทำคำร้องขอสละสิทธิ์การผ่อนผัน เพื่อเข้าทำการตรวจเลือก เนื่องจากพีช ได้ทำเรื่องขอผ่อนผันก่อนหน้านี้ จึงต้องทำเรื่องสละสิทธิ์การผ่อนผันก่อน จึงมีสิทธิ์เข้าตรวจเลือกได้ ท่ามกลางแฟนคลับมาร่วมเชียร์และญาติของผู้ที่มีรายชื่อคัดเลือกทหารมาให้กำลังใจอย่างคึกคัก โดยสัสดีประจำหน่วยคัดเลือก เขตบางรัก เปิดเผยว่า ตอนนี้มีผู้ยื่นคำร้องขอผ่อนผัน 77 คน และต้องการผู้จับสลากได้ “ใบแดง” เพื่อเข้าเป็นทหารเกณฑ์จำนวน 12 คน มีผู้ยื่นความจำนงสมัครเป็นทหารมาจำนวนหนึ่ง แต่ยังบอกตัวเลขไม่ได้ ต้องให้ผู้สมัครยืนยันแสดงตนต่อคณะกรรมการ ในช่วงการจับใบดำใบแดงอีกครั้งก่อนส่วนพีช-พชร กล่าวสั้นๆระหว่างรอตรวจร่างกายว่า วันนี้เดินทางมาทำหน้าที่ชายไทย ไม่ได้เตรียมใจอะไร และมาแบบสบายๆ ไม่รู้สึกตื่นเต้นมาก กระทั่งเวลา 12.20 น. พีช-พชรได้เข้าจับใบดำใบแดง ปรากฏว่าว่าพีชจับได้ใบดำไม่ต้องเป็นทหารเกณฑ์

สำหรับจุดคัดเลือกทหารเกณฑ์ประจำเขตบางรัก ที่สร้างความฮือฮาไม่แพ้กัน คือ นายกฤตพงษ์ วงเจริญพรกุล สาวประเภท 2 สวมชุดลายดอกไม้เกาะอก กางเกงขายาว มีรูปร่างหน้าตาสะสวยไม่แพ้หญิง มาร่วมคัดเลือกด้วย กลายเป็นขวัญใจในสนามคัดเลือกทหารปีนี้ทันที มีทหารและเพื่อนที่ร่วมจับใบดำใบแดงขอถ่ายรูปอย่างต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกณฑ์ทหารเจมส์ มาร์พีช พชรผ่อนผันทหารข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 23:29 น.