อดุลย์ เผย ต่างด้าวไม่รายงานตัว 5.9 หมื่นคน ผิดกฎหมาย ห้ามใช้ทำงาน

ข่าว

อดุลย์ เผย ต่างด้าวไม่รายงานตัว 5.9 หมื่นคน ผิดกฎหมาย ห้ามใช้ทำงาน

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2561 17:40 น.

บันทึก

"อดุลย์" ยัน ต่างด้าวไม่รายงานตัว 5.9 หมื่นคน ชี้ ผิดกฎหมาย ห้ามนายจ้างใช้ทำงาน ดีเดย์ เปิดศูนย์จัดการต่างด้าว ผู้ยื่นขอลงทะเบียนออนไลน์ 23 เม.ย.นี้

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงาน กล่าวถึง การจัดทำทะเบียนประวัติและขออนุญาตทำงานของแรงงานต่างด้าวกัมพูชา ลาว เมียนมา หลังปิดศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ OSS เมื่อคืนวันที่ 31 มี.ค. ว่า มีแรงงานยื่นลงทะเบียน 1,320,035 คน คิดเป็นร้อยละ 96 จากเป้าหมายที่ต้องดำเนินการ 1,379,252 คน โดยแรงงานที่ไม่มาลงทะเบียน 59,217 คน ถือว่า ผิดกฎหมาย ห้ามทำงาน หากนายจ้างใช้งานจะมีความผิดด้วย แต่เชื่อว่าต่างด้าวกลุ่มที่ไม่ลงทะเบียนไม่ได้มากมายขนาดนี้ เพราะส่วนหนึ่งกลับประเทศ บางส่วนกลับไปแล้วเข้ามาทำงานตามเอ็มโอยูถูกต้อง จึงไม่ต้องรายงานตัวทำประวัติ

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ในช่วงสายศูนย์รับรายงานตัวออนไลน์ของกระทรวงแรงงาน รายงานยอดแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ที่ไม่เข้ามาแจ้งรายงานตัวทำทะเบียนประวัติ มีจำนวน 75,319 คน แต่ต่อมาได้ปรับยอดลดลงเหลือ 59,217 คน เนื่องจากได้นำยอดของแรงงานที่แจ้งขอทำทะเบียนที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดและเขตพื้นที่มาหักลบทำให้ยอดแรงงานผิดกฎหมายลงลงไปกว่า 1 หมื่นคน โดยขั้นตอนหลังจากนี้ กระทรวงแรงงาน จะมีการรวบรวมรายชื่อและจำนวนคน ที่ยื่นขอลงทะเบียนทางออนไลน์ และยื่นทางสำนักงานจัดหางานจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพฯ ทุกพื้นที่ และจะประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อประมวลผลวางแผนการดำเนินการด้านสถานที่ และกำหนดวันเวลา ให้นายจ้างพาไปดำเนินการให้เสร็จภายใน 30 มิ.ย. โดยจะมี SMS แจ้งเตือนนายจ้างให้ไปตามวันเวลาและสถานที่ที่กำหนด โดยในวันที่ 18 เม.ย. จะมีการแถลงขั้นตอนต่างๆ และจะเริ่มเปิดศูนย์ดำเนินการ ในวันที่ 23 เม.ย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สลดปืนลั่น! 9ขวบ ยิง 7 ขวบอกทะลุ
03:08

สลดปืนลั่น! 9ขวบ ยิง 7 ขวบอกทะลุ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 21:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์