น้ำใจคนไทยท่วมท้น ร่วมสมทบกองทุนพัฒนาเด็กชนบท ในพระราชูปถัมภ์ฯ

ข่าว

น้ำใจคนไทยท่วมท้น ร่วมสมทบกองทุนพัฒนาเด็กชนบท ในพระราชูปถัมภ์ฯ

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2561 05:45 น.

บันทึก

น้ำใจคนไทยท่วมท้น ร่วมสมทบ "กองทุนพัฒนาเด็กชนบท ในพระราชูปถัมภ์ฯ สมเด็จพระเทพฯ" กว่า 198 ล้านบาท เพื่อจัดหารายได้สมทบทุน ช่วยเหลือเด็กแรกเกิด ในชนบทที่ครอบครัวยากจนและด้อยโอกาส

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.61 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีทอดผ้าป่าสมทบกองทุนพัฒนาเด็กชนบทเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวรายงาน คณะผู้บริหารกระทรวงมหาดไทยและกรมการพัฒนาชุมชน พร้อมด้วยข้าราชการกรมการพัฒนาชุมชน กลุ่มองค์กรเครือข่าย เข้าร่วมพิธี ณ ลานอเนกประสงค์ กระทรวงมหาดไทย โดยก่อนเริ่มพิธีทอดผ้าป่า ปลัดกระทรวงมหาดไทยได้ร่วมลงนามถวายพระพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

โดย นายอภิชาติ กล่าวถึงที่มาของการทอดผ้าป่าในครั้งนี้ว่า กองทุนพัฒนาเด็กชนบทฯ ได้จัดตั้งขึ้นโดยกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2522 มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือเด็กก่อนวัยเรียน อายุตั้งแต่แรกเกิดถึงหกปี ที่ครอบครัวยากจนและด้อยโอกาสในชนบทให้ได้รับการพัฒนา ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา ต่อมาในปีพุทธศักราช 2536 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับกองทุนพัฒนาเด็กชนบทฯ โดยพระราชทานพระราชานุญาตให้ใช้ชื่อว่า "กองทุนพัฒนาเด็กชนบทในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" โดยกำหนดจัดกิจกรรมทอดผ้าป่าเพื่อสมทบกองทุนพัฒนาเด็กชนบทฯ เป็นประจำ ในวันที่ 1 เมษายนของทุกปี ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เพื่อจัดหารายได้สมทบกองทุนพัฒนาเด็กชนบทฯ และนำเงินไปช่วยเหลือเด็กแรกเกิดถึงหกปีในชนบทที่ครอบครัวยากจนและด้อยโอกาส โดยให้ทุนอุปการะสนับสนุนอุปกรณ์การเรียนการสอน เครื่องนุ่งห่ม และสนับสนุนกิจกรรมการพัฒนาเด็ก พร้อมทั้งทูลเกล้าฯ ถวายเงินโดยเสด็จพระราชกุศลในกิจการเด็กเป็นประจำทุกปี

"ตลอดระยะเวลา 38 ปี ที่ผ่านมา กองทุนพัฒนาเด็กชนบทฯ ได้ดำเนินการช่วยเหลือเด็กก่อนวัยเรียนที่ยากจนและด้อยโอกาสมาแล้วไม่น้อยกว่า 97,500 คน รวมเป็นเงิน 117,000,400 บาท และกองทุนยังคงดำเนินการช่วยเหลือมอบทุนอุปการะอย่างต่อเนื่องต่อไป ปีละไม่น้อยกว่า 2,500 คน ซึ่งการทอดผ้าป่าในปีนี้ ยังได้รับความกรุณาจากผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลายร่วมกันบริจาคเงินสมทบกองทุนพัฒนาเด็กชนบทฯ โดยในส่วนกลางมียอดเงินบริจาค จำนวน 1,643,722 บาท และส่วนภูมิภาคทั้ง 76 จังหวัดทั่วประเทศ มียอดเงินบริจาค จำนวน 10,735,200 บาท รวมเป็นเงิน 12,378,922 บาท ส่งผลให้มียอดเงินสะสมกองทุนพัฒนาเด็กชนบทฯ ในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค รวมเป็นเงินทั้งสิ้นถึง 198,974,984 บาท ซึ่งกรมการพัฒนาชุมชนต้องขอขอบพระคุณผู้มีจิตศรัทธาทุกท่านเป็นอย่างสูง ที่ได้ร่วมกันบริจาคเงิน เพื่อช่วยเหลือเด็กชนบทในครั้งนี้และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา และหวังว่าจะได้รับความกรุณาจากทุกๆ ท่านตลอดไป มาร่วมกันสร้างกุศลคนละนิด เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของเด็กๆ ในชนบท" นายอภิชาติ กล่าว

ทั้งนี้ ประชาชนทั่วไป สามารถสนับสนุนกองทุนด้วยการซื้อสินค้าของที่ระลึก เช่น เสื้อยืดภาพวาดฝีพระหัตถ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสื้อยืดตราสัญลักษณ์กองทุนฯ และชุดแก้วเซรามิกตราสัญลักษณ์กองทุนฯ หรือแจ้งความประสงค์ให้ทุนแก่เด็กเฉพาะคนเป็นรายปี คนละ 1,200 บาทต่อปี ดูรายละเอียดเพื่อร่วมบริจาคเข้ากองทุนได้ที่ www.cdf.cdd.go.th หรือโทร. 0 2141 6128 ใบเสร็จรับเงินสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 10:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์