91แว้น-สก๊อย ซิ่งป่วนฝั่งธนตร.-ทหารดักจับเรียบ

ข่าว

  91แว้น-สก๊อย ซิ่งป่วนฝั่งธนตร.-ทหารดักจับเรียบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 เม.ย. 2561 05:55 น.

  “บิ๊กโจ๊ก”นำกำลังกวาด ล้างจับเด็กแว้นฝั่งธนฯในพื้นที่ 10 โรงพัก เขต บก.น.9 รวบ 91 โจ๋ พร้อมยึด จยย. 90 คัน ในจำนวนนี้เป็นเยาวชน 45 คน โดยวันที่ 3 เม.ย. จะนำเยาวชนที่ถูกจับรวมทั้งผู้ปกครองไปเข้ารับการอบรมที่ 191 ขู่ฟ่อระวังจะติดคุก ฐานปล่อยปละละเลยลูกหลาน นอกจากนี้ยังจับร้านดัดแปลงท่อรถ จยย.ในท้องที่ สน.เพชรเกษมอีก 1 แห่ง รวมทั้งจับ 2 โจ๋เจ้าของเพจชวนแว้นอีก 2 คนด้วย

  บิ๊กโจ๊กลุยกวาด 91 เด็กแว้นฝั่งธนฯพื้นที่ บก.น.9 โดยเมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 31 มี.ค. ที่ สน.ท่าข้าม พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.สนธิกำลังตำรวจ บช.ปส. บช.ทท. บก.น.9 บก.สปพ. บก.จร. และทหารสังกัด พล.ร.9 เข้าจับกุมกลุ่มเด็กแว้นรวมตัวก่อความเดือดร้อนรำคาญบนท้องถนนในพื้นที่ 10 โรงพัก สังกัด บก.น.9 อาทิ ถนนกาญจนาภิเษก ถนนพระราม 2 ถนนเพชรเกษม และถนนเอกชัย จับกุมเด็กแว้น-สก๊อย ได้ทั้งสิ้น 91 คน เป็นชาย 84 คน หญิง 7 คน ในจำนวนนี้เป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ถึง 45 คน ยึดรถ จยย. ทั้งสิ้น 90 คัน คุมผู้ต้องหาพร้อม จยย.ของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีในท้องที่ที่ถูกจับกุมทั้ง 10 สน. ประกอบด้วย สน.ท่าข้าม สน.บางบอน สน.หนองแขม สน.ภาษีเจริญ สน.เทียนทะเล สน.แสมดำ สน.หลักสอง สน.บางขุนเทียน สน.หนองค้างพลู และ สน.เพชรเกษม

  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า การกวดขันจับกุมในวันนี้เป็นไปตามนโยบายกวาดล้างอาชญากรรม ยาเสพติด และกลุ่มเด็กแว้น ก่อนถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2561 ช่วงนี้ถือเป็นช่วงปิดภาคการศึกษาของบรรดานักเรียนด้วย ดังนั้นตำรวจต้องเข้มงวดในมาตรการคุ้มครองเยาวชนตามคำสั่ง คสช.มากเป็นพิเศษ ป้องกันไม่ให้เยาวชนตกเป็นเหยื่อ หรือ ออกจากบ้านพักมามั่วสุมก่อเหตุจนตกเป็นผู้ต้องหาเสียเอง โดยจะแจ้งข้อหาแก่ผู้ขับขี่และซ้อนท้าย รถ จยย.ที่ทำผิดกฎหมายและถูกจับกุมได้ทั้ง 91 คน แบ่งเป็นขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัย 8 คน ทำผิด พ.ร.บ.จราจรขนส่งทางบก อาทิ อุปกรณ์ไม่ครบ ดัดแปลงสภาพรถ รวม 81 คน มีผู้ต้องหาชาย 2 คน ตรวจปัสสาวะออกมาเป็นสีม่วงจากการเสพยาบ้า ต้องถูกจับส่งบำบัดด้วยเช่นกัน

  รอง ผบช.ทท.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังร่วมกันจับกุมร้านค้าท่อรถ จยย.ดัดแปลงสภาพ ในท้องที่ สน.เพชรเกษม ยึดของกลางได้ประมาณ 50 ใบ รวมถึงจับกุมนายฐิตินันต์ มาเพชร อายุ 21 ปี เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก“วานซิ่ง บางซื่อ” และนายพิเชฐ นาคศรีโภชน์ อายุ 21 ปี เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก “รถซิ่ง แยกเจโม” เปิดเพจนัดหมายเด็กแว้นออกมารวมตัวกันบนถนนย่านกำแพงเพชร บางซื่อ และถนนสุขาภิบาล 2 มาดำเนินคดีอีกด้วย โดยทั้ง 2 เพจที่โดนปิดนี้มีผู้ติดตามรวมกันประมาณ 1,000 คน แจ้งข้อหาชักจูง ยุยงส่งเสริมหรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร หรือน่าจะทำให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร หรือน่าจะทำให้เด็กเสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือปรับไม่เกินสามหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวต่อว่า ในส่วนผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชน 45 คน เบื้องต้นจะต้องดำเนินคดีตามฐานความผิดที่ถูกจับกุม จากนั้นในวันอังคารที่ 3 เม.ย. จะเชิญเยาวชนทั้ง 45 คน และผู้ปกครอง ไปเข้ารับการอบรมที่ บก.สปพ.ตามระเบียบ โดยจะเน้นย้ำให้ผู้ปกครองทราบว่า หากปล่อยปละให้บุตรหลานออกมากระทำความผิดซ้ำจนถูกจับกุมได้อีก จะมีความผิดด้วยในฐานะผู้ยุยงส่งเสริมฯ และอาจติดคุกเพราะลูกหลานของตัวเองได้ด้วยเช่นกัน โดยมาตรการเหล่านี้ที่ร่วมกันดำเนินการมา ทำให้ยอดการร้องทุกข์ผ่านหมายเลข 191 เกี่ยวกับกรณีเด็กแว้นทั่วพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลลดลง จากสัปดาห์ละประมาณ 100 เรื่อง เหลือแค่หลักสิบเรื่องต่อสัปดาห์

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ทนายตั้ม" โพสต์หลังพบยาเสียสาว 1 ในแก๊งบนเรือ
  14:27

  "ทนายตั้ม" โพสต์หลังพบยาเสียสาว 1 ในแก๊งบนเรือ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์