ข่าว
100 year

บิ๊กโจ๊ก แถลง ปิดล้อมตรวจค้นต่างด้าวผิด ก.ม. จับผู้ต้องหาได้ 123 คน

ไทยรัฐออนไลน์23 มี.ค. 2561 04:48 น.
SHARE

ตร.ท่องเที่ยว แถลง มาตรการบูรณาการ ปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายต่างด้าวอยู่ในไทยผิดกฎหมาย จำนวน 108 จุด ทั่วประเทศ ครั้งที่ 5 จับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 123 ราย

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 23 มี.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พร้อมตำรวจกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191, หน่วยอรินทราช 26, หน่วยรบสยบไพรี, สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และตำรวจสน.พญาไท บูรณาการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายบุคคลต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย จำนวน 108 จุด ทั่วประเทศ ตามยุทธการ x-ray outlaw foreigner ครั้งที่ 5 สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 123 ราย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เผยว่า ยุทธการดังกล่าวเป็นการร่วมมือของเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ในการกวาดล้างตรวจค้นแหล่งที่พักอาศัยของชาวต่างชาติ ที่อาจแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวเพื่อเข้ามาก่ออาชญากรรมในประเทศ เช่น กลุ่มเครือข่ายปลอมบัตรเครดิต, กลุ่มเครือข่ายหลอกลวงแต่งงาน, กลุ่มเครือข่ายผลิตและปลอมบัตรเครดิต, กลุ่ทคนหลอกลวงนำเพชรปลอมมาจำหน่าย และกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เผยอีกว่า โดยผลการกวาดล้าง สามารถจับกุมผู้กระทำผิดทั่วประเทศ จำนวน 123 คน แบ่งเป็น ฐานความผิดข้อหา "เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยสิ้นสุดการอนุญาต" จำนวน 17 ราย สัญชาติอินเดีย 9 ราย กัมพูชา 2 ราย ปากีสถาน 2 ราย จีน 1 ราย เมียนมา 1 ราย เคนยา 1 ราย และอียิป 1 ราย จากการตรวจสอบ พบว่าในนี้มี 5 ราย ที่อยู่ในประเทศมากกว่า 2 ปี คือ นางยู กวง อายุ 38 ปี ชาวจีน อยู่ จ.เชียงราย อยู่เกิน 12 ปี, นายโกมาล ดีพ อายุ 24 ปี ชาวอินเดีย อยู่ จ.ชลบุรี อยู่เกิน 3 ปี, นายอามานดีพ ซิงส์ อายุ 27 ปี ชาวอินเดีย อยู่ จ.ชลบุรี อยู่เกิน 2 ปี, นายวิเรนดรา วาเดฟ ชาวอินเดีย อายุ 35 ปี อยู่ จ.กรุงเทพฯ อยู่เกิน 2 ปี และนายฮาน โซพี ชาวกัมพูชา อยู่ จ.สระแก้ว อยู่เกิน 2 ปี

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เผยอีกว่า และจับกุมข้อหา "เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต" จำนวน 91 ราย สัญชาติเมียนมา 62 ราย, ลาว 14 ราย, กัมพูชา 4 ราย, เวียดนาม 3 ราย, อินเดีย 3 ราย ปากีสถาน 3 ราย, เบลเยียม 1 ราย, และออสเตรเลีย 1 ราย และจับกุมข้อหาอื่นๆ อีก 15 ราย สัญชาติเวียดนาม 5 ราย, เมียนมา 3 ราย อินเดีย 2 ราย, อังกฤษ 2 ราย, ไทย 2 ราย, และฝรังเศส 1 ราย จากการตรวจสอบครั้งนี้ได้ทำการตรวจค้นเป้าหมายจำนวน 108 เป้าหมาย แบ่งเป็นสถานศึกษา 49 เป้าหมาย และบ้านพัก 59 เป้าหมาย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ระบุว่า ในส่วนของสถานศึกษาที่ชาวต่างชาติเข้ามายื่นขอวีซ่าอยู่ต่อประเภท non-ed ซึ่งเป็นอีกช่องทางที่จะแฝงตัวมาก่ออาชญากรรม ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้มีแนวทางปฏิบัติร่วมกับสถานศึกษา ให้ขาดเรียนได้ไม่เกิน 3 ครั้ง ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจตารางเรียน หากพบว่า ขาดเรียนโดยไม่มีเหตุจำเป็น และไม่มีการบอกลากับทางโรงเรียน จะดำเนินการยกเลิกวีซ่าให้พ้นจากสภาพการเป็นนักเรียน ซึ่งในเดือน มี.ค.ปีนี้ มีการยกเลิกไปแล้วจำนวน 4 ราย และหากพบว่า โรงเรียนใดมีการปล่อยปละละเลยในการตรวจสอบชาวต่างชาติจะถือว่า มีความผิดข้อหาให้ที่พักพิงต่อบุคคลต่างด้าวโดยไม่ได้รับอนุญาต จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

รวมยุทธการทั้ง 5 ครั้ง ตรวจค้นเป้าหมาย 2,346 เป้าหมาย และ จับกุมผู้กระทำผิดได้ 490 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กโจ๊กต่างด้าวปิดล้อมตรวจค้นจับผู้ต้องหา 123 รายสุรเชษฐ์ หักพาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้