ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ.ยันวัคซีนพิษสุนัขบ้า คน-สัตว์ มีคุณภาพ 100%

ไทยรัฐออนไลน์16 มี.ค. 2561 16:16 น.
SHARE

กระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า สำหรับคนและสัตว์ มีประสิทธิภาพ 100% ด้าน คร.เผย ล่าสุดสังเวยชีวิตพิษสุนัขบ้าแล้ว 5 ราย...

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2561 ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีการระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ไม่ได้มาตรฐาน ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องในอดีต และยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งนี้ ในปัจจุบันวัคซีนนั้นมีการตรวจสอบคุณภาพได้มาตรฐานแน่นอน โดยในส่วนของ สธ.จะดูแลเรื่องวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าในคน ซึ่งยืนยันว่ามีเพียงพอและพร้อมให้บริการ ส่วนเรื่องการตรวจสอบคุณภาพของวัคซีนทั้งคนและสัตว์นั้น เป็นความร่วมมือระหว่าง กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ดังนั้นจึงขอย้ำว่าวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งในคนและในสัตว์มีประสิทธิภาพ 100 เปอร์เซ็นต์ และที่สำคัญคือ ประชาชนควรนำสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ทั้งสุนัขและแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า และหากถูกกัดข่วน มีบาดแผล ก็ให้รีบไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าในคนด้วย

ข่าวแนะนำ

ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า วัคซีนที่ฉีดในคนนั้นไม่ต้องกังวล เพราะกรมวิทยาศาสตร์ฯ ได้รับมอบหมายจาก อย.ให้ตรวจคุณภาพทุกลอต ส่วนวัคซีนในสัตว์ก็ได้มีการพัฒนาร่วมกันระหว่างกรมปศุสัตว์ กรมวิทยาศาสตร์ฯ และ อย. ในการตรวจคุณภาพวัคซีนเช่นกัน ขอยืนยันว่าวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทั้งคนและสัตว์นั้น มีคุณภาพและปลอดภัย ส่วนที่มีการกล่าวอ้างว่า วัคซีนไม่ได้มาตรฐานนั้นเป็นความเข้าใจผิด เพราะเป็นเรื่องเกือบ 10 ปีมาแล้ว ก่อนที่จะมีการทำวิจัยร่วมกันในปี 2555 อีก ดังนั้นขอให้มั่นใจว่าวัคซีนที่ออกสู่ตลาดทั้งหมดในปัจจุบันนั้นปลอดภัยและมีมาตรฐาน ซึ่งเป็นไปตามพระปณิธาน ศ.ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ในโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน 

ส่วน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า 5 ราย คือ จ.สุรินทร์ สงขลา ตรัง นครราชสีมา และประจวบคีรีขันธ์ โดยรายล่าสุดถูกแมวกัดเมื่อ 2 เดือนก่อน และไม่ได้มารับการฉีดวัคซีน ส่วนกรณีของเด็กชาวเมียนมานั้นเกิดจากถูกสุนัขกัดในจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา โดยอยู่ระหว่างรอผลส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ และไม่นับเป็นเคสที่เกิดขึ้นในประเทศไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงสาธารณสุขโรคพิษสุนัขบ้าวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้านพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทรหมาบ้าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 21:33 น.