ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บ้านคุณอยู่ในพื้นที่เหล่านี้ไหม? เปิดชื่อ 13 จังหวัด โรคพิษสุนัขบ้าระบาด

  ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2561 17:08 น.
  SHARE

  ใครมีน้องหมาน้องแมวต้องรีบพาไปฉีดวัคซีน โดยกรมปศุสัตว์ประกาศพื้นที่ 13 จังหวัด เป็นเขตโรคพิษสุนัขบ้าระบาด ซึ่งยังไม่มียารักษา เป็นแล้วถึงตาย ด้าน รมว.สาธารณสุข ยันควบคุมได้...

  เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หรือ สธ. เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้า ขณะนี้ ไม่รุนแรง โดยพอๆ กับปีที่ผ่านมา ไม่น่าห่วง ควบคุมได้

  อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงต้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ประกาศเขตโรคระบาด โรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ 13 จังหวัด หลังจากมีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าว แล้ว 3 คน ส่วนอีก 42 จังหวัด เป็นพื้นที่เฝ้าระวัง

  สำหรับประกาศเขตโรคระบาดพิษสุนัขบ้า 13 จังหวัด ซึ่งถูกจัดเป็นพื้นที่สีแดง อยู่ในขั้นที่น่าเป็นห่วง ประกอบด้วย 1. สุรินทร์ 2. ชลบุรี 3. สมุทรปราการ 4. ฉะเชิงเทรา 5. น่าน 6. บุรีรัมย์ 7.เชียงราย 8. อุบลราชธานี 9. ร้อยเอ็ด 10. สงขลา 11. ระยอง 12. ตาก และ 13. ศรีสะเกษ ส่วน 42 จังหวัด เป็นพื้นที่เฝ้าระวังจัดอยู่ในพื้นที่สีเหลือง

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า โรคพิษสุนัขบ้า หรือ โรคกลัวน้ำ อันตรายร้ายแรง เกิดจากเชื้อไวรัสชื่อ เรบีส์ ไวรัส เกิดได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น สุนัข แมว และคน เป็นต้น เมื่อเป็นแล้วจะมีอาการทางประสาทและเสียชีวิต ปัจจุบันยังไม่มียารักษา แต่ป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดการระบาดคือ ไม่นำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกัน ปล่อยสัตว์เลี้ยงนอกบ้าน และติดเชื้อ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรคพิษสุนัขบ้าโรคกลัวน้ำหมาบ้าแมวหมาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 01:01 น.