ไลฟ์สไตล์
100 year

ดาราจิตอาสา ร่วมอุ่นไอรัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

เหลือเวลาอีกไม่ถึงสัปดาห์ “งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว” ที่พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า จะสิ้นสุดลงในวันที่ 11 มี.ค.นี้ ทำให้ตั้งแต่เช้าวันที่ 5 มี.ค. ประชาชนและนักท่องเที่ยวแต่งกายด้วยชุดไทยแบบย้อนยุคและชุดสุภาพ เดินทางเข้ามาสัมผัสบรรยากาศแบบย้อนยุคภายในงานกันเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่จะให้ความสนใจถ่ายภาพคู่กับป้ายชื่องาน เรือสุพรรณหงส์จำลอง และสวนดอกไม้นานาชนิด ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด รวมทั้งเข้าชมนิทรรศการพระราชประวัติของในหลวงรัชกาลที่ 5 และพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่จัดแสดงภายในอาคารสถาปัตยกรรมแบบย้อนยุคบริเวณริมกำแพงฝั่งสวนอัมพร และชมการสาธิตวิธีการทำขนมโบราณของวิทยาลัยในวัง (หญิง) และการแกะสลักไม้ของวิทยาลัยในวัง (ชาย) ที่บูธริมกำแพงสนามเสือป่าด้วย

ส่วนที่ร้านของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร้านจิตอาสา 904 สาขา 1 และสาขา 2 ซึ่งตั้งอยู่ด้านข้างอาคาร 606 ข้างโรงละครสนามเสือป่า มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าแถวต่อคิวรอเช่าชุดไทยในราคาชุดละ 250 บาทต่อวัน อย่างต่อเนื่อง ขณะที่โครงการจิตอาสาพาทัวร์ มีการนำผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส จาก อ.ปากเกร็ด อ.ไทรน้อย อ.บางบัวทอง อ.บางใหญ่ และ อ.เมือง จ.นนทบุรี ผู้สูงอายุจากสำนักงานเขตราชบูรณะ และเขตราชเทวี กทม. รวมกว่า 100 คน เข้าร่วมชมงาน ซึ่งต่างก็บอกว่ารู้สึกประทับใจกับงานนี้มาก เช่นเดียวกับนางผ่องศรี สอนคุ้ม อายุ 50 ปี ชาวชุมชนเกาะกลาง เขตคลองเตย กทม.ที่เดินทางมากับเพื่อนในชุมชน บอกว่ามาเป็นครั้งที่ 2 แล้ว รู้สึกชื่นชอบและตื่นเต้นกับการแต่งกายด้วยชุดไทยแบบโบราณที่สวยงาม และตั้งใจเข้ามาชมนิทรรศการ ศึกษาเรื่องราวต่างๆ ทำให้รู้ว่าในหลวงทุกพระองค์ทรงงานเพื่อให้คนไทยมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และจุดที่น่าสนใจคือ นิทรรศการจำลองทฤษฎีใหม่ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และการสาธิตการทอผ้า อยากเชิญชวนผู้ที่ยังไม่ได้มาชมงานให้รีบมาก่อนที่งานจะสิ้นสุดลง

ข่าวแนะนำ

ต่อมาเวลา 17.00 น. นายปริญญา สุขชิต ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม ด้านการละเล่นพื้นบ้านและกีฬาไทย แต่งชุดนักรบไทยโบราณ นำว่าวจุฬา ว่าวปักเป้า พร้อมอุปกรณ์มาโชว์ให้ผู้เข้าชมงานได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก โดยนายปริญญา กล่าวว่า นำว่าวจุฬาและปักเป้า ที่ตัวว่าวติดภาพการเล่นว่าวในสมัยรัชกาลที่ 5 มาให้ประชาชนถ่ายภาพเป็นที่ระลึก เพราะบริเวณพระลานพระราชวังดุสิต ในสมัยล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 5 เคยเป็นที่แข่งขันว่าวในอดีต ขณะเดียวกัน ที่ลานด้านหน้าพระบรมรูปทรงม้า กลุ่มศิลปินดาราจิตอาสา อาทิ มังกร-ปภาวิน, ฟลุค-จิระ, ยีนส์-เกวลิน และลาดา อาร์สยาม แต่งชุดไทยมาสลับหมุนเวียนให้ประชาชนร่วมถ่ายรูปการกุศล นำรายได้ทูลเกล้าฯ โดยเสด็จพระราชกุศล

จากนั้นเวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี ตรวจเยี่ยมกิจกรรมในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นวันที่ 26 ส่วนที่บริเวณเวทีภายในสนามเสือป่า มีการแสดงพื้นถิ่นจากเทศบาลเมืองพนัสนิคม จ.ชลบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสงครามและเทศบาลเมืองลำพูน จ.ลำพูน สำหรับจำนวนผู้เข้าร่วมงานอุ่นไอรักฯตลอด 25 วันที่ผ่านมา มีจำนวนทั้งสิ้น 795,673 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุ่นไอรัก คลายความหนาวพระราชวังดุสิตนักท่องเที่ยวชุดไทยดารา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:52 น.