'มูลนิธิสืบ' เตือน ขืนเป่าคดีเสือดํา มีคนลงถนนแน่

ข่าว

'มูลนิธิสืบ' เตือน ขืนเป่าคดีเสือดํา มีคนลงถนนแน่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2561 04:01 น.

“ศรีวราห์” ย้ำพนักงานสอบสวนรับแจ้งความโดยไม่มีบทบัญญัติความผิดทำไม่ได้ ส่วนคดี “เปรมชัย” เสนอให้สินบน หาก “วิเชียร” ยืนยันสามารถดำเนินคดีกับเจ้าสัวได้ทันทีไม่จำเป็นต้องมีคลิปเสียง ขณะที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร จี้คดีเจ้าสัวยิงเสือดำทุ่งใหญ่ฯ ขู่หากสำนวนฟ้องออกมาไม่มีข้อหาล่าสัตว์ป่า ประชาชนจะออกมาเดินถนนอีกครั้งพร้อมขอเปลี่ยนคนทำคดีใหม่และให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้ามาช่วย

คดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์กับพวกที่เข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ถูกดำเนินคดี 9 ข้อหาแต่กลับหลุดจากข้อกล่าวหาทารุณกรรมสัตว์ เนื่องจากไม่เข้าข่ายตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดการสวัสดิภาพสัตว์ส่งผลให้ ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เจ้าของคดีถูก พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตร ผกก.สภ.ทองผาภูมิสั่งลงโทษภาคทัณฑ์ฐานรับแจ้งความโดยไม่ตรวจสอบข้อกฎหมายให้แน่ชัดว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ ส่วนข้อหาทั้งหมดนายเปรมชัยและพวกให้การปฏิเสธทั้งหมด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 มี.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า การสอบปากคำนายเปรมชัย กรรณสูต เมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมาที่ สภ.ทองผาภูมิ เป็นการสอบปากคำให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ส่วนจะครบถ้วนหรือไม่ ตอบไม่ได้เป็นการสอบประกอบสำนวนตามระเบียบ และได้รับรายงานจากพนักงานสอบสวนคงไม่มีประเด็นอะไรต้องสอบปากคำเพิ่มอีก อย่างไรก็ตาม คำให้การของผู้ต้องหาไม่ให้รับฟังอยู่แล้วในกฎหมาย

รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีการแจ้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์ กฎหมายของตำรวจมาตรา 78 (1) บอกไว้ว่าตำรวจต้องทำตามกฎหมาย (9) ตำรวจต้องไม่ประมาทเลินเล่อในหน้าที่ ผู้บังคับบัญชาเบื้องต้นได้พิจารณาแล้ว การที่พนักงานสอบสวนไปรับคำร้องทุกข์ซึ่งไม่มีบทบัญญัติความผิดในกฎหมายทำไม่ได้ จะร้องทุกข์ได้เมื่อมีการกระทำความผิดเกิดขึ้นมีกฎหมายบัญญัติเป็นความผิดถึงจะรับคำร้องทุกข์ได้ ส่วนที่มีการพูดกันว่าเมื่อประชาชนมาแจ้งความตำรวจต้องรับแจ้งความ ตรงนี้ขอเรียนว่าตำรวจรับแจ้งความได้ เมื่อรับแจ้งความแล้วต้องดำเนินการสอบสวนสืบสวน แต่ถ้าไม่เข้าข้อกฎหมาย ไม่มีมูลต้องยุติ แต่กรณีนี้รับคำร้องทุกข์ไม่ได้ เนื่องจากไม่มีข้อหานี้ในกฎหมาย ส่วนผู้เข้าร้องทุกข์จะมีเจตนาอย่างไรให้พนักงานสอบสวนดำเนินการสอบไป พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีงาช้าง ทางภรรยานายเปรมชัยเป็นผู้ไปจดแจ้งว่าเป็นงาช้างไทย แต่ถ้ายืนยันได้ว่าไม่ได้เป็นงาช้างไทยสามารถดำเนินคดีได้เลย แต่ขณะนี้ผลการตรวจสอบยังไม่แจ้งกลับมาอย่างเป็นทางการ หากแจ้งกลับมาอย่างเป็นทางการ ทางกรมอุทยานฯต้องร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับใคร สำหรับกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา ออกมาพูดให้ตั้งคณะกรรมการสอบกรณีตนไหว้ผู้ต้องหา ยินดีจะทำอะไรก็ทำไปแต่อย่าให้ผิดกฎหมายแล้วกัน ถ้าเสียหายต้องว่าตามกฎหมาย การจะไหว้ใครไม่ไหว้ใครสำนวนก็ไม่เปลี่ยน ทำไมยกประเด็นนี้ขึ้นมาไม่ทราบ

ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. เปิดเผยถึงคดีนายเปรมชัยเสนอให้สินบนเจ้าหน้าที่ว่า กรณีนี้ต้องสอบปากคำนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตกก่อน ถ้านายวิเชียรยังยืนยันว่าได้รับการเสนอสินบนก็จบสามารถดำเนินคดีได้ ส่วนเรื่องคลิปเสียงที่หายไปนั้นแค่นายวิเชียรยืนยันคนเดียวก็ใช้ได้แล้ว คลิปเสียงถ้ามีก็ดี แต่ถ้าไม่มีก็ไม่จำเป็น

พล.ต.ต.กมลเปิดเผยต่อไปว่า วันที่ 7 มี.ค.นี้ เจ้าหน้าที่จะไปสอบปากคำนายวิเชียรอีกครั้ง รวมถึงผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก ซึ่งเป็นเจ้าของโทรศัพท์ที่มีคลิปเสียงว่ามีคลิปเสียงจริงหรือไม่ เพราะตอนนี้ยังไม่เห็น ขณะเดียวกันได้ประสานตำรวจกองปราบฯให้ช่วยตรวจสอบคลิปเสียงที่ออกไปตามสื่อว่ามีรายละเอียดอย่างไรบ้างเพื่อนำมาประกอบในสำนวนและจะจำลองเหตุการณ์เพื่อตรวจสอบ ตามที่นายวิเชียรอ้างว่าอีกฝ่ายให้สินบนมีเหตุผลให้ติดสินบนพอหรือไม่ และมีบรรยากาศที่กำลังถูกจับหรือไม่ เป็นการให้สินบนเพื่ออะไร เพื่อให้ปล่อยตัวหรือไม่ ต้องมีเจตนาพิเศษ เมื่อสอบปากคำฝ่ายผู้กล่าวหาแล้วจึงจะมีหมายเรียกนายเปรมชัยมาสอบสวน ส่วนเรื่องเสนอให้ไฟฉายต้องพิจารณาก่อนว่ามีเจตนาติดสินบนหรือไม่ ปกติการรับของไม่เกิน 3,000 บาท ที่ไม่ใช่สินบนสามารถรับได้ หากเกินจะรายงานผู้บังคับบัญชารับไว้ก็ได้เพื่อความบริสุทธิ์ใจ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำคดียิงเสือดำของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์มีหลักฐานทุกอย่างอยู่แล้วจึงเชื่อมั่นได้ อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าประชาชนจะเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม ส่วนนายนริศ ขำนุรักษ์ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาฯ ให้สัมภาษณ์ว่า กรณีการจัดการสัตว์ป่าในเมืองไทยยังล้าหลังมาก ควรมีการปฏิรูปทั้งระบบและโดยเร็วนั้น แม้ประเทศไทยจะมีกฎหมายว่าด้วยสัตว์ป่ามากว่า 100 ปี และมีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยและขยายพันธุ์สัตว์ป่ามากกว่า 50 ปี ทั้งๆมีภาคเอกชน สถาบันการศึกษา และองค์การระหว่างประเทศมากมายให้การสนับสนุนมาตลอดแต่ยังไปได้ไม่ไกลพอ

ที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิฯ และนายภานุเดช เกิดมะลิ เลขาธิการมูลนิธิฯ ร่วมกันแถลงข่าวโดยอ่านแถลงการณ์ทวงถามความคืบหน้าคดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร นายภานุเดชกล่าวว่า คดีจับกุมนายเปรมชัยกับพวกรวม 4 คน ถึงวันนี้ครบ 1 เดือนแล้ว แต่การดำเนินคดีกลับเป็นไปอย่างล่าช้าในสายตาของสาธารณชน มูลนิธิสืบฯ เห็นว่า คดีนี้ไม่ใช่คดีซับซ้อนจึงขอเร่งรัดให้ฝ่ายที่ดูแลและรับผิดชอบ โดยเฉพาะตำรวจเร่งรัดการดำเนินการเพื่อสรุปสำนวน พร้อมความเห็นไปยังอัยการและส่งฟ้องศาลโดยเร็ว

นายศศินกล่าวว่า จะส่งแถลงการณ์ฉบับนี้ไปให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และจะร่วมกับเครือข่ายองค์กรอนุรักษ์อื่นๆ เดินทางไปพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เพื่อให้เร่งรัดการดำเนินการเรื่องนี้ ทราบว่าในวันที่ 26 มี.ค.นี้ พนักงานสอบสวนจะส่งสำนวนให้อัยการพิจารณาว่าจะส่งฟ้องหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากในสำนวนคดีที่ตำรวจจะส่งฟ้องศาล ถ้าไม่มีข้อหาเจตนาฆ่าล่าสัตว์ป่า คิดว่าเราไม่จำเป็นต้องนัดกับใครเพื่อจะออกมาเรียกร้องเรื่องนี้ เพราะพวกเราไม่ยอม นั่นหมายความว่าจะเกิดปรากฏการณ์ ประชาชนออกมาเดินกลางถนนอีกครั้งหนึ่ง

ประธานมูลนิธิสืบฯกล่าวด้วยว่า เรื่องนี้เป็นขั้นตอนต่อไปที่ทางมูลนิธิสืบฯและประชาชนจะร่วมกันดำเนินการ แต่เวลานี้จะคอยจับตาการทำงานของพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หากเกิดความไม่น่าไว้วางใจขึ้นมาในอนาคต อาจต้องทำหนังสืออย่างเป็นทางการ ขอให้ ผบ.ตร.เปลี่ยนคนทำคดี หรือขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้ามาช่วย

ด้านนายเพชร มโนปวิตร รองหัวหน้ากลุ่มงานอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ องค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ไอยูซีเอ็น) กล่าวว่า กรณีการล่าสัตว์ป่าของนายเปรมชัย เหมือนเป็นการตอกย้ำให้คณะกรรมการมรดกโลกเพ่งเล็งการจัดการพื้นที่มรดกโลกของประเทศไทย อย่างเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตกมากขึ้นว่าเป็นพื้นที่ที่ยังมีปัญหาเรื่องการล่าสัตว์อยู่ โดยขณะนี้ เครือข่ายองค์กรอนุรักษ์ได้รวบรวมรายชื่อประชาชนได้ 130,000 รายชื่อ เพื่อยื่นให้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ขอให้มีการแก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ที่ในบทบัญญัติว่าด้วยการล่าและฆ่าสัตว์ป่านั้น มีบทลงโทษน้อยไปคือจำคุกไม่เกิน 4 ปี และปรับไม่เกิน 40,000 บาท เท่านั้น โดยให้มีการพิจารณากรณีที่ผู้ต้องหารับสารภาพ กับกรณีที่ผู้ต้องหาตั้งทนายขึ้นมาสู้ทุกประเด็นเพื่อให้ตัวเองพ้นผิดด้วย

นายเพชรกล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่ง คือ ประเด็นธรรมาภิบาลของผู้บริหาร องค์กรใหญ่ระดับชาติและระดับภูมิภาค อย่างนายเปรมชัย ที่ธรรมาภิบาลในองค์กร เขียนเอาไว้อย่างชัดเจนว่า ผู้บริหารจะต้องไม่ทำผิดกฎหมาย ซึ่งบริษัทที่นายเปรมชัยทำงานอยู่ ไม่ใช่ทำเฉพาะในประเทศเท่านั้น แต่ทำในภูมิภาคอื่นๆด้วย แต่โดยข้อเท็จจริง ขณะนี้นายเปรมชัยยังคงปฏิบัติงานอยู่ เรื่องที่เกิดขึ้นนี้นอกจากสื่อมวลชนในประเทศไทยสนใจแล้ว สื่อมวลชนจากนานาชาติที่บริษัทของนายเปรมชัยเข้าไปทำงานให้ความสนใจเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแถลงข่าวครั้งนี้ของมูลนิธิสืบฯมีเครือข่ายองค์กรอนุรักษ์จากทั่วประเทศมาร่วมให้กำลังใจและแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เช่น มูลนิธิช่วยชีวิตสัตว์ป่าแห่งประเทศไทย กลุ่มอนุรักษ์กาญน์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีดารานักแสดง เช่น นายวัชรบูล ลี้สุวรรณ นักแสดงจากช่อง 7 ในฐานะกรรมการมูลนิธิสืบฯ น.ส.ชลดา เมฆราตรี ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเดอะวอยซ์ สรรพเสียงเพื่อสัตว์ โดย น.ส.ชลดาได้ร่วมแสดงจุดยืนโดยการเชิญชวนคนไทย ร่วมกันแสดงสัญลักษณ์แห่งความเป็นธรรมและเป็นส่วนหนึ่งกับมูลนิธิเดอะวอยซ์ในการเรียกร้องขอความยุติธรรมให้กับเสือดำและเจ้าหน้าที่ผู้ทำงานเพื่อผืนป่าทุกคน โดยโพสต์ภาพตัวเองพร้อมใช้มือซ้ายแสดงแทนหัวใจทำเครื่องหมายกากบาทแสดงถึงการไม่ยอมรับความไม่เสมอภาคและสองมาตรฐานของกฎหมายไทย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
09:58

ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์