คณะผู้เข้าประกวดฯ มาชมงานอุ่นไอรัก

ข่าว

คณะผู้เข้าประกวดฯ มาชมงานอุ่นไอรัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2561 05:01 น.

ที่พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า ตลอดช่วงเช้าวันที่ 28 ก.พ. ประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาวอย่างเนืองแน่น นอกจากประชาชนและนักท่องเที่ยวแล้ว ยังมีคณะครูนักเรียน รวมถึงนิสิตนักศึกษา เข้าชมงานเป็นจำนวนมาก อาทิ โรงเรียนวัดดิสานุการาม โรงเรียนสตรีวรนาถ โรงเรียนวัดสิตาราม เป็นต้น

นางปุณิกา เทียนใส ผอ.โรงเรียนวัดสิตาราม เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กล่าวว่า พานักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มาศึกษาวัฒนธรรม รากเหง้าแห่งความเป็นไทยที่มีมาแต่โบราณ นักเรียนต่างตื่นตาตื่นใจกับกิจกรรมภายในงาน ที่สวยงามหาชมได้ยาก บางอย่างนักเรียนได้เรียนรู้แค่ในตำราเรียนเท่านั้น งานนี้สามารถดึงความสนใจของเด็กได้มาก แม้ว่าอากาศจะค่อนข้างร้อน แต่ทุกคนก็เข้าร่วมงานด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ถือว่าการมาร่วมงานครั้งนี้ได้เรียนรู้วิวัฒนาการและประวัติศาสตร์จากอดีตสู่ปัจจุบัน ทั้งเรื่องการแต่งกาย อาหารและสาธารณูปโภคต่างๆ

บ่ายวันเดียวกัน คณะผู้เข้าประกวดมิสแอนด์มิสเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล อาเซียน ปี 2018 จำนวน 33 คน จากนานาประเทศ อาทิ ไทย ฟิลิปปินส์ เมียนมา สิงคโปร์ ไต้หวัน ฯลฯ มาชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว อันเป็นหนึ่งในกิจกรรมการเก็บตัว เพื่อให้ผู้เข้าประกวดได้เรียนรู้ถึงพระราชกรณียกิจของพระมหากษัตริย์ที่มีพระมหากรุณาธิคุณต่อชาวไทยและได้สัมผัสกับบรรยากาศย้อนยุคสมัยโบราณ ผู้เข้าประกวดต่างตื่นตาตื่นใจกับการแต่งกายย้อนยุคของผู้เข้าชมงาน พร้อมกับถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับเรือสุพรรณหงส์และสวนดอกไม้ที่พระลานพระราชวังดุสิต

น.ส.พักตร์ศิริ โพธิ์งาม อายุ 21 ปี ผู้เข้าประกวดตัวแทนจากประเทศไทย กล่าวว่า การที่ผู้เข้าประกวดต่างชาติได้มาเยี่ยมชมงานนี้ ถือเป็นการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม ในฐานะที่เป็นเจ้าบ้านได้แนะนำอธิบายวิถีความเป็นไทยอันน่าภาคภูมิใจ ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมด้านอาหาร รวมทั้งรูปแบบการแต่งกายของไทย ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมประจำชาติตกทอดกันมาแต่ละยุคแต่ละสมัย นอกจากนี้ยังมีชุดไทยตามแบบพระราชนิยมที่สมเด็จพระนาง เจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 พระราชทานและฉลองพระองค์เป็นแบบอย่าง

ขณะที่ น.ส.เจอรีนา อันเชทตา อายุ 17 ปี ผู้เข้าประกวดจากประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวว่า ตื่นเต้นมากที่ได้มีโอกาสมาเที่ยวงานนี้ ประทับใจที่คนไทยสุภาพและยิ้มแย้ม ต้อนรับชาวต่างชาติเป็นอย่างดี ที่ฟิลิปปินส์เคยมีการจัดงานลักษณะนี้ แต่เป็นมหกรรมการจัดแสดงดอกไม้ที่สวยงามและเป็นงานใหญ่ประจำชาติ

ด้านนายเบนตามิน ลิม อายุ 30 ปี ผู้เข้าประกวดจากสิงคโปร์ กล่าวว่า ประทับใจมากกับความสง่างามของพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระที่นั่งอนันตสมาคมและดอกไม้นานาชนิดที่ตกแต่งสวยงาม ที่สิงคโปร์ รัฐบาลได้จัดการในรูปแบบตลาดทางวัฒนธรรม ที่มีหลายเชื้อชาติในสิงคโปร์ โดยจะรวบรวมสินค้าของแต่ละชนชาติมาจำหน่ายเช่นเดียวกัน

เวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรง พระกรุณาโปรดเกล้าฯให้นายเกษม วัฒนชัย องคมนตรี ตรวจเยี่ยมกิจกรรมในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ซึ่งนายเกษมได้เดินชมงาน รวมทั้งเยี่ยมร้านจำหน่ายบัตรสอยกัลปพฤกษ์ ต้นไม้เงิน ต้นไม้ทอง จำหน่ายบัตรสลากการกุศลอุ่นไอรัก และมอบรางวัลแก่ผู้โชคดี

ส่วนของการแสดงบนเวทีภายในสนามเสือป่านั้น มีขึ้นในเวลา 18.00 น. เป็นการแสดงพื้นบ้านจากทัณฑสถานหญิงกลาง ชุด “คู่ครอง (นาคี)” โดยโครงการกำลังใจในพระราชดำริ หนังกลางแปลงเรื่อง “แม่นาคพระโขนง” โดยหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับจำนวนผู้เข้าชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ในวันที่ 27 ก.พ. มีจำนวน 21,359 คน ยอดรวมตั้งแต่วันที่ 8-27 ก.พ. มีจำนวนทั้งสิ้น 543,207 คน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สาวรัสเซียถูกทุบหัวลากเข้าป่า หนีรอดสะบักสะบอม
  02:13

  สาวรัสเซียถูกทุบหัวลากเข้าป่า หนีรอดสะบักสะบอม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์