ไลฟ์สไตล์
100 year

เมินคำสั่งผู้ว่าฯ 3 ตลาดใกล้บ้านป้าทุบรถยังขาย แม่ค้ารับกลัวไร้ที่ทำกิน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.พ. 2561 11:57 น.
SHARE

3 ตลาดใกล้บ้านป้าทุบรถ เมินคำสั่ง ผู้ว่าฯ กทม. ให้ยุติการขายของชั่วคราว นักข่าวลงพื้นที่พบ ตลาดยิ่งนรา ขายของปกติ ส่วนเปิ้ลมาร์เก็ต และสวนหลวง มีผู้ค้าขายบางส่วน ด้านแม่ค้ายอมรับ หากปิดตลาดจริงก็จะได้รับความเดือดร้อน เพราะต้องใช้จ่ายส่งลูกเรียน และไม่รู้จะทำอย่างไร ..

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานสดจาก บ้านพักเลขที่ 37/208 หมู่บ้านเสรีวิลล่า ซอยศรีนครินทร์ 55 แยก 2 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม. ของ น.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ อายุ 61 ปี และ น.ส.ราณี แสงหยกตระการ อายุ 57 ปี 2 พี่น้องก่อเหตุทุบรถกระบะนิสสัน นาวารา สีขาว ทะเบียน ฎค 9297 กรุงเทพมหานคร ของ น.ส.รชนิกร เลิศวาสนา อายุ 37 ปี ที่เอามาจอดขึ้นเบรกมือขวางทางเข้าออกบ้าน  

ข่าวแนะนำ

สำหรับ บรรยากาศในวันนี้ ก็ยังพบว่ามีพ่อค้าแม่ค้า มาขายของเป็นบางส่วน โดยเฉพาะในส่วนของตลาดเป้ิลมาร์เก็ต และตลาดสวนหลวง ซึ่งเป็นตลาดชิดกำแพงบ้าน น.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ และครอบครัว ทั้งที่ก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครยืนยันว่าจะเร่งแก้ไขปัญหาตามกฎหมาย ระเบียบ และข้อบังคับ โดยเบื้องต้นจะแจ้งเจ้าของตลาดให้ยุติการค้าขายชั่วคราว พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 7 วัน โดยเชิญเจ้าของบ้าน ผู้ประกอบการ สำนักงานเขตประเวศ สำนักการโยธา เทศกิจ มาหารือเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน คาดว่าจะทราบผลภายในวันที่ 28 ก.พ.นี้

ซึ่งต่อมา นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผอ.เขตประเวศ ได้ออกคำสั่งให้หยุดการดำเนินการตลาด 3 แห่ง ประกอบด้วย ตลาดรุ่งวาณิชย์ ตลาดร่มเหลือง และตลาดสวนหลวง 1 มีผลวันที่ 27 ก.พ.นี้

อย่างไรตาม จากการลงพื้นที่ของผู้สื่อข่าว พบว่า ตลาดสวนหลวง (ได้รับอนุญาตก่อสร้างอาคาร แต่ไม่ได้ขออนุญาตประกอบกิจการตลาดตามกฎหมาย) ได้มีผู้ค้าบางส่วนมาขายของ ซึ่งตลาดแห่งนี้ชิดกับกำแพงด้านซ้ายของบ้านป้า เปิดมาประมาณ 10 ปีแล้ว ลักษณะเป็นตลาดขายผักผลไม้ อาหารปรุงสำเร็จ มีแผงประมาณ 100 แผง ค่าเช่าแผง 100 บาท ต่อวัน

ตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต (ขออนุญาตก่อสร้างเป็นอาคารเชิงพาณิชย์ แต่ต้องตรวจสอบว่าค้าขายตรงตามวัตถุประสงค์หรือไม่) วันนี้มีผู้ค้าขายประมาณ 50% มีการขายของหลากหลาย เช่น น้ำ ร้านอาหาร ของสด ประมาณ 100 แผง มีค่าแผงเช่าวันละ 100 บาท ถ้าเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ จะขึ้นราคาเป็นวันละ 150-250 บาท ขายได้ถึง 12.00 น. ถ้าแผงใหญ่ก็ราคาสูงขึ้น ส่วนแผงใหญ่ที่สุดจะมีการจ่ายเป็นรายเดือน เดือนละ 5,300 บาท

ตลาดยิ่งนรา (ขออนุญาตก่อสร้างเป็นอาคารเชิงพาณิชย์ เช่นเดียวกับ ตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต ) ตลาดนี้ได้เปิดให้บริการปกติเกือบ 100% สินค้าที่มาขายจะเน้นเป็นของรับประทาน โดยมีร้านอาหารจำนวนมาก เช่น ข้าวเหนียวมะม่วง ก๋วยเตี๋ยว กวยจั๊บ ยำ ข้าวต้ม เป็นต้น

ส่วนตลาดรุ่งวานิช (ไม่มีใบอนุญาตก่อสร้างตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 2522 และไม่ได้รับอนุญาตจัดตั้งกิจการตลาดตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข 2535) ไม่มีผู้ค้ามาขายของแต่อย่างใด ซึ่งปกติแล้วตลาดแห่งนี้จะเน้นขายของเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ หากสำรวจด้วยสายตาจะมีผู้ค้าขายประมาณ 100 แผง ซึ่งได้เปิดมาแล้ว 6 ปี

ส่วน ตลาดร่มเหลือง ปัจจุบันได้ถูกรื้อถอนไปแล้ว

ด้าน พ.ต.ท.ปริญญา เหลืองอุทัย รอง ผกก.จร.สน.ประเวศ ที่มาตรวจดูความเรียบร้อยบริเวณ กล่าวว่า ถนนเส้นนี้มีการดูแลปกติ ตั้งแต่ต้นเดือนจนถึงเกิดเหตุ มีการจับนับ 100 ราย แต่พอมีตลาดแล้ว ทำให้มีปัญหาอะไรต่างๆ เกิดขึ้น 

เคยถามเหตุผลมั้ย.. รอง ผกก.จร.สน.ประเวศ กล่าวว่า การจอดหน้าบ้านไม่ได้มีที่นี่ที่เดียว แต่ที่อื่นก็ถูกจอดประจำ เรามีหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับคนในบ้านอื่นๆ ด้วย

ขณะที่ แม่ค้าขายผัก ตลาดสวนหลวง ยอมรับว่า หากปิดตลาดก็ได้รับผลกระทบ เนื่องจากลูก 2 คน คนหนึ่งเรียนจบแล้ว อีกคนหนึ่งยังเรียนอยู่ ถ้าปิดตลาดแล้วก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ไม่รู้ว่าผลการประชุมแก้ไขปัญหาจะออกมาจะเป็นอย่างไร ถามว่าเครียดไหมก็นิดหน่อย.. โกรธคุณป้าไหมผู้สื่อข่าวถาม แม่ค้าตอบว่า แกเป็นแบบนี้มานี้มานานแล้ว เขาอยากให้ยุบตลาดมานานแล้ว 

“ตอนแรกจะล้อมรั้วเหลืองเลย ถ้าคนแถวนี้ไม่อยากไปยุ่งกับแก หากจะเดินยังเดินออกนอกถนนเลย ถามว่าเคยมาซื้อ เคยมาแต่นานมากแล้ว ต้องถามแม่ค้าเก่าแก่... คนแถวนี้รู้ดีไม่มีใครอยากยุ่งกับบ้านแก แกเองไม่เคยมาทะเลาะกับคนตลาด จะมีแต่คนที่มาจอดรถบริเวณบ้านป้า" 

ส่วนเรื่อง งูและหนูไปปล่อย แม่ค้าขายผักกล่าวว่า ใครจะเอางูไปปล่อยบ้านแก ถ้ามันเข้าไปได้ก็คงเข้าไปเอง ส่วนหนูก็มีทุกที่ แต่รั้วบ้านแกสูงขนาดนั้นจะปีนเข้าไปได้ยังไง ส่วนตัวเราไม่เคยเจอกัน ทำหน้าที่ขายของอย่างเดียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป้าทุบรถจอดรถขวางหน้าบ้านทุบรถตลาดทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 00:21 น.