ลงโทษให้วิ่ง ด.ญ.ป.5ดับ!

ข่าว

ลงโทษให้วิ่ง ด.ญ.ป.5ดับ!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.พ. 2561 05:01 น.

บันทึก

ล้มคาสนาม-หมดสติ ผู้ปกครองร้องปวีณา ร.ร.ไม่รีบนําตัวส่งรพ.

พ่อโร่ร้องมูลนิธิปวีณาฯขอความเป็นธรรม หลังลูกสาววัย 11 ขวบ นักเรียน ป.5 โรงเรียนสังกัด กทม. ถูกครูพละสั่งลงโทษวิ่งรอบสนาม 4 รอบท่ามกลางแดดเปรี้ยง พร้อมเพื่อนนักเรียนยกชั้น จู่ๆลูกสาวเป็นลมหมดสติก่อนสิ้นใจในตอนเย็น ส่งศพชันสูตรนิติเวช รพ.ศิริราช หาสาเหตุการตาย แต่ยังคาใจโรงเรียนไม่ยอมแจ้งผู้ปกครองและพาเด็กส่งโรงพยาบาลทั้งที่ป่วยหนัก “ปวีณา” ประสาน ผบก.น.8 และผู้ว่าฯ กทม. เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง

ที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี เลขที่ 84/14 หมู่ 2 ถนนรังสิต-นครนายก (คลอง 7) ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 5 ก.พ. นายณัฐพล วัชรมณเฑียร บิดา ด.ญ.ภัทราพร หรือน้องเนิร์ต วัชรมณเฑียร อายุ 11 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนวัดทุ่งครุ แขวงและเขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร เข้าร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิฯ เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับบุตรสาว เนื่องมาจากลูกสาวได้เรียนวิชาพลศึกษา และครูสั่งให้ลูกสาวและนักเรียนทั้งห้องวิ่งรอบสนาม จำนวน 4 รอบท่ามกลางอากาศร้อนแดดเปรี้ยง จนลูกสาวเป็นลมล้มลงกับพื้น เพื่อนช่วยนำส่งห้องพยาบาลของโรงเรียน และภายหลังได้เสียชีวิตลง

นายณัฐพล พ่อผู้สูญเสียลูกอย่างกะทันหันให้ข้อมูลอ้างว่า เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา บุตรสาวได้ไปเรียนตามปกติ ในช่วงเวลาประมาณ 11.00น. บุตรสาวเข้าเรียนในคาบที่ 4 เป็นวิชาพลศึกษา โดยนักเรียนทุกคนได้ลงไปเรียนวิชาดังกล่าวบริเวณสนามของโรงเรียน ช่วงที่ครูกำลังสอนมีนักเรียนชายเล่นกันในเวลาเรียน ครูประจำวิชาได้ลงโทษนักเรียนทุกคนไปวิ่งรอบสนาม จำนวน 4 รอบ ระหว่างนั้นบุตรสาวเป็นลมหมดสติล้มฟุบกับพื้นสนาม เพื่อนๆรีบนำตัวส่งห้องพยาบาลของโรงเรียน พยาบาลอาสาได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยการเช็ดตัวให้จนบุตรสาวรู้สึกตัว และพยายามจะเดินไปกดน้ำมาดื่มแก้กระหาย แต่ได้ล้มลงอีกครั้ง กระทั่งเวลาประมาณ 14.45น. โรงเรียนโทรศัพท์แจ้งว่าให้มารับตัวบุตรสาวกลับบ้านเนื่องจากไม่สบาย ตัวร้อนมาก

ต่อมาเวลา 15.30 น. ตนและยายของเด็กเดินทางไปรับตัวบุตรสาวที่ห้องพยาบาล สังเกตเห็นว่าบุตรสาวมีอาการตัวสั่น หายใจแรง ไม่ลืมตา และบุตรสาวบอกว่ารู้สึกร้อนในตัวมาก พยาบาลอาสายังบอกว่าเด็กขอน้ำดื่มอยู่ตลอดเวลา ตนเห็นว่าอาการแย่แล้วรีบอุ้มบุตรสาวนำส่งโรงพยาบาลตากสิน ระหว่างเดินทางบุตรสาวมีอาการคลื่นไส้อาเจียน และเริ่มพูดคุยไม่รู้เรื่อง ร่างกายมีอาการเกร็ง จากนั้นก็หมดสติไป เมื่อไปถึงโรงพยาบาลเจ้าหน้าที่รีบนำตัวเข้าห้องฉุกเฉิน ต่อมาแพทย์แจ้งว่าบุตรสาวได้เสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาล และพยายามปั๊มหัวใจช่วยชีวิตแต่ช่วยไม่ได้ จากนั้นตนเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สน.สมเด็จเจ้าพระยา เพื่อขอนำศพบุตรสาวส่งชันสูตรที่แผนกนิติเวช รพ.ศิริราช ซึ่งต้องรอผลชันสูตรอีก 45 วัน หลังจากบุตรสาวเสียชีวิต พยาบาลอาสาได้โทร.มาสอบถามกับยายของเด็กว่าเด็กเป็นอย่างไรบ้าง ยายแจ้งว่าเด็กเสียชีวิตแล้ว และก็ไม่มีใครติดต่อมาอีกเลย

“เช้าวันที่ 24 ม.ค. ผู้ปกครองได้เข้าไปติดต่อกับโรงเรียน และพบผู้อำนวยการโรงเรียน จึงสอบถามเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ปรากฏว่าผู้อำนวยการแจ้งว่ายังไม่ทราบเรื่องและยังไม่ได้รับรายงานใดๆ เพิ่งจะทราบรายละเอียดที่ผู้ปกครองแจ้งขณะนั้น โดยจะขอตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน จากนั้นผู้อำนวยการและคณะครูได้มาร่วมเป็นเจ้าภาพงานศพบุตรสาวในคืนที่ 3 พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวจำนวนหนึ่ง จนปัจจุบันตอนนี้ครอบครัวยังไม่ทราบว่าโรงเรียนได้ดำเนินการอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องการเสียชีวิตของบุตรสาว สิ่งที่ผู้ปกครองข้องใจคือ บุตรสาวเป็นลมตั้งแต่เวลาประมาณ 11.00 น. ถึงเวลา 14.45 น. ทำไมโรงเรียนถึงไม่แจ้งผู้ปกครองทราบโดยเร็ว หรือนำตัวบุตรสาวส่งโรงพยาบาลทันที บุตรสาวอาจจะไม่เสียชีวิต ทำไมผู้อำนวยการโรงเรียนหรือครูไม่ได้เข้ามาดูแลบุตรสาวเลยช่วงเด็กป่วย” นายณัฐพลกล่าว

ภายหลังได้ทราบข้อมูล นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ได้ประสานไปยัง พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 และ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพื่อขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงของเรื่องที่เกิดขึ้นและให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์