ฆ่าโหดเจ้าของนิยายพระจันทร์สีน้ำเงิน แทงในเก๋ง-ทิ้งศพสนามแข่ง ย้อนรอย 34 ปีก่อน

ข่าว

ฆ่าโหดเจ้าของนิยายพระจันทร์สีน้ำเงิน แทงในเก๋ง-ทิ้งศพสนามแข่ง ย้อนรอย 34 ปีก่อน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2561 07:30 น.

บันทึก

ย้อนรอยคดีดังในอดีตเมื่อกว่า 30 ปีก่อน โจ๋อาชีวะร่วมกับพวกฆ่าโหดอาจารย์นักเขียนหญิงคนดังแห่งยุค มีผลงานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง พระจันทร์สีน้ำเงิน ซึ่งมีตัวเอกชื่อว่า น้ำพุ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 ก.พ. หรือเมื่อ 34 ปีก่อน ตำรวจสามารถตามจับกุมคนร้ายคดีสะเทือนขวัญสังคมไทยได้อีกหนึ่งคดีดัง นั่นคือ กรณีคนร้ายฆ่าโหดนักเขียนชื่อดัง นามว่า "สุวรรณี สุคนธ์เที่ยง" หรือ สุวรรณี สุคนธา เจ้าของผลงานเขียนที่ถูกนำมาสร้างเป็นละครหลายครั้งเรื่อง พระจันทร์สีน้ำเงิน ซึ่งมีตัวเอกนามว่า น้ำพุ

นางสุวรรณี เกิดเมื่อวันที่ 1 มี.ค.2475 ที่ จ.พิษณุโลก เป็นลูกสาวคนสุดท้องของนายย้อย และนางแตงอ่อน สมรสครั้งแรกกับ นายทวี นันทขว้าง (เสียชีวิต) มีลูกชาย-หญิงรวม 4 คน เป็นชาย 1 คนหญิง 3 คน โดย 1 ในนี้ มีลูกชื่อเล่นว่า น้ำพุด้วย จากนั้น เมื่อสามีเสียชีวิตได้สมรสใหม่ กับ นายศิริสวัสดิ์ พันธุมสุต

การศึกษาประถมศึกษา โรงเรียนผดุงนารีกวีพิทยา มัธยมศึกษาโรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี จ.พิษณุโลก วิทยาลัยเพาะช่าง ปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิต จิตรกรรมและประติมากรรมมหาวิทยาลัยศิลปากร ส่วน การทำงานรับราชการเป็นครูสอนศิลปะโรงเรียนศิลปศึกษา กรุงเทพฯ แล้วไปเป็นอาจารย์ประจำคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ก่อนลาออก

เริ่มเขียนเรื่องสั้นเป็นลักษณะของจดหมายนำไปเสนอในนิตยสาร สตรีสาร ชื่อ จดหมายถึงปุก ในปี 2508 และใช้นามปากกาว่า สุวรรณี ต่อมา นายประมูล อุณหธูป บรรณาธิการสยามรัฐสัปดาหวิจารณ์ ได้ตั้งนามปากกาให้ใหม่ว่า สุวรรณี สุคนธา เมื่อได้เขียนเรื่องสั้นตีพิมพ์ในสยามรัฐ ส่วนนวนิยายเรื่องแรกชื่อ สายบ่หยุดเสน่ห์หาย ได้รับความนิยมแล้วถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ รวมถึงเป็นบรรณาธิการนิตยสาร ลลนา รายปักษ์ และนายกสมาคมศิษย์เก่าศิลปากร

ผลงานเขียนสารคดีท่องเที่ยว เช่น วอดก้า-คาเวียร์ จดหมายจากโรม ผลงานเขียนหนังสือ เช่น เรื่องของเกด ความรักครั้งสุดท้าย เขาชื่อกานต์ สร้อยสลับสี เดือนดับที่สบทา พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ เก้าอี้ขาวในห้องแดง จามร ลูกรัก กิจกรรมชายโสด คืนนี้ไม่มีพระจันทร์ ทองประกายแสด ทะเลฤาอิ่ม ด้วยปีกของรัก ดอกไม้ในป่าแดด นวลระหง อิตถีเพศ พยัพแดด (ตีพิมพ์ในนิตยสารจักรวาล ปี 2520) ฉันรักกรุงเทพฯ (ตีพิมพ์ในนิตยสารลลนา ปี 2520) สร้อยสวาท สามเงา สร้อยแสงแดง สวนสัตว์ (หนังสืออ่านนอกเวลาของกระทรวงศึกษาธิการ และแปลเป็นภาษาญี่ปุ่น) ถนนสายรมณีย์ วันวาร รวมเรื่องสั้น คืนหนาวที่เหลือแต่ดาวเป็นเพื่อน รวมเรื่องสั้นบางทีพรุ่งนี้จะเปลี่ยนใจ ผู้หญิงคนนั้นชื่อเสลา ฝันสีรุ้ง

ได้รับรางวัล สปอ.นวนิยายดีเด่น จากเรื่อง เขาชื่อกานต์ ปี 2513 รางวัลชมเชยสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ เรื่อง ด้วยปีกของรัก ปี 2516 รางวัลยอดเยี่ยมจากสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ เรื่องพระจันทร์สีน้ำเงิน ปี 2519 รางวัลหนังสือเยาวชนระดับชมเชยจากสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ เรื่องสร้อยแสงแดง ปี 2524

สำหรับโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับนางสุวรรณีนั้น ถูกคนร้ายแทงเสียชีวิตภายในรถยนต์และนำศพไปทิ้งไว้บริเวณสนามแข่งรถจักรยานยนต์ หลังหมู่บ้านสวนสยาม ถ.รามอินทรา วันที่ 3 ก.พ.2527 อีก 2 วัน ต่อมา ตำรวจสามารถจับคนร้ายได้ คือ นายนครินทร์ สมบูรณ์ นักเรียนโรงเรียนเทคโนโลยีช่างกลอุตสาหกรรมวัย 17 ปี และนายไพฑูรย์ สว่างไพร ซึ่งต้องตามจับกุมเพราะหลบหนีไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 15:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์