ไลฟ์สไตล์
100 year

“มะพลับจีน” กับสรรพคุณที่อยากรู้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2561 05:01 น.
SHARE

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่าจะหาซื้อต้น “มะพลับจีน” ได้จากที่ไหน และอยากทราบว่ามีสรรพคุณอะไรบ้าง ซึ่งในตำรายาจีนระบุว่า ถ้าใครฉี่รดที่นอนบ่อยๆแก้ไม่หาย ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ให้เอา ขั้วผลของ “มะพลับจีน” แบบสดหรือแห้งก็ได้ จำนวน 12 กรัม ต้มกับน้ำสะอาด 1 ถ้วยใหญ่จนเดือด เคี่ยวให้เหลือครึ่งถ้วย ดื่มก่อนนอนทุกวัน จะทำให้ไม่ฉี่รดที่นอนอีกและหายได้ในที่สุด นอกจากนั้น ผลสุกกินบ่อยๆจะช่วยให้ปอดชุ่มชื้นได้ ขับเสมหะแก้ไอ ผู้ป่วยอุจจาระแข็งบางครั้งมีเลือดออกจนเกิดความดันโลหิตสูง กินผลสุกบ่อยๆหายได้เช่นกัน เด็กเป็นบิดมูกเลือดเอาผลสุก “มะพลับจีน” กับข้าวเหนียวนึ่งสุกทำขนม (ทำอย่างไรก็ได้) ให้เด็กกินจะหายเด็ดขาด ผลสุกแห้งต้มน้ำจิบแก้เจ็บคอ คอแห้ง แก้แผลในปาก ละลายเสมหะ บำรุงปอด แก้อาเจียนเป็นเลือด ขั้วผลสดหรือแห้ง 7 อัน ผสมกับใบและก้านกานพลู 2–4 กรัม ต้มน้ำพอท่วมยาดื่มแก้อาการสะอึกไม่หยุด ใบแห้งชงน้ำดื่มเป็นน้ำชาประจำช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ และยังป้องกันเส้นเลือดแข็งตัว รักษาอาการนอนไม่หลับดีนัก

มะพลับจีน อยู่ในวงศ์ EBEN-ACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ต้นสูงประมาณ 5-10 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรูปรีป้อม ปลายแหลม โคนมนหรือสอบ ดอก เป็นสีขาวขนาดเล็ก เป็นดอกแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน ดอกตัวผู้เป็นช่อ 5-10 ดอก ออกตามซอกใบและปลายยอด ดอกตัวเมียออกเป็นดอกเดี่ยวๆและมีขนาดใหญ่กว่าดอกตัวผู้ “ผล” รูปกลมแป้น เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6-7 ซม. เมื่อผลสุกเป็นสีเหลือง รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยมาก มีเมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

ข่าวแนะนำ

เคยมี ต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ที่เปิดขายเฉพาะไม้ดอกไม้ผลประจำทุกวันพุธ-พฤหัสฯ หลายแผงหลายเจ้า ส่วนใหญ่ราคาจะอยู่ที่ขนาดของต้น ปัจจุบันผู้ซื้อไปปลูกจะต้องเดินเสาะหากันเอาเองว่าจะยังมีต้นขายอยู่หรือไม่ ถ้าหากยังมีอยู่เหมาะจะปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้น คุ้มค่ามากครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะพลับจีนสรรพคุณยาจีนเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 02:53 น.