อัยการยื่นฟ้อง บรรยินกับพวก ปลอมโอนหุ้น ของเสี่ยชูวงษ์

ข่าว

  อัยการยื่นฟ้อง บรรยินกับพวก ปลอมโอนหุ้น ของเสี่ยชูวงษ์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.พ. 2561 05:05 น.

  พนักงานอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้ 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง “บรรยิน ตั้งภากรณ์” อดีต ส.ส.นครสวรรค์พร้อมพริตตี้และโบรกเกอร์สาวคนสนิทก่อนกำหนดแล้ว ฐานร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม โอนหุ้น “เสี่ยจืด-ชูวงษ์ แซ่ตั๊ง” ผู้รับเหมารายใหญ่ระดับชาติที่เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ ภายหลังศาลให้ประกัน “บรรยิน” 5 ล้านบาท ส่วน 2 สาวได้ประกันในราคาลดหลั่นกันไป เผยผู้ต้องหาทั้งสามยังถูกภรรยา-บุตรชาย “เสี่ยจืด” ฟ้องอีกหลายคดี รวมทั้งเรียกค่าเสียหาย “บรรยิน” จากการละเมิดทำให้ “เสี่ยจืด” ตาย

  ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 1 ก.พ. พนักงานอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้ 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.กัญฐณา หรือน้ำตาล ศิวาธนพล อายุ 29 ปี อดีตพริตตี้ น.ส.อุรชา หรือป้อนข้าว วชิรกุลฑล อายุ 28 ปี โบรกเกอร์หรือเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัทหลักทรัพย์ เออีซีเอส จำกัด (มหาชน) และ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อายุ 56 ปี อดีต รมช.พาณิชย์ และอดีต ส.ส.นครสวรรค์ พรรคไทยรักไทย เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.264, 265, 268 กรณีการโอนหุ้นของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง หรือเสี่ยจืด นักธุรกิจรับเหมาหมื่นล้าน วัย 50 ปี มูลค่าร่วม 300 ล้านบาท ก่อนนายชูวงษ์เสียชีวิตโดยมี พ.ต.ท.บรรยินอยู่ในเหตุการณ์เมื่อปี 58

  โดยศาลประทับรับคำฟ้องไว้ เป็นคดีหมายเลขดำ อ.305/2561 นัดพร้อมสอบคำให้การในวันที่ 30 เม.ย. เวลา 13.30 น. ขณะที่จำเลยทั้งสามยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นสมุดบัญชีเงินฝาก และโฉนดที่ดิน ขอปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี ต่อมาช่วงเย็น ศาลมีคำสั่งอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวกับจำเลยทั้งหมด โดยตีราคาประกัน น.ส.กัญฐณา ศิวาธนพล จำเลยที่ 1 เป็นเงิน 5 ล้านบาท ตีราคาประกัน น.ส.อุรชา วชิรกุลฑล จำเลยที่ 2 ในราคา 3 ล้านบาท และตีราคาประกัน พ.ต.ท.บรรยิน ตั้ง-ภากรณ์ จำเลยที่ 3 ในราคา 5 ล้านบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามออกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

  ต่อมาเวลา 16.30 น. หลังเสร็จสิ้นขั้นตอนพ.ต.ท.บรรยินกับพวกรวม 3 คนได้รับการปล่อยตัวออกจากศาลอาญากรุงเทพใต้ ทั้งหมดเดินเลี่ยงผู้สื่อข่าว แยกย้ายรีบขึ้นรถกลับ ขณะที่นายบัญชา ชัยจำ ทนายความของ พ.ต.ท.บรรยินกล่าวว่า คดีนี้ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 30 เม.ย. ส่วนสาเหตุที่มาให้อัยการยื่นฟ้องต่อศาลก่อนกำหนดที่จะถึงในวันที่ 5 ก.พ. เป็นเพราะในวันดังกล่าว พ.ต.ท.บรรยินติดภารกิจ จึงประสานพนักงานสอบสวนบก.ป.และพนักงานอัยการเพื่อขอให้ยื่นฟ้องก่อน ด้านคดี พ.ต.ท.บรรยินพร้อมต่อสู้ตามพยานหลักฐานในชั้นศาล เท่าที่ทราบอัยการยื่นฟ้องขอให้ศาลสั่งริบทรัพย์ของกลางทั้งหมด คือใบโอนหุ้นที่อ้างว่าปลอม ในส่วนคดีฆ่าที่ญาตินายชูวงษ์ยื่นฟ้องที่ศาลจังหวัดพระโขนง ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 12 ก.พ. พ.ต.ท.บรรยินจะเดินทางไปต่อสู้คดีตามกระบวนการอย่างแน่นอนพร้อมยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวเช่นกัน

  ด้านนายเสกสรร เสนาชู ทนายความของน.ส.กัญฐณา ศิวาธนพล จำเลยที่ 1 กล่าวว่า คดีนี้จำเลยทั้งสามให้การปฏิเสธ เหตุที่มาก่อนนัดของอัยการในวันที่ 5 ก.พ.เป็นสิทธิของจำเลย รู้อยู่แล้วว่าอัยการจะยื่นฟ้องต่อศาลจึงเข้าพบเพื่อให้ยื่นฟ้อง การที่ลูกความถูกฟ้องและมาใช้สิทธิก่อนเป็นสิ่งที่กระทำได้และพร้อมจะสู้คดีในชั้นศาล

  มีรายงานว่า พ.ต.ท.บรรยินขณะนี้เป็นจำเลยร่วมฆ่า “เสี่ยจืด-ชูวงษ์ แซ่ตั๊ง” ซึ่งนางศิริรัตน์ แซ่ตั๊ง ผู้เป็นภรรยาเป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดีเอง จากคดีรถโตโยต้า แลนด์ครุยเซอร์ ที่เสี่ยจืดนั่งมากับ พ.ต.ท.บรรยินชนต้นไม้ แล้วปรากฏว่านายชูวงษ์เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ ศาลจังหวัดพระโขนงนัดพร้อมคู่ความเพื่อสอบคำให้การ พ.ต.ท.บรรยิน จำเลยในเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ก.พ.ซึ่งในวันดังกล่าวหาก พ.ต.ท.บรรยิน เดินทางมาศาล ต้องยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวด้วย

  ก่อนหน้านี้ครอบครัวของเสี่ยจืด โดยภรรยาและบุตรชายในฐานะผู้จัดการมรดก ยังยื่นฟ้องคดีแพ่งขอคืนหุ้นจาก น.ส.กัญฐณาและบริษัทหลักทรัพย์ ไว้ที่ศาลแพ่งกรุงเทพใต้อีก 2 สำนวนด้วย ซึ่งศาลรับฟ้องแล้ว คดีอยู่ระหว่างรอสืบพยาน รวมทั้งยื่นฟ้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ในคดีอาญาอีก 2 สำนวนกับ พ.ต.ท.บรรยิน-น.ส.อุรชา และ พ.ต.ท.บรรยิน-น.ส.กัญฐณา ในความผิดฐานร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม คดีอยู่ระหว่างไต่สวนมูลฟ้อง คดีสุดท้ายฟ้อง พ.ต.ท.บรรยินเป็นคดีแพ่งต่อศาลจังหวัดพระโขนง เรียกค่าเสียหายจากละเมิดทำให้เสี่ยจืดเสียชีวิต คดีอยู่ระหว่างการพิจารณา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บรรยิน ตั้งภากรณ์ชูวงษ์ แซ่ตั๊งพริตตี้โอนหุ้นข่าวหน้า1ข่าวเหตุ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 10:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์