ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กป้อมกําชับตร. ปราบเข้มมาเฟีย อิทธิพลต่างชาติ ซุ้มมือปืนรับจ้าง แก๊งค้ายาเสพติด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.พ. 2561 05:15 น.
SHARE

บิ๊กป้อม” เรียกประชุม-มอบนโยบายกับนายตำรวจระดับผู้บังคับการขึ้นไปไฟเขียวส่งสัญญาณปราบปรามผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง และมาเฟียต่างชาติเข้ามาแผ่อิทธิพลในไทย อย่างเข้มข้น ส่วนการกวาดล้างขบวนการค้ายาเสพติด ต้องขยายผลถึงขั้นยึดทรัพย์ หากคนร้ายใช้อาวุธให้ตำรวจป้องกันตัวเต็มที่ หาก บช.ไหนทำผลงานไม่เข้าตา หัวหน้าหน่วยต้องถูกพิจารณา

ที่ห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ก.พ. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบนโยบายการปราบปรามยาเสพติด ผู้มีอิทธิพล และชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศเกินกว่ากฎหมายกำหนด ให้กับข้าราชการตำรวจระดับ ผบก.ขึ้นไป หลังการประชุม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า เรื่องที่ พล.อ.ประวิตรให้นโยบายในครั้งนี้ เป็นเรื่องที่ถูกกำชับมาตลอด สำหรับเรื่องยาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติของรัฐบาลต้องการให้การปราบปรามยาเสพติดเป็นไปอย่างเข้มข้นและจริงจัง ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตรชมเชยการปราบปรามยาเสพติด แต่จากนี้ได้มอบนโยบายให้ขยายผลไปถึงผู้สนับสนุน จากนี้ บก.สกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด บช.ปส. และทุก บช.ต้องเข้มข้นจริงจังมากกว่าที่ผ่านมา ต้องขยายผลไปถึงขั้นตอนการยึดทรัพย์ หากขบวนการขนยาเสพติดใช้อาวุธ ไม่ว่าจะเป็นปืนสั้นหรืออาวุธสงคราม ให้ตำรวจป้องกันตัวได้เต็มที่

ข่าวแนะนำ

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวต่อว่า สำหรับการปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง ต้องปราบปรามอย่างจริงจัง มีใครสนับสนุนเชื่อมโยงบ้าง ส่วนเรื่องชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศเกินกว่ากำหนด เป็นเรื่องที่มีมานาน จากนี้จะต้องปราบปรามจับกุมให้ได้มากสุด หลังได้รับโจทย์ไปแล้วแต่ละ บช.ต้องนำการบ้านมาส่งภายในระยะเวลาที่กำหนด ถ้า บช.ไหนทำไม่เข้าเป้าต้องพิจารณากันต่อไป การมอบนโยบายครั้งนี้ไม่ใช่การกดดันแต่เป็นการเร่งรัด เพื่อดูแลทุกข์สุขของประชาชน อะไรที่เป็นนโยบายของรัฐบาล ตำรวจต้องขับเคลื่อนทุกเรื่อง

มีรายงานว่า ในที่ประชุมกำหนดเป้าหมายในการกวาดล้างตลอดเดือน ก.พ.โดยแบ่งออกเป็น 4 เป้าหมาย ประกอบด้วย 1. เป้าหมายด้านยาเสพติด มีทั้งหมด 70 เป้าหมาย 2.เป้าหมายผู้มีอิทธิพล 814 เป้าหมาย แบ่งเป็นกลุ่มที่ส่งผลทางเศรษฐกิจ 115 เป้าหมาย กลุ่มเรียกรับผลประโยชน์และทวงหนี้ 13 เป้าหมาย กลุ่มเชื่อมโยงการค้าผู้หญิงและแรงงาน 98 เป้าหมาย กลุ่มการพนัน 31 เป้าหมาย กลุ่มมือปืนรับจ้าง 275 เป้าหมาย และกลุ่มยาเสพติด 282 เป้าหมาย 3.เป้าหมายบุคคลต่างด้าวที่อยู่เกินกฎหมายกำหนด แยกเป็น 3 ประเภท คือ กลุ่มที่อยู่ตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไปมี 12 ราย กลุ่มที่อยู่ตั้งแต่ 90 วันถึง 1 ปี มี 4,480 ราย และกลุ่มที่อยู่น้อยกว่า 90 วัน มี 4,296 ราย รวมทั้งสิ้น 8,788 ราย นอกจากนี้ ยังพบชาวต่างชาติเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมข้ามชาติมี 27 สัญชาติ เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ปลอมแปลงบัตรเครดิตและอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ รวม 1,908 ราย สุดท้ายเป้าหมายสำคัญที่มีหมายจับสินบนรางวัลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มี 282 เป้าหมาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กป้อมประวิตร วงษ์สุวรรณสำนักงานตำรวจแห่งชาติปราบปรามยาเสพติดข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:23 น.