กติกา 11 ข้อจัดการขุดรถไฟฟ้า 3 สาย

ข่าว

กติกา 11 ข้อจัดการขุดรถไฟฟ้า 3 สาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.พ. 2561 05:01 น.

บันทึก

ผลประชุมร่วม กทม., ทางหลวง, รฟม., รับเหมา-งานไม่เรียบร้อยไม่ส่งพื้นที่

ที่อาคารธานีนพรัตน์ กทม.2 (ดินแดง) เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัด กทม. เป็นประธานการประชุมเรื่องมาตรการบริหารการใช้พื้นที่กรุงเทพฯในการก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 สาย ประกอบด้วย สายสีส้ม สีเหลือง และสีชมพู ร่วมกับ รฟม. กรมทางหลวงชนบท บช.น. ผู้รับเหมาก่อสร้างทั้ง 3 โครงการ นายวันชัยกล่าวว่า ที่ประชุมได้ข้อตกลงร่วมกัน 11 ประเด็นหลัก ดังนี้ 1.การวางแบริเออร์กั้นพื้นที่
เพื่อก่อสร้างนั้น ผู้รับเหมาจะวางได้เฉพาะพื้นที่ที่จะก่อสร้างเท่านั้น ไม่มีการวางล่วงหน้า 2.ให้ผู้รับเหมาทำป้ายประชาสัมพันธ์ เส้นทางลัด เพื่อให้ประชาชนเลี่ยงพื้นที่ที่มีการก่อสร้าง 3.ติดไฟฟ้าส่องสว่างบริเวณพื้นที่ก่อสร้างแบริเออร์ เพื่อลดเกิดอุบัติเหตุ 4.หากมีการร้องเรียน ผู้รับเหมาต้องแก้ไขปัญหาภายใน 24 ชม.

5.กทม.จะส่งมอบพื้นที่ให้ก่อสร้างเป็นช่วง หรือเป็นเฟส เฟสละ 1 กม. หากงานมีความคืบหน้า 50 เปอร์เซ็นต์ จะส่งมอบพื้นที่ในช่วงต่อไป ขณะเดียวกัน หากมีร้องเรียนแล้วผู้รับเหมายังไม่แก้ไขให้เรียบร้อย กทม.ก็จะยังไม่ส่งมอบพื้นที่ให้ 6.ตั้งไลน์กลุ่มขึ้น เพื่อติดตามการบริหารจัดการพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าแต่ละสาย เบื้องต้นจะมีเฉพาะเจ้าหน้าที่ ผู้รับเหมา ผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน เมื่อเริ่มก่อสร้างจะให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมแจ้งปัญหา 7.ผู้รับเหมาจะต้องเสนอแผนรองรับการระบายน้ำ และแผนการก่อสร้างให้คณะทำงาน 8.ผู้รับเหมาจะต้องล้างล้อรถ ถนน อย่างน้อยวันละ 3 ครั้ง 9.ในการล้อมย้ายต้นไม้ไปปลูกที่สาธารณะ รฟม.จะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่าย รวมถึงรับผิดชอบหากมีต้นไม้เสียหาย 10.ผู้รับเหมาจะต้องกำหนดทางม้าลาย จุดกลับรถ ป้ายรถเมล์ ให้ประชาชนได้รับความสะดวก และ 11.ผู้รับเหมาจะต้องดูแลผิวจราจรในพื้นที่ก่อสร้างตลอดแนวโครงการไม่เฉพาะบริเวณสถานีเท่านั้น และจะต้องส่งมอบพื้นที่คืนในสภาพพร้อมใช้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ลุยตรวจเข้ม! โรงเรียน กทม.ต้องปลอดกัญชา-กัญชง
07:33

“ชัชชาติ” ลุยตรวจเข้ม! โรงเรียน กทม.ต้องปลอดกัญชา-กัญชง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 06:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์