อะไรกระทบสังคม เราจะล้อ! มธ.ยันพาเหรดงานบอล ไม่ทำให้ผิดหวัง

ข่าว

  อะไรกระทบสังคม เราจะล้อ! มธ.ยันพาเหรดงานบอล ไม่ทำให้ผิดหวัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2561 19:55 น.

  ประธานกลุ่มอิสระล้อการเมือง มธ. รับมีข้อจำกัด ทำขบวนพาเหรดล้อการเมือง บอลประเพณี แต่ไม่หนักใจ จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด บอกอะไรที่มีผลกระทบสังคม เราจะล้อ

  เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่กองบัญชาการล้อการเมือง หลังตึกกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต กลุ่มนักศึกษา มธ.ร่วมกันจัดทำหุ่นที่ใช้จัดแสดงในขบวนพาเหรดล้อการเมือง ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 ซึ่งจะจัดให้มีขึ้นที่สนามศุภชลาศัย ในวันที่ 3 ก.พ.นี้

  นายลัทธพล ยิ้มละมัย นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 ประธานกลุ่มอิสระล้อการเมืองแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ขณะนี้มี นศ.ลงทะเบียนเข้าร่วมในขบวนพาเหรดล้อการเมืองแล้วกว่า 300 คน โดยในปีนี้มีการจัดทำหุ่นล้อทั้งสิ้น 6 ตัว ที่ยังคงรูปแบบเดิมคือ ล้อในประเด็นที่จะสะท้อนปัญหาเศรษฐกิจ สังคม การเมืองในประเทศ เช่นเดียวกับที่เคยทำมาในการจัดงานฟุตบอลประเพณี

  แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ ไม่ทราบว่าทหาร หรือตำรวจ เข้ามาแอบบันทึกภาพการทำกิจกรรมนักศึกษา บ้างก็เข้ามาถามหาข้อมูลว่าจะทำหุ่นล้ออะไร ทั้งเคยมีผู้ที่อ้างว่าเป็นทหาร โทรมาขอเข้าไปตรวจหุ่นก่อน แต่ทางกลุ่มได้ขอให้ไปเจรจากับทางสมาคมศิษย์เก่า มธ. ซึ่งเป็นผู้จัดงานแทน

  ล่าสุด เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงหน่วยหนึ่ง ได้นัดหมาย ผู้บริหารสมาคมศิษย์เก่า มธ. และตัวแทนกลุ่มอิสระล้อการเมือง เข้าพูดคุยทำความเข้าใจ เบื้องต้น กรอบการล้อการเมืองของนักศึกษาปีนี้ คือ ห้ามไม่ให้ล้อเรื่องนาฬิกา ห้ามเอ่ยชื่อองค์กรตัวบุคคล ห้ามทำหุ่นที่มีลักษณะคล้ายผู้นำทหาร ผู้นำประเทศ ทั้งมีความกังวลว่าจะมีนักกิจกรรม หรือนักศึกษา ที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองในช่วงนี้เข้ามาร่วมในกิจกรรม

  ประธานกลุ่มอิสระล้อการเมืองแห่งมหาวิยาลัยธรรมศาสตร์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ทหารนัดหมายตรวจหุ่นล้อการเมืองทุกตัว ก่อนเข้าสนามในเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.พ. ก่อนเริ่มงาน ซึ่งทางทีมงานไม่รู้สึกหนักใจ เพราะการล้อจะทำตามขอบเขตที่ได้เสนอร่างแผนงาน ส่งไปให้ทางสมาคมศิษย์เก่า มธ. ไปก่อนหน้านี้ทุกอย่าง แต่นอกเหนือจากนั้น เป็นสิทธิ์ของเรา และยืนยันด้วยว่า ไม่มีการล้อใดที่จะไปละเมิดสิทธิ์ หรือตัดสินบุคคล หรือตัดสินใครว่าผิดแน่นอน

  อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ากิจกรรมพาเหรดการล้อการเมืองปีนี้ ถูกสังคมจับตามากเป็นพิเศษ ดังนั้น กลุ่มล้อการเมือง จะขอทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดตามที่ถูกสังคมคาดหวัง ซึ่งจะไม่ผิดหวังแน่ อะไรที่มีผลกระทบสังคม เราจะล้อ แต่แน่นอนว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับข้อจำกัดของเจ้าหน้าที่

  ส่วนตัวมอง การถูกปิดกั้นการล้อในขบวนพาเหรดนั้น ทำให้เหมือนประเทศที่เราอยู่ไม่ใช่ของประชาชน อะไรที่คิดกลับพูดไม่ได้ ปัญหาสะท้อนถึงรัฐบาลไม่ได้ แล้วจะมีรัฐบาลทำไม ถ้าจะมายึดหุ่นก็ยึดไป แต่คงต้องคุยกันยาว เพราะทางสมาคมศิษย์เก่ามธ. แจ้งไว้แล้วว่า ถ้าจะยึดต้องแจ้งสมาคมก่อน และห้ามไม่ให้ถูกเนื้อต้องตัวนักศึกษาที่ทำกิจกรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ขบวนพาเหรดล้อการเมืองกลุ่มอิสระล้อการเมืองนักศึกษาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 17:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์