ไลฟ์สไตล์
100 year

ศิริราช รับมอบเงินจากโครงการ 'ออมเพื่อให้ ตามรอยพ่อ' 111 ล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2561 16:40 น.
SHARE

รพ.ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ มอบเงินที่ได้จากกิจกรรม ออมเพื่อให้ ตามรอยพ่อ แลกรับกระปุกที่ระลึก อุปกรณ์ทรงงาน ในหลวง ร.9 จำนวน 111 ล้านบาท สมทบทุน สร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา รพ.ศิริราช...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2561 ศ.นพ.ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เปิดเผยว่า จากการที่ รพ.ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ได้จัดกรรมเพื่อสังคม "ออมเพื่อให้ ตามรอยพ่อ" เพื่อปลูกฝังและสร้างนิสัยการออม รู้จักการให้คืนกลับสู่สังคม ด้วยการออมเงินในกระปุกส่วนตัว แล้วนำเงินออมมาร่วมสมทบทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา รพ.ศิริราช พร้อมรับกระปุกที่ระลึกสัญลักษณ์อุปกรณ์ทรงงานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ระหว่างวันที่ 3 ส.ค.-20 ต.ค. 2560 ผลปรากฏว่าได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมากร่วมสมทบเงินออมถึง 139,071 คน มียอดเงินออมสมทบทุนมากถึง 111 ล้านบาท และรับกระปุกที่ระลึกถึง 297,131 กระปุก โดยได้ส่งมอบเงินออมทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายให้แก่คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เพื่อนำไปสมทบทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ศ.นพ.ประดิษฐ์ กล่าวด้วยว่า แบบกระปุกที่ได้รับความสนใจมากที่สุด คือ กระปุกพระราชพาหนะทรงงานคิดเป็นร้อยละ 41 รองลงมาเป็นกระปุกกล้องถ่ายภาพทรงงาน และกระปุกวิทยุสื่อสารทรงงานตามลำดับ ที่น่าสังเกตกว่าร้อยละ 50 ของกระปุกที่ประชาชนนำมาแลกเป็นกระปุกเก่า ซึ่งแสดงถึงการสะสมเงินออมมาเป็นเวลานาน ถือว่าเป็นกิจกรรมที่บรรลุวัตถุประสงค์เกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ตอนแรกในการจัดทำ 2 หมื่นกระปุก ที่สำคัญคือการปลูกฝังทัศนคติ สร้างวินัยให้สังคมตระหนักและเกิดการออมเพื่อแบ่งปันตามรอยพระจริยวัตรของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

อย่างไรตาม ขณะนี้ได้ทยอยจัดส่งกระปุกผ่านไปรษณีย์ถึงทุกคนเหลือไม่ถึงร้อย คาดจะเสร็จเรียบร้อยภายใน 2 สัปดาห์นี้ หากยังมีตกหล่นสามารถแจ้งอินบ็อกซ์ผ่านเฟซบุ๊กโครงการได้ ทั้งนี้ รพ.ยังคงกระตุ้นให้เกิดการปรับพฤติกรรม จิตสำนึกสังคม และเกิดการแบ่งปัน เป็นทั้งผู้รับและผู้ให้อย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ออมเพื่อให้ ตามรอยพ่อกระปุกสัญลักษณ์ทรงงานมอบเงินอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษาการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:38 น.