ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สถ.ช่วย 82 ครูผู้ช่วย ไร้ใบประกอบวิชาชีพ ได้เป็นแม่พิมพ์ของชาติสมใจ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2561 14:45 น.
  SHARE

  สถ.อำนวยความสะดวกให้ผู้สอบแข่งขันได้ตำแหน่งครูผู้ช่วยทั้ง 82 ราย ที่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู ขอคุรุสภาพิจารณาออกหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาได้ โดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ

  เมื่อวันที่ 1 ก.พ.61 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น(กสถ.) ได้มีการดำเนินการสอบแข่งขัน เพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการ หรือพนักงานส่วนท้องถิ่น โดยได้มีการประกาศขึ้นบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ จำนวน 31,895 คน และได้เรียกผู้สอบแข่งขันได้ จำนวน 10,921 คน มารายงานตัวเพื่อบรรจุ และแต่งตั้งเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ระหว่างวันที่ 18-22 ธันวาคม 2561 นั้น จากการรายงานตัวดังกล่าว ปรากฏว่ามีผู้สอบแข่งขันได้ในตำแหน่งครูผู้ช่วย จำนวน 82 ราย เป็นผู้ไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู แต่มีหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ที่ออกโดยคุรุสภา (ใช้ประกอบการปฏิบัติการสอนได้เฉพาะโรงเรียนที่ระบุไว้ในหนังสืออนุญาตเท่านั้น) ซึ่งไม่สามารถใช้ในการบรรจุในโรงเรียนสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ ถึงแม้ว่าผู้สอบแข่งขันได้ดังกล่าวจะเป็นผู้มีคุณสมบัติตรงตามประกาศรับสมัครก็ตาม ดังนั้นกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เห็นว่า จึงได้ขอความร่วมมือคุรุสภาในการพิจารณาออก "หนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ" โดยระบุชื่อสถานศึกษาที่ปฏิบัติการสอนเป็นชื่อ "สถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น" ที่ผู้สอบแข่งขันได้จะไปบรรจุและแต่งตั้ง เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้สอบแข่งขันได้ดังกล่าว และเพื่อให้สามารถบรรจุแต่งตั้งได้ทันในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561

  และเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2561 กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้รับแจ้งจากสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาว่า คณะกรรมการคุรุสภาได้มีมติให้ออกหนังสือให้ประกอบวิชาชีพครู โดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพให้แก่ผู้สอบแข่งขันได้ทั้ง 82 รายเรียบร้อยแล้ว และสำนักงานเลขานุการคุรุสภา ได้ดำเนินการออกหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครู โดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพให้ โดยสามารถตรวจสอบและจัดพิมพ์เอกสารที่แสดงข้อมูลสถานะของผู้ได้รับอนุญาต เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการบรรจุและแต่งตั้งในตำแหน่งครูผู้ช่วยในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 ได้ทางเว็บไซต์ WWW.KSP.OR.TH และสำหรับหนังสืออนุญาตฯนั้น เมื่อกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นได้รับจากสำนักงานเลขานุการคุรุสภาแล้ว จะทำการจัดส่งให้แก่ครูผู้ช่วยทั้ง 82 รายต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นสถ.ครูใบประกอบวิชาชีพครูประกาศผลสอบ ขรก.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo