ฟ้องฉ้อโกง11ล้าน คุก20ปี ยิ่งยง ยอดบัวงาม กับพวกอีก 2 คน ไม่รออาญา (คลิป)

ข่าว

ฟ้องฉ้อโกง11ล้าน คุก20ปี ยิ่งยง ยอดบัวงาม กับพวกอีก 2 คน ไม่รออาญา (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2561 05:13 น.

บันทึก

เปิดบ.ธุรกิจขายตรงเกษตร วาง5แสนประกันสู้อุทธรณ์

ศาลสั่งจำคุก “ยิ่งยง ยอดบัวงาม” นักร้องลูกทุ่งชื่อดังจอมชี้นิ้ว 20 ปี กับพวกรวม 3 คน ไม่รอลงอาญา คดีฉ้อโกงประชาชน “ธุรกิจขายตรงสินค้าเกษตร” ในชื่อบริษัท แทนคุณแผ่นดินสยาม จำกัด ถูกนำตัวเข้าฝากขัง ญาติยื่นหลักทรัพย์ประกันชั่วคราว คนละ 5 แสนบาท ศาลพิจารณาแล้วอนุญาต แต่ห้ามออกนอกประเทศ

นักร้องชื่อดังเผย ขอบคุณศาลที่ให้โอกาสสู้ต่อชั้นอุทธรณ์ ขอโทษแฟนเพลงที่ทำให้ตกใจ ระบุสาเหตุเป็นเรื่องของการโปรโมตสินค้าแต่ไม่ขอพูดถึงในรายละเอียด ยันไม่เคยคิดโกงมีแต่ตั้งใจช่วยเหลือชาวบ้าน

ศาลสั่งจำคุกนักร้องชื่อดังฉ้อโกงประชาชน โดยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 ม.ค.ที่ศาลจังหวัดมีนบุรี ถนนสีหบุรานุกิจ ศาลอ่านคำพิพากษาคดี ที่นางจิราภรณ์ สุวรรณเครือ กับพวกรวม 13 ราย เป็นผู้เสียหายถูกฉ้อโกง เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องบริษัท แทนคุณแผ่นดินสยาม จำกัด บริษัท เกษตรสบาย จำกัด บริษัท สุดยอดไอเดีย (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท พสิษฐ์ ปุ๋ยไทยอินเตอร์ จำกัด นายประยงค์ บัวงาม หรือยิ่งยง ยอดบัวงาม นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง นางมลฑาทิพย์ บัวงาม หรือยอดบัวงาม ภรรยา นายปริญญา นิลรัตน์คุณ น.ส.พิมพ์ภัทรา นาเเล นายฤทธิ์วัตร พงษ์รพีมงคล หรือพิสิษฐ์ พงศกรวิวัฒน นายนิพนธ์ เเสงสีละ น.ส.จุฬาภรณ์ เเสงวณิช นายไชภิรมย์ อัจจนะนนท์กุล นางพิมพ์มาดา ทองประเสริฐเเสง หรือกานต์สินี หรือภัญช์ชญาณัน ท่อประเสริฐแสง (ฟ้าใส) นายวิชาญ ทิมเดช และนางเทพินทร์ เล็กวิไล เป็นจำเลยที่ 1-15 ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน จากการขายสินค้าและผลิตภัณฑ์เกษตร

ระหว่างพิจารณา โจทก์ได้ถอนฟ้องนางพิมพ์-มาดา นายวิชาญ และนางเทพินทร์ จำเลยที่ 13-15 ศาลได้สั่งจำหน่ายคดีออกจากสารบบความไปแล้ว เหลือจำเลยพิจารณาคดีเพียง 12 ราย ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์และจำเลยนำสืบต่อสู้กันแล้วเห็นว่า การกระทำของจำเลยทั้ง 12 ราย เป็นความผิดฐานร่วมกันแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชนหรือปกปิดความจริง ที่ควรบอกแจ้งให้กับประชาชน เป็นความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 วรรคแรก ประกอบมาตรา 83 การกระทำของพวกจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรม พิพากษาให้ปรับ บจก.แทนคุณแผ่นดินสยาม บจก.เกษตรสบาย บริษัท สุดยอดไอเดียฯ บจก.พสิษฐ์ ปุ๋ยไทยอินเตอร์ จำเลยที่ 1-4 รวม 13 กระทง กระทงละ 10,000 บาท รวมปรับรายละ 1.3 แสนบาท

ส่วนนายยิ่งยง นายปริญญา และนายไชภิรมย์ จำเลยที่ 5,7 และ 9 ให้จำคุก คนละ 13 กระทง กระทงละ 3 ปี รวมจำคุกคนละ 39 ปี ทางนำสืบของจำเลยทั้งสามเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา
อยู่บ้าง ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกกระทงละ 2 ปี รวมจำคุกคนละ 26 ปี แต่ความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนมีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงไม่เกิน 10 ปี ดังนั้นเมื่อรวมโทษทุกกระทงแล้วให้จำคุกทั้งสิ้น กำหนดคนละ 20 ปี และให้ยกฟ้องนางมลฑาทิพย์ น.ส.พิมพ์ภัทรา นายนิพนธ์ น.ส.จุฬาภรณ์ นายฤทธิ์วัตร จำเลยที่ 6,8,10,11 และ 12 เนื่องจากพยานหลักฐานของโจทก์ยังฟังไม่ได้ว่าจำเลยร่วมกันกระทำความผิด

ภายหลังศาลมีคำพิพากษาจำคุกนายยิ่งยง นายปริญญา และนายไชภิรมย์ จำเลยที่ 5,7 และ9 คนละ 20 ปีแล้ว ญาติของจำเลยทั้ง 3 คน ยื่นหลักทรัพย์คนละ 5 เเสนบาท ขอประกันตัวเพื่อสู้คดีชั้นอุทธรณ์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล ต่อมาศาลพิจารณาคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เเล้ว อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยทั้ง 3 คน ตีราคาประกันคนละ 5 เเสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล

ต่อมาเวลา 17.00 น. หลังศาลอนุญาตให้ประกันตัวนายยิ่งยงซึ่งอยู่ในชุดสูทสีดำเสื้อเชิ้ตข้างในสีขาวเดินออกจากห้องคุมขังด้านหลังศาลจังหวัดมีนบุรี ทันทีที่พบกลุ่มสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวนายยิ่งยงยกมือสวัสดีก่อนเปิดเผยว่า ยอมรับในคำพิพากษา และขอบคุณที่ศาลอนุญาตให้โอกาสประกันตัว โดยศาลตีราคาหลักทรัพย์การประกัน 5 แสนบาท และ ขอโทษแฟนเพลงพี่น้องประชาชนที่ทำให้ตกใจ คดีที่เกิดขึ้นเป็นมูลเหตุให้ถูกฟ้องครั้งนี้ยังไม่สามารถบอกในรายละเอียดได้เพราะทั้งหมดอยู่ในคำพิพากษา มูลค่าความเสียหายที่ถูกฟ้องประมาณ 11 ล้านบาท และยืนยันว่าจะขอยื่นใช้สิทธิอุทธรณ์ต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามถึงมูลเหตุที่เกิดขึ้นจนทำให้ต้องเป็นคดีฟ้องร้องครั้งนี้ นักร้องลูกทุ่งชื่อดังกล่าวว่า เกี่ยวกับเรื่องของการโปรโมตสินค้าแต่ไม่ขอพูดถึงในรายละเอียด ส่วนว่าจะส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงที่สะสมมาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับแฟนเพลงว่าจะมองตนว่าโกงหรือทุจริตหรือไม่ ขอน้อมรับ ยืนยันว่าไม่เคยคิดจะโกงหรือทุจริต ตั้งใจที่จะช่วยเหลือพี่น้องชาวบ้าน แต่เรื่องความผิดที่เกิดขึ้นไม่ขอกล่าวถึง

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า กระทำผิดเป็นตัวการหรือถูกชักจูงไปให้ร่วมทำธุรกิจ นายยิ่งยงรีบปฏิเสธว่า ไม่ขอตอบเพราะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน จากนั้นได้เดินขึ้นรถเก๋งโตโยต้า อัลติส สีขาว ทะเบียน 4 กน 6817 กรุงเทพมหานคร เดินทางกลับไปทันที

มีรายงานว่า จากการตรวจสอบข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า พบว่า บริษัท แทนคุณแผ่นดินสยาม จำกัด จดทะเบียนจัดตั้งเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2554 ทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท ตั้งอยู่เลขที่ 22/19 ถนนรัชดา-รามอินทรา แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร แจ้งประกอบธุรกิจจำหน่าย สินค้าเกษตร และขายพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ปรากฏรายชื่อ นายยิ่งยง ยอดบัวงาม ถือหุ้น 10 เปอร์เซ็นต์ สถานะล่าสุด จดทะเบียนเลิกบริษัท ซึ่งนายทะเบียนได้รับจดทะเบียนไว้แล้ว เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2557

ประวัติของนายประยงค์ บัวงาม หรือยิ่งยง ยอดบัวงาม นักร้องลูกทุ่งเจ้าของลีลาถูจมูกและเพลง “สมศรี 1992” เกิดเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2505 ที่ อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ในครอบครัวเกษตรกรฐานะยากจน เป็นบุตรของนายพลอย (เสียชีิวิต) และนางใน บัวงาม มีพี่น้อง 5 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 1 คน มีภรรยาชื่อนางมลฑาทิพย์ บัวงาม หรือยอดบัวงาม นายยิ่งยงจบโรงเรียนชั้นประถมที่โรงเรียนประชาบาลกันทรารมย์ จากนั้นได้บวชสามเณรและเรียนต่อจนจบชั้น ม.3 ที่โรงเรียนขุขันธ์ราษฎร์บำรุง ก่อนจะลาสิกขาบทในปี 2524 ด้วยความชื่นชอบในการร้องเพลง เขาสู้ตามหาฝันมาแบบเหนื่อยยาก จนชีวิตพลิกผันโด่งดังกับเพลง “สมศรี 1992” และมีผลงานเพลงกว่า 10 อัลบั้ม เคยอยู่ในสังกัดค่ายท็อปไลน์ไดมอนด์ และสังกัดท็อปไลน์มิวสิค ก่อนเข้าสู่วงการบันเทิงได้อย่างงดงาม มีผลงานภาพยนตร์ บอดี้การ์ดหน้าเลี่ยม 34-24-36 สวย...เด็ดอย่าบอกใคร ผลงานละครเฮง เฮง เฮง โก๊ะจ๋า ป่านะโก๊ะ เจาะเวลาหาอดีต เพลงดินกลิ่นดาว หมู่ 7 เด็ดสะระตี่ รับโล่เกียรติยศนักร้องดีเด่น จากสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ 2 ปีซ้อน ปีแรก พ.ศ.2535 ชุดยิ่งยงมาแล้วชุดที่ 1 เพลง สมศรี 1992 ปีที่ 2 พ.ศ.2536 ชุดยิ่งยงมาแล้วชุดที่ 4 เพลงช่างทองร้องไห้ และในวันที่ 18 กันยายน 2537 ได้รับพระราชทานเกียรติบัตรจากสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในการจัดงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่ง สืบสานคุณค่าวัฒนธรรมไทยในเพลง “สมศรี 1992” แต่งโดยวุฒิ วรกานต์ นายยิ่งยงยังมีผลงานเขียนหนังสือชื่อยิ่งยงอดทน เย้ยคลื่นชีวิต ปี 2548 และเป็นเจ้าของบริษัท บัวงามอินเตอร์เนชั่นแนล นอกจากนี้ยังฝ่าฟันเรียนจนจบปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรีอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยายอายุ105ปี ให้พรลูกหลานเนื่องในวันแม่เผยเคล็ดอายุยืน
03:39

ยายอายุ105ปี ให้พรลูกหลานเนื่องในวันแม่เผยเคล็ดอายุยืน

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 20:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์