ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จี้กทม.เลิกให้ใช้สวนลุมฯจัดอีเวนต์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.พ. 2561 05:30 น.
  SHARE

  ส.ก.ระบุผิดวัตถุประสงค์สวนสาธารณะ-ยกงาน ททท.คนเยอะทำลายสวน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมสภา กทม. เมื่อวันที่ 31 ม.ค. นายนิรันดร์ ประดิษฐกุล สมาชิกสภา กทม. เสนอญัตติขอให้ กทม.ทบทวนการอนุญาตให้ใช้สถานที่ภายในสวนสาธารณะของ กทม.จัดกิจกรรมที่ไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ของการใช้สวนสาธารณะ โดยนายนิรันดร์กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา พบว่า กทม.ได้อนุญาตให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ใช้สถานที่สวนลุมพินีจัดเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ซึ่งในแต่ละปีมีผู้ร่วมงานจำนวนมากเฉลี่ยวันละ 150,000-200,000คน ทั้งที่สวนมีศักยภาพรองรับประชาชนได้เพียงวันละ 15,000-20,000 คน

  นอกจากนี้ภายในงานยังมีการประกอบอาหารในพื้นที่ มีการจำหน่ายสินค้าต่างๆ ซึ่งไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของการใช้สวนสาธารณะ อีกทั้งมีการตั้งร้านค้าและจัดกิจกรรมต่างๆ ไม่ระมัดระวังรักษาต้นไม้ เกิดความเสียหายต่อแปลงต้นไม้ สนามหญ้าและบรรยากาศของสวนสาธารณะ รวมถึงก่อให้เกิดปัญหาด้านการจราจรและมลพิษ ขณะที่ห้องสุขามีจำนวนไม่เพียงพอและผู้เข้าร่วมงานไม่ปฏิบัติตามระเบียบการใช้สวนสาธารณะ เช่น สูบบุหรี่ เข้า-ออกนอกเวลาที่กำหนด ที่สำคัญเมื่อกิจกรรมสิ้นสุด มีการทิ้งเศษวัสดุอุปกรณ์ อาทิ ไม้ ตะปู อันอาจก่อ ให้เกิดอันตรายต่อประชาชน จึงขอให้ กทม.ทบทวนการอนุญาตให้ใช้สถานที่ภายในสวนสาธารณะของ กทม.จัดกิจกรรมที่ไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ของการใช้สวนสาธารณะ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมสภา กทม. มีมติเห็นชอบกับญัตติดังกล่าว พร้อมส่งเรื่องไปยังฝ่ายบริหารเพื่อพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สวนลุมสวนลุมพินีอีเวนต์สวนสาธารณะนิรันดร์ ประดิษฐกุลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo