ฟ้องผู้ว่าฯ อัศวินละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมปลัด-รองปลัด-2 ผอ.เขต

ข่าว

  ฟ้องผู้ว่าฯ อัศวินละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมปลัด-รองปลัด-2 ผอ.เขต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ม.ค. 2561 05:45 น.

  ไม่เปลี่ยนชื่อสุทธิสารตามคำพิพากษา

  เมื่อวันที่ 19 ม.ค. นายกฤษฎา อินทามระ อายุ 58 ปี ทายาทผู้ฟ้องคดีให้ กทม.เปลี่ยน ชื่อถนนสุทธิสารวินิจฉัยให้เป็นไปตามข้อ เท็จจริงและหลักเกณฑ์ของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 11.30 น. ของวันที่ 19 ม.ค. ได้เดินทางไปยังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เพื่อยื่นฟ้อง กทม.จำเลยที่ 1, พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. จำเลยที่ 2, นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัด กทม. จำเลยที่ 3, นางกนกรัตน์ พันธ์นรา ผอ.เขตพญาไท จำเลยที่ 4, นายแสนยากร อุ่นมีศรี ผอ.เขตดินแดง จำเลยที่ 5, นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัด กทม. จำเลยที่ 6 และว่าที่ร้อยตรีภาณุพงษ์ สุทธิสาร จำเลยที่ 7 ข้อหาหรือฐานความผิดเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

  นายกฤษฎากล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 20 ก.ค.2560 ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำพิพากษาให้จำเลยที่ 1-5 พิจารณาดำเนินการเรื่องกำหนดและเปลี่ยนแปลงชื่อถนนและซอยบริเวณสุทธิสารวินิจฉัยและซอยอินทามระทั้ง 59 ซอย ให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริงและหลักเกณฑ์ของกฎหมายภายใน 180 วัน แต่จำเลยที่ 1 ถึง 5 ก็ไม่ปฏิบัติ ตามคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด โดยเมื่อวันที่ 15 ม.ค.2561 จำเลยที่ 6 ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ กท 0405/177 ถึง ผอ.สำนักบังคับคดีปกครอง สำนักงานศาลปกครอง รายงานผลการดำเนินการตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด โดยมีจำเลยที่ 7 เป็นผู้ชี้แจงว่า เนื่องจากผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนนิยมการใช้ชื่อถนนและซอยแบบเดิม กรณีนี้จึงไม่มีการเปลี่ยนแปลงในระบบทะเบียน ส่วนชื่อถนนที่เป็นกายภาพ คงให้ใช้ชื่อถนนสุทธิสารวินิจฉัยเช่นเดิมตามประชาชนนิยม

  นายกฤษฎากล่าวอีกว่า การกระทำของจำเลยทั้ง 7 ถือเป็นการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยการจงใจ และมีเจตนาพิเศษเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่โจทก์อย่างมาก ด้วยการฝ่าฝืนคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ในการใช้อำนาจโดยมิชอบ ให้คงชื่อถนนสุทธิสารวินิจฉัยเช่นเดิม ไม่เปลี่ยนชื่อเป็นถนนอินทามระ เพื่อให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริงตามทะเบียนประวัติถนน พ.ศ. 2503 ทั้งที่จำเลยทราบดีอยู่แล้วว่าศาลปกครองสูงสุดได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว

  อย่างไรก็ตาม ศาลได้นัดให้มาฟังคำสั่งว่าจะรับฟ้องไว้พิจารณาหรือไม่ ในวันที่ 13 ก.พ.2561 เวลา 09.00 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถนนสุทธิสารวินิจฉัยอินทามระเปลี่ยนชื่อถนนชื่อถนนกฤษฎา อินทามระข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 07:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์