พิษถ่ายคู่ 'เสก' เด้งเข้ากรุ 1สวป.-2ผกก.สน.คันนายาว-2ตร.เมืองคอน

ข่าว

พิษถ่ายคู่ 'เสก' เด้งเข้ากรุ 1สวป.-2ผกก.สน.คันนายาว-2ตร.เมืองคอน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ม.ค. 2561 04:55 น.

ระบุทำผิด-ฝ่าฝืนคำสั่ง‘บิ๊กแป๊ะ’ 1ใน3โอด‘ซวย’บังเอิญเจอแท้ๆ

สั่งย้ายกราวรูด 3 นายตำรวจ ทั้งภูธร นครบาล หลังมีภาพปรากฏถ่ายคู่กับร็อกเกอร์ดัง “เสก โลโซ” โดยให้ พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว ไปช่วยราชการที่ ศปก.บก.น.2 พ.ต.อ.รังสรรค์ สุขเกื้อ ผกก.สส.ภ.จ.นครศรีธรรมราช และ พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย สวป.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ไปช่วยราชการที่ ศปก. ภ.จ.นครศรีธรรมราช พร้อมสั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง อ้างขัดคำสั่ง ผบ.ตร.ห้ามตำรวจถ่ายภาพคู่กับผู้ต้องหา กระทบความเชื่อมั่น ในขณะที่ ผกก.สส.ภ.จ.นครศรีธรรมราช อ้างพบเสกที่ร้านอาหารโดยบังเอิญ และถูกเจ้าของร้านจับให้ถ่ายรูปร่วมกัน ไม่คิดว่าจะกลายเป็นเรื่องซวย

กรณีร็อกเกอร์ชื่อดังของเมืองไทย “เสก โลโซ” หรือนายเสกสรรค์ ศุขพิมาย อายุ 43 ปี โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “SEK LOSO” เป็นภาพการจัดเลี้ยงสังสรรค์ของเสก ที่ร้าน “อีสานบ้านสวน” ถนนวัดโบสถ์ ต.ปากนคร อ.เมืองนครศรีธรรมราช หลังได้รับการประกันตัวจากศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ในคดียิงปืนขึ้นฟ้า มีพรรคพวกเพื่อนฝูงและนักการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดนครศรีธรรมราชที่รู้จักกับเสก และทีมงานเดินทางไปให้กำลังใจและร่วมแสดงความยินดีที่เสกได้รับการประกันตัวจากศาล พร้อมข้อความว่า “ผกก รังสรรค์ สารวัตรธี สจ.แทน เป็นตัวแทนตำรวจนครฯมาสังสรรค์ตามประสาพี่น้องกัน ร้านอีสานบ้านสวน”

ภายหลังภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่า ผู้คนในสังคมออนไลน์เข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก วิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆนานา ส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นการไม่เหมาะสมที่ตำรวจทั้ง 2 นาย ไปร่วมนั่งรับประทานอาหารกับ “เสก โลโซ” และยังเป็นการขัดคำสั่งของ ผบ.ตร.ที่ 0001 (ศปก.ตร.)/ 96 ลงวันที่ 22 มิถุนายน 2560 ซึ่งในข้อ 2 ระบุว่า “ห้ามเจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงกิริยาอาการในลักษณะที่ทำให้บุคคลอื่นเข้าใจในทำนองว่ามีความใกล้ชิดสนิทสนมกับผู้ต้องหาเป็นการส่วนตัว ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ และข้อ 3 ให้ทุกหน่วยและผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นถือปฏิบัติโดยเคร่งครัด หากพบว่ามีการฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตาม ข้อ 1 และข้อ 2 จะถูกพิจารณาข้อบกพร่องทั้งทางวินัยและทางปกครองอย่างเฉียบขาด ล่าสุดทางผู้บังคับบัญชาได้สั่งย้าย 2 นายตำรวจที่ปรากฏในภาพแล้ว

โดยเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 5 ม.ค. พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ได้มีคำสั่งย้ายด่วน พ.ต.อ.รังสรรค์ สุขเกื้อ ผกก.สส.ภ.จ.นครศรีธรรมราช และ พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย สวป.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช 2 นายตำรวจที่ปรากฏในภาพถ่ายคู่กับเสก โลโซ ไปประจำ ศปก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิมจนกว่าผลการสอบสวนข้อเท็จจริงจะเสร็จสิ้นลง คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการสอบสวนไม่นาน ทั้งนี้ ในคำสั่งดังกล่าวยังให้ พ.ต.ท.ปรัชญา จันทร์สมวงศ์ รอง ผกก.สส.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ทำหน้าที่รักษาการแทน ผกก.สส.ภ.จ.นครศรีธรรมราช แทน พ.ต.อ.รังสรรค์ สุขเกื้อ จนกว่าผลสอบสวนจะเสร็จสิ้น โดยแต่งตั้งให้ พ.ต.อ.สมเกียรติ ร่มโพธิ์ขวัญ ผกก. (สอบสวน) ภ.จ.นครศรีธรรมราช เป็นประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ให้รีบสรุปผลสอบสวนข้อเท็จจริงมายังตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อรายงานผู้บังคับบัญชาต่อไป คาดว่าจะใช้เวลาสอบสวนไม่นาน

ด้าน พ.ต.อ.รังสรรค์ สุขเกื้อ ผกก.สส.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ความจริงตนกับเสกไม่เคยรู้จักเป็นการส่วนตัวกันมาก่อนเลย คืนวันเกิดเหตุพาลูกน้องตำรวจชุด กก.สส.ภ.จ.นครศรีธรรมราช เข้าไปนั่งรับประทานอาหารที่ร้านอาหาร “บ้านสวน” เมื่อเวลาประมาณ 3 ทุ่มเศษ พบว่าเสกและคณะเข้าไปนั่งรับประทานอาหารในร้านอาหารเดียวกันอยู่ก่อนหน้าแล้ว ตนไม่ได้สนใจอะไรนั่งกันคนละโต๊ะ สักพักเจ๊ดา เจ้าของร้านที่รู้จักกัน ได้เข้ามาเชิญให้ไปพบพูดคุยกับเสกที่โต๊ะของเสก โดยเสกพูดคุยถึงเรื่องจะจัดคอนเสิร์ตหารายได้ให้กับตำรวจ สภ.พรหมคีรี และยังเชิญให้ตนไปเป็นประธานจัดคอนเสิร์ตด้วย ตนได้ตอบปฏิเสธไป เพราะทาง บก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ไม่มีนโยบายหาเงินให้ตำรวจ หลังพูดคุยเรื่องสัพเพเหระต่างๆอยู่ประมาณเกือบ 30 นาที เจ๊ดามาขอให้ตนถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับเสก ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรยอมร่วมถ่ายรูป ก่อนจะขอตัวกลับไปนั่งที่โต๊ะอาหารกับลูกน้องตามเดิม เสร็จแล้วก็แยกย้ายกันกลับ ไม่คิดว่าเรื่องนี้จะทำให้ซวยจริงๆเลย เตรียมจะเข้าชี้แจงข้อเท็จจริงกับคณะกรรมการสอบสวนต่อไป

ในขณะที่ พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย สวป.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช กล่าวว่า เข้าไปในร้านอาหารอีสานบ้านสวน เมื่อเวลาประมาณ 3 ทุ่มเศษ คืนวันที่ 3 ม.ค. เพราะทราบข่าวว่าคณะของเสกมานั่งรับประทานอาหาร ตนในฐานะ สวป.ดูแลพื้นที่รับผิดชอบ หากไม่ไปสอดส่องดูแล อาจเกิดเหตุซ้ำซ้อนจากเสกได้ ใครก็รู้ว่าสุ่มเสี่ยงที่เสกจะทำอะไรตามสไตล์ในพื้นที่ก็ได้ หรือมีความรุนแรงจากคนในพื้นที่ที่โกรธแค้นเสกก็ได้ จึงเข้าไปเพื่อดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยและป้องปรามเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ตนแค่นั่งพูดคุยกับเสกตามปกติ ยืนยันว่าไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเลย แต่ทำไปตามหน้าที่และที่สำคัญตนไม่ได้มีหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องคดีของเสกแม้แต่นิดเดียว มีหน้าที่ป้องปรามเหตุตามหน้าที่เท่านั้น ขอยืนยันในความบริสุทธิ์ใจ

นอกจากนี้วันเดียวกัน พล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผบก.น.2 มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว ตามคำสั่ง บก.น.2 ที่ 4/2561 ลงวันที่ 5 ม.ค.2561 หลังปรากฏภาพในโซเชียลมีเดีย เป็นภาพของ พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว พล.ต.ต.ประสพโชค พร้อมมูล อดีต ผบก.ปทส.และนายเกียรติคุณ ทักษิณนุกูลวงศ์ ผู้บริหารแกรมมี่ นั่งทานอาหารร่วมกับเสก โลโซ อย่างสนิทสนม เนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ห้ามจัดให้ยินยอมหรืออนุญาตให้บุคคลใด บันทึกภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว ของตำรวจขณะอยู่ร่วมกับผู้ต้องหา และห้ามเจ้าหน้าที่แสดงกิริยา ในลักษณะอาจทำให้บุคคลอื่นเข้าใจในทำนองว่ามีความใกล้ชิดสนิทสนมกับผู้ต้องหาเป็นส่วนตัว อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจได้ และเพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพจึงมีคำสั่งย้าย พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว ให้ไปช่วยราชการที่ ศปก.บก.น.2 ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค.เป็นต้นไป และให้ พ.ต.อ.สราวุธ จินดาคำ รอง ผบก.น.2 มารักษาราชการแทน ผกก.สน.คันนายาว ไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง พร้อมแต่งตั้ง พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2 เป็นหัวหน้าชุดสืบสวนข้อเท็จจริงในครั้งนี้ด้วย

พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. กล่าวว่า เห็นภาพที่ปรากฏออกมาเมื่อช่วงเย็นวันที่ 4 ม.ค. จึงได้สั่งการ ผบก.น.2 ให้รายงานชี้แจงข้อเท็จจริงมาภายในวันที่ 5 ม.ค.นี้ ผบก.น.2 ได้รายงานมาว่า ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ต.อ.สิงห์ และย้ายไปช่วยราชการที่ ศปก.บก.น.2 ทั้งนี้ภาพที่ปรากฏไม่เกี่ยวข้องกับคดี แต่เป็นเรื่องของวินัย การทำตัวเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม เนื่องจากขัดคำสั่ง ผบ.ตร. ว่าการที่จะถ่ายภาพกับผู้ต้องหาต้องประพฤติตนอย่างไร ต่อไปตนก็จะได้กำชับผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนให้ประพฤติตนเหมาะสม ไม่ให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้ต้องหา กรณีดังกล่าวเป็นความผิดทางวินัย จะมีโทษตั้งแต่ว่ากล่าวตักเตือน ภาคทัณฑ์ ลงทัณฑ์ ถ้าเป็นวินัยร้ายแรงก็ไล่ออก ปลดออก ส่วนการพิจารณาถอนใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืนของเสก จากพฤติการณ์ถือว่าไม่เหมาะสมที่จะมีปืน คงจะให้พนักงานสอบสวนทำคำร้องเพิกถอนใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืนที่เสกครอบครองอยู่ต่อนายทะเบียนอาวุธปืน ปืนที่อยู่ในการครอบครองอยู่แล้วก็ต้องส่งคืนทางการต่อไป

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า กรณีที่เกิดขึ้น พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. ได้สั่งการให้ ผบก.น.2 ออกคำสั่งตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงและมีคำสั่งให้ย้าย พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติราชการ บก.น.2 โดยให้ พ.ต.อ.สราวุธ จินดาคำ รอง ผบก.น.2 รักษาราชการแทน ผกก.สน.คันนายาว ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค. จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง และให้รายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ทราบโดยเร็วที่สุด ในส่วนของ บก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช นั้น ก็ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ พ.ต.อ.รังสรรค์ สุขเกื้อ ผกก.สส.ภ.จ.นครศรีธรรมราช และ พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย สวป.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ด้วยเช่นกัน โดยให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค. พร้อมกันนี้ยังได้ออกคำสั่งให้ พ.ต.อ.รังสรรค์ สุขเกื้อ ผกก.สส.ภ.จ.นครศรีธรรมราช และ พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย สวป.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช มาปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัตินครศรีธรรมราช โดยขาดจากต้นสังกัดเดิมจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ตำรวจในเรื่องการประพฤติตนขณะปฏิบัติหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบที่แสดงออกถึงความเป็นผู้มีระเบียบวินัย รวมไปถึงการแสดงกิริยาอาการขณะอยู่กับผู้ต้องหาที่อาจทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิดในทำนองที่มีความใกล้ชิดสนิทสนมกับผู้ต้องหา อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของเจ้าหน้าที่ตำรวจมาโดยตลอด และขอเรียนว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ติดตามกรณีของเสก โลโซ อย่างใกล้ชิด และให้ดำเนินการด้วยความรวดเร็ว เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นผู้มีชื่อเสียง อาจส่งผลกระทบให้มีคนนำพฤติกรรมไปลอกเลียนแบบ สำหรับประเด็นการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะดำเนินการอย่างรวดเร็ว เที่ยงตรง และเป็นธรรม หากผู้เกี่ยวข้องมีความผิดก็จะลงโทษอย่างชัดเจนแน่นอน

ส่วนความเคลื่อนไหวของ “เสก โลโซ” มีรายงานมา เสกพร้อมทีมงานได้เดินทางออกจากพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช แล้วด้วยรถตู้ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา หลังจากตระเวนขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพื้นที่นครศรีธรรมราช และต่อมาในช่วงค่ำวันเดียวกันเสกได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมบอกว่ากำลังพักผ่อนที่หัวหิน และล่าสุดเสกยังโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่าพรุ่งนี้หวังว่าทุกอย่างจะดีขึ้น พวกที่เขียนให้ผมทะเลาะกับตำรวจพอได้แล้ว พรุ่งนี้ถ้าทุกคนหยุด ผมจะหยุดโพสต์ 2 วัน หลังจากนั้นไม่พบความเคลื่อนไหวของเสกอีกเลย คาดว่าเสกน่าจะกลับถึงกรุงเทพฯแล้วและอาจเก็บตัวอยู่ในบ้านพัก

ช่วงเย็นวันเดียวกัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีที่เสก โลโซ อ้างว่าสนิทกับตน ว่า ตำรวจต้องทำตามหน้าที่ ตนไม่ขอตอบโต้เพราะเป็นผู้ใหญ่ ส่วนเรื่องการพูดว่าเป็นพวกเดียวกัน เป็นยุทธวิธีการพูดการเกลี้ยกล่อมให้ยอมมอบตัว เจ้าหน้าที่ช่วยกันพูดหลายคน ทำอย่างไรก็ได้ให้ผู้ต้องหาในขณะนั้นมีสติ คำว่าพวกเดียวกันหมายความว่า ประชาชนคนไทยที่ทำความผิดแล้วสำนึกผิด กลับเนื้อ กลับตัวเป็นพวกกัน ไม่ใช่จะฆ่ากันตายไปตลอดชีวิต ต่อไปจะทำอะไรก็ต้องคิด อย่าทำแบบนี้อีก

“เราเป็นตำรวจนะ เราต้องรับใช้สังคม ใครจะพูดอะไรเราก็ต้องรับต้องทนไป คงไม่ต่อความยาว สาวความยืด คนนั้นพูดที คนนี้พูดที มันไม่จบหรอก ถ้าคุณไปไหว้พระแล้วเดินออกมามันก็ไม่มีอะไร จะมาบอกว่ายิงปืนแก้บน มันไม่ใช่ ประทัดก็มี ทำไมไม่ใช้ คุณจะจุดกี่นัดก็คงไม่มีใครว่า นอกจากนี้ตนไม่ได้สนิทสนมเป็นการส่วนตัวกับเสก ไม่ได้คุย กันเลย มันเป็นยุทธวิธีการพูด คือการพูดลักษณะแบบนี้ต้องพูดทั้งบริบท ไม่ใช่ตัดมาส่วนใดส่วนหนึ่งแล้วสังคมเขาสับสน เราไม่ได้ไปเข้าข้างคนกระทำความผิด หรือช่วยเหลือทางคดี แล้วบอกเป็นพวกเดียวกัน มันไม่ใช่กฎหมายก็ว่าไปตามกฎหมาย” พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์