ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ย้ายต้นมะขามคืนสนามหลวง ประสานสวนนงนุช ปรับภูมิทัศน์หลังกรมศิลฯคืนพื้นที่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ม.ค. 2561 05:30 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 5 ม.ค.2561 นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวขณะสำรวจพื้นที่บริเวณสนามหลวง เพื่อเตรียมปรับปรุงภูมิทัศน์ ว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ได้สั่งการให้ปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณท้องสนามหลวง หลังจากที่กรมศิลปากรส่งมอบพื้นที่คืนให้กับ กทม. ในส่วนนี้ได้มอบหมายให้สำนักการโยธา สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักการจราจรและขนส่ง สำนักงานเขตพระนคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าสำรวจพื้นที่บริเวณท้องสนามหลวงว่าจะต้องปรับปรุงในส่วนใด อย่างไรบ้าง เบื้องต้นคาดว่ากรมศิลปากรจะส่งมอบพื้นที่คืนให้ กทม.ประมาณวันที่ 15 มี.ค.61 และ กทม.จะหารือร่วมกับกรมศิลปากรอีกครั้งเกี่ยวกับแผนการดำเนินการในวันที่ 8 ม.ค.61

  นายจักกพันธุ์กล่าวอีกว่า เบื้องต้น กทม.จะรื้อพื้นที่ปูไว้บริเวณฝั่งทิศเหนือออก พร้อมสำรวจระบบน้ำประปา ระบบท่อน้ำทิ้ง ระบบสายไฟฟ้า ระบบสายสื่อสาร เพื่อซ่อมแซมหากพบจุดที่ชำรุดเสียหาย หลังจากนั้นจะปรับพื้นดินและปูหญ้าใหม่ สำหรับบริเวณโดยรอบท้องสนามหลวงพบว่ามีระบบไฟฟ้าบางจุดชำรุดเสียหาย ซึ่ง กทม.จะซ่อมแซมต่อไป โดยเฉพาะในจุดที่ไฟฟ้าส่องสว่างไม่เพียงพอจะติดตั้งไฟฟ้าเพิ่มเพื่อให้มีความสว่างมากขึ้น ส่วนทางเดินรอบสนามหลวงยังอยู่ในสภาพใช้งานได้ปกติ

  ขณะนี้สำนักการโยธาอยู่ระหว่างประมาณราคา คาดว่าจะใช้งบประมาณในการปรับปรุงภูมิทัศน์ไม่มาก เพราะเป็นการซ่อมแซมปรับปรุงบางส่วนเท่านั้น ส่วนต้นมะขามที่มีการล้อมย้ายออกไปในช่วงงานพระราชพิธี โดยสวนนงนุชเป็นผู้ดำเนินการนั้น ในวันที่ 8 ม.ค.นี้ จะมีการหารือเพื่อนำกลับมาปลูกในจุดเดิม และคาดว่าการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณสนามหลวงจะใช้ระยะเวลาประมาณ 180 วัน นับจากวันที่กรมศิลปากรส่งมอบพื้นที่คืนให้กับ กทม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนามหลวงต้นมะขามปรับภูมิทัศน์งานพระราชพิธีผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้