ไลฟ์สไตล์
100 year

ย้ายต้นมะขามคืนสนามหลวง ประสานสวนนงนุช ปรับภูมิทัศน์หลังกรมศิลฯคืนพื้นที่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ม.ค. 2561 05:30 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 5 ม.ค.2561 นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวขณะสำรวจพื้นที่บริเวณสนามหลวง เพื่อเตรียมปรับปรุงภูมิทัศน์ ว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ได้สั่งการให้ปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณท้องสนามหลวง หลังจากที่กรมศิลปากรส่งมอบพื้นที่คืนให้กับ กทม. ในส่วนนี้ได้มอบหมายให้สำนักการโยธา สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักการจราจรและขนส่ง สำนักงานเขตพระนคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าสำรวจพื้นที่บริเวณท้องสนามหลวงว่าจะต้องปรับปรุงในส่วนใด อย่างไรบ้าง เบื้องต้นคาดว่ากรมศิลปากรจะส่งมอบพื้นที่คืนให้ กทม.ประมาณวันที่ 15 มี.ค.61 และ กทม.จะหารือร่วมกับกรมศิลปากรอีกครั้งเกี่ยวกับแผนการดำเนินการในวันที่ 8 ม.ค.61

นายจักกพันธุ์กล่าวอีกว่า เบื้องต้น กทม.จะรื้อพื้นที่ปูไว้บริเวณฝั่งทิศเหนือออก พร้อมสำรวจระบบน้ำประปา ระบบท่อน้ำทิ้ง ระบบสายไฟฟ้า ระบบสายสื่อสาร เพื่อซ่อมแซมหากพบจุดที่ชำรุดเสียหาย หลังจากนั้นจะปรับพื้นดินและปูหญ้าใหม่ สำหรับบริเวณโดยรอบท้องสนามหลวงพบว่ามีระบบไฟฟ้าบางจุดชำรุดเสียหาย ซึ่ง กทม.จะซ่อมแซมต่อไป โดยเฉพาะในจุดที่ไฟฟ้าส่องสว่างไม่เพียงพอจะติดตั้งไฟฟ้าเพิ่มเพื่อให้มีความสว่างมากขึ้น ส่วนทางเดินรอบสนามหลวงยังอยู่ในสภาพใช้งานได้ปกติ

ข่าวแนะนำ

ขณะนี้สำนักการโยธาอยู่ระหว่างประมาณราคา คาดว่าจะใช้งบประมาณในการปรับปรุงภูมิทัศน์ไม่มาก เพราะเป็นการซ่อมแซมปรับปรุงบางส่วนเท่านั้น ส่วนต้นมะขามที่มีการล้อมย้ายออกไปในช่วงงานพระราชพิธี โดยสวนนงนุชเป็นผู้ดำเนินการนั้น ในวันที่ 8 ม.ค.นี้ จะมีการหารือเพื่อนำกลับมาปลูกในจุดเดิม และคาดว่าการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณสนามหลวงจะใช้ระยะเวลาประมาณ 180 วัน นับจากวันที่กรมศิลปากรส่งมอบพื้นที่คืนให้กับ กทม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามหลวงต้นมะขามปรับภูมิทัศน์งานพระราชพิธีผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 03:02 น.