11 ม.ค. พิธีบวงสรวงรื้อถอนพระเมรุมาศ คาดแล้วเสร็จกลางเดือน มี.ค.

ข่าว

  11 ม.ค. พิธีบวงสรวงรื้อถอนพระเมรุมาศ คาดแล้วเสร็จกลางเดือน มี.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ม.ค. 2561 16:22 น.

  กรมศิลป์ เชิญนายกฯ เป็นประธานพิธีบวงสรวงรื้อถอนพระเมรุมาศ 11 ม.ค.นี้ คาดเสร็จใน 60 วัน พร้อมย้ายอาคารประกอบอื่นๆ จัดแสดงยังหอจดหมายเหตุฯ-สำนักช่างสิบหมู่ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงในหลวง ร.9 และให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้...

  เมื่อวันที่ 5 ม.ค. นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า กรมศิลปากร เตรียมจัดพิธีบวงสรวงการรื้อถอนพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ในวันที่ 11 ม.ค.นี้ โดยจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าเวลาประมาณ 07.00 น. มีพิธีสงฆ์และพิธีพราหมณ์ ซึ่งนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม มอบหมายให้กรมศิลปากร ทำหนังสือเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี

  ทั้งนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีบวงสรวง ทางวิศวกร เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จะเริ่มดำเนินการกั้นรั้วโดยรอบพื้นที่ เพื่อรื้อถอนพระเมรุมาศและอาคารประกอบ ส่วนจะเริ่มจากอาคารใด จุดใดก่อน เป็นเรื่องของผู้ปฏิบัติหน้าที่ได้หารือและวางแผนร่วมกัน โดยพระเมรุมาศจะเริ่มดำเนินการเคลื่อนย้ายประติมากรรม ศิลปกรรม จิตรกรรมฉากบังเพลิง ไปไว้ยังสำนักช่างสิบหมู่ ที่ศาลายาก่อน ส่วนระยะเวลาการรื้อถอน ตั้งเป้าให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน หรือช่วงกลางเดือน มี.ค. 2561

  สำหรับการรื้อถอนอาคารประกอบอื่นๆ ได้แก่ พระที่นั่งทรงธรรม ศาลาลูกขุน 4 หลัง ทับเกษตร 2 หลัง บุษบกซ่าง 1 หลัง สระอโนดาต 2 สระ จะย้ายไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ บนเนื้อที่ 10 ไร่ บริเวณด้านหลังหอจดหมายเหตุเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ตำบลคลองห้า จ.ปทุมธานี ส่วนอาคารประกอบส่วนหนึ่ง ได้แก่ ศาลาลูกขุน 2 หลัง จะย้ายไปจัดแสดงที่สำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม เพื่อเป็นที่ระลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 และผลงานมรดกวัฒนธรรมไทยที่ทรงคุณค่า ที่คนรุ่นใหม่ควรจะเรียนรู้

  ส่วนไม้ดอกไม้ประดับตกแต่งพระเมรุมาศ ในส่วนของไม้ดัด ซึ่งวัดคลองเตยในให้ความอนุเคราะห์จะจัดส่งคืนวัด อีกส่วนไม้ดัดขนาดใหญ่ เป็นของสวนนงนุช จะดำเนินการจัดส่งคืนสวนนงนุช ส่วนไม้ล้มลุกประเภทดอกดาวเรือง จำนวน 300,000 ต้น จะเคลื่อนย้ายไปจัดงานฤดูหนาวที่หน้าพระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ปลายเดือน ม.ค.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รื้อถอนพระเมรุมาศพระเมรุมาศบวงสรวงรื้อถอนพระเมรุมาศวันรื้อถอนพระเมรุมาศช่างสิบหมู่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 18:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์