นัดเกี่ยวข้าวแปลงนาสาธิต ชุดสุดท้ายหน้าพระเมรุมาศ

ข่าว

นัดเกี่ยวข้าวแปลงนาสาธิต ชุดสุดท้ายหน้าพระเมรุมาศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

5 ม.ค. 2561 05:01 น.

หลังสิ้นสุดการจัดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.2560 กรมการข้าวเตรียมเกี่ยวข้าวในแปลงนาสาธิตหมายเลข๙ ที่จัดแสดงในนิทรรศการดังกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 ม.ค. นายโอวาท ยิ่งลาภ ผอ.กองประสานงานโครงการพระราชดำริ กรมการข้าว เปิดเผยว่า ในวันที่ 11 ม.ค. นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ อธิบดีกรมการข้าว ทีมผู้บริหาร เจ้าหน้าที่กรมการข้าวจากส่วนกลางและส่วนภูมิภาค รวมถึงผู้บริหารจากกระทรวงวัฒนธรรม จิตอาสา ฯลฯ จะเริ่มเก็บเกี่ยวข้าวในแปลงนาสาธิตหมายเลข ๙ ชุดสุดท้าย ที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้านิทรรศการงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เป็นข้าวชุดสุดท้ายพันธุ์ปทุมธานี 1 และจะเริ่มขนย้ายในช่วงบ่ายวันเดียวกัน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 12 ม.ค.

นายโอวาทกล่าวต่อว่า ข้าวที่จะเก็บเกี่ยวชุดสุดท้ายนี้เป็นข้าวระยะกล้า พันธุ์ปทุมธานี 1 ที่นำมาปลูกบนแปลงนาสาธิตหมายเลข ๙ ช่วงนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะนี้กำลังสุกอยู่ในระยะที่จะเก็บเกี่ยวได้แล้วบนพื้นที่ประมาณ 1 ไร่เศษ ผลผลิตอาจจะได้ไม่มาก เนื่องจากมีนกจำนวนมากมาจิกกิน เมื่อเก็บเกี่ยวได้เมล็ดข้าวแล้ว จะนำไปเก็บไว้เป็นที่ระลึกในพิพิธภัณฑ์ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี ถือเป็นความภาคภูมิใจของเราทุกคน ที่ได้ร่วมถวายงานพระองค์ท่านในครั้งนี้ แปลงนาสาธิตนี้ ไม่อยากให้ประชาชนมองเห็นแค่ความสวยงาม แต่อยากให้มองการสื่อความหมายว่า พระองค์นั้นให้ความสำคัญกับพืชเศรษฐกิจหลักของประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 11 ม.ค. เวลา 07.00 น. กรมศิลปากรจะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ พิธีบวงสรวงและพิธีพราหมณ์ในการรื้อถอนพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระ บรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง คาดว่าจะใช้ ระยะเวลาในการดำเนินการรื้อถอนประมาณ 60 วัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวข้าวพระเมรุมาศนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพแปลงนาสาธิตหมายเลข ๙รัชกาลที่9ข่าวรัชกาลที่9

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพุธที่ 15 กันยายน 2564 เวลา 20:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์