รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด โพสต์เฟซบุ๊ก เตือนเห็นคนฆ่าตัวตาย แต่ไม่ห้าม ตามกฎหมาย มีโทษถึงติดคุก ...

วันที่ 3 มกราคม โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงกรณีสาววัย 18 ปี ซดเหล้าย้อมใจ พร้อมจ้างหนุ่มแกร็บไบค์ไลฟ์สด ขณะกางแขนชูสองนิ้ว ทิ้งดิ่งจากสะพานพระราม 8 ลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา โดยระบุว่า การปล่อยให้คนอื่นฆ่าตัวตาย โดยไม่ช่วย อาจติดคุกได้

‘ปล่อยให้ ผู้อื่นตาย เราอาจ..ผิดติดคุกได้ นะครับ คลิปเด็กผู้หญิงกระโดดสะพานพระราม 8 ที่ปรากฏเป็นข่าว เห็นแล้ว เกิดอะไรขึ้นกับสังคมไทยข่าวว่าเด็กผู้หญิงจ้างมอเตอร์ไซค์รับจ้างให้ถ่ายคลิป คนถ่ายก็น่าจะเห็นแล้วว่า เด็กสาวอยู่ในอาการมึนเมา ในคลิปมีภาพเหมือนส่งขวดเบียร์ให้เด็กสาวดื่มด้วยเมื่อปีนขึ้นราวสะพาน และเปิดเพลงในทำนองผิดหวังเสียใจ ก็ควรจะห้ามหรือเข้าล็อกตัวไว้ ไม่ให้ข้ามราวสะพานออกไปได้แล้ว หน้าที่ตามกฎหมาย ต้องหยุดการกระทำไม่ให้เด็กสาวเสี่ยงชีวิต ยังกลับยืนถ่ายคลิปต่อไป ผมดูคลิปจนจบแล้ว อาจ..เป็นความผิดมีโทษถึงจำคุกนะครับคนถ่ายคลิป หรือคนที่ยืนอยู่ด้วยแล้วไม่ห้าม

มาตรา ๓๗๔ ผู้ใดเห็นผู้อื่นตกอยู่ในภยันตรายแห่งชีวิตซึ่งตนอาจช่วยได้โดยไม่ควรกลัวอันตรายแก่ตนเองหรือผู้อื่นแต่ไม่ช่วยตามความจำเป็น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.... ถ้าคนถ่ายคลิป ส่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ดื่ม ซึ่งผู้หญิงก็ไม่แน่ใจว่าอายุเท่าไรถ้าต่ำกว่า ๑๘ ปี ก็จะมีข้อหาตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.๒๕๔๖ มาตรา ๒๖ ภายใต้บังคับบทบัญญัติแห่งกฎหมายอื่น ไม่ว่าเด็กจะยินยอมหรือไม่ ห้ามมิให้ผู้ใดกระทำการ ดังต่อไปนี้ (๑๐) จำหน่าย แลกเปลี่ยน หรือให้สุราหรือบุหรี่แก่เด็ก เว้นแต่การปฏิบัติทางการแพทย์ หากฝ่าฝืนมาตรา ๒๖ นี้ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือปรับไม่เกินสามหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ม.๗๘

...

ถ้าการสอบสวนของตำรวจไม่มีข้อมูลอย่างอื่น เป็นภาพตามคลิป อาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมายได้ 

ฝากเตือน ระมัดระวังกันไว้นะครับ เหตุการณ์เช่นนี้ คนถ่ายคลิป คนยืนดู ไม่ยอมเข้าไปช่วย หยุดเหตุการณ์ร้าย ปล่อยให้เค้าตาย คุณอาจ..ผิดกฎหมายมีโทษถึงจำคุกได้’