ไลฟ์สไตล์
100 year

งามหน้าสวมบัตร ปชช.

เพลิงพยัคฆ์
3 ม.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

เป็นข่าวฉาวขึ้นมาคดี ตำรวจท่องเที่ยว กรมการปกครอง กรมการท่องเที่ยว จับกุมชาวจีนที่ถือบัตรประชาชนคนไทย ยื่นขออนุญาตเป็นมัคคุเทศก์ หลังที่มีปัญหาเป็นข่าวใหญ่ และเงียบไปก่อนหน้านี้

แต่เป็นข่าวอีกหลัง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท.1 บช.ทท. ขยายผลคนจีนมาสวมบัตรประชาชนเป็นคนไทย มายื่นขออนุญาตเป็นมัคคุเทศก์

ข่าวแนะนำ

ประสานกรมการปกครอง ตรวจสอบพบว่า มีสถิติการแปลงสัญชาติของชาวจีนมาเป็นสัญชาติไทยที่เทศบาลตำบลลัดหลวง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ มีจำนวนสูงผิดปกติ

กรมการปกครอง ได้เข้าตรวจสอบสำนักทะเบียน เทศบาลตำบลลัดหลวง พบพยานเอกสารและพยานหลักฐานยืนยันว่ามีกระบวนการเพิ่มชื่อบุคคลสัญชาติจีนเข้าไปในทะเบียนบ้าน

ออกบัตรประชาชนโดยมิชอบ

มีเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นผู้กระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ พนักงานสอบสวน สภ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ดำเนินคดีกับ น.ส.พิลัยพร ภู่ทอง ลูกจ้างประจำเทศบาลตำบลลัดหลวง

จากการสืบสวนขยายผล น.ส.พิลัยพร ภู่ทอง ได้ปลอมแปลงเอกสารราชการ และจัดทำเอกสารอันเป็นเท็จ ให้กับบุคคลสัญชาติจีน ทำให้มีชื่อในทะเบียนราษฎร และได้มาซึ่งบัตรประจำตัวประชาชนโดยมิชอบไปแล้ว

ข้อมูลยืนยันว่า น.ส.พิลัยพร ผู้ต้องหา มีส่วนสวมบัตรประชาชนคนไทย ให้คนต่างด้าว 29 คน และมีคนต่างด้าว 11 คน นำบัตรประจำตัวประชาชนที่ได้ ไปใช้ในการยื่นขออนุญาตเป็นมัคคุเทศก์

แย่งอาชีพคนไทย

ไม่น่าเชื่อว่า ลูกจ้างประจำของเทศบาล มีอำนาจหน้าที่ ปลอมแปลงเอกสารสวมบัตรประชาชนคนต่างด้าวได้มากมายขนาดนี้ โดยไม่มีเจ้าหน้าที่คนอื่น มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวข้องใดๆทั้งสิ้น

นโยบายของรัฐบาลให้ทุกหน่วยร่วมกันปราบปรามกลุ่มบริษัทนำเที่ยวผิดกฎหมายหรือกลุ่มบริษัทนำเที่ยวที่ประกอบการในลักษณะ “นอมินี” สถานประกอบการที่เอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว

คนต่างด้าวสวมบัตรประชาชนเป็นคนไทยมาประกอบธุรกิจในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

ทำให้ภาพลักษณ์ท่องเที่ยวไทยเสียหาย

ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ขนาดเป็นนโยบายของรัฐบาล คสช. แต่ยังมีเจ้าหน้าที่ในกรมการปกครอง มีส่วนรับผลประโยชน์ในการทำบัตรประชาชนไทยให้คนต่างด้าว

เป็นเรื่องที่กรมการปกครอง ต้องแสดงความรับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ใช่นิ่งสงบ รอข่าวจบ

แล้วปล่อยให้คนต่างด้าวมาสวมสิทธิ์แทนคนไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจท่องเที่ยวสวมบัตรประชาชนสุรเชษฐ์ หักพาลเลขที่ 1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 15:20 น.