สุดยอด 4 ขุนพลแดนใต้! จากใจชั้นผู้น้อย ให้ฉายาผู้บังคับบัญชาแห่งปี

ข่าว

สุดยอด 4 ขุนพลแดนใต้! จากใจชั้นผู้น้อย ให้ฉายาผู้บังคับบัญชาแห่งปี

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2561 11:11 น.

บันทึก

เพจ "อัศวินแห่งเทือกเขาบูโด knights of southern border" เอาเรื่องจริงมาจัดอันดับ ตำรวจแอดมิน รวม 4 สุดยอดนายตำรวจแห่งปี 2560 ขับเคลื่อนจริงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้  “ตั้งฉายาไม่สร้างภาพ” ทำผลงานเข้าตาผู้ใต้บังคับบัญชา

คงจะชื่นมื่นหัวใจกันยกใหญ่ ภายหลังผู้ใต้บังคับบัญชาในสายงานออกโรงตั้งฉายาให้บรรดาเจ้านายที่เคารพรัก ด้วยเล็งเห็นว่าที่ผ่านมา พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดน ภายใต้การดูแลอย่างเอาจริงเอาจังของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขับเคลื่อนใส่ใจโดยนายตำรวจระดับหัวๆ ที่พูดจริงทำจริงเห็นผลจริง เพจ "อัศวินแห่งเทือกเขาบูโด knights of southern border" จัดอันดับตำรวจในดวงใจของพวกเขา 4 นาย ข้อมูลดังนี้  

“บิ๊กแป๊ะ 4G”

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตลอดระยะเวลา 1 ปี ที่ผ่านมา พวกเขามองว่า มีกระแสแทบทุกวันว่าจะถูกปลด ถูกเลื่อยเก้าอี้ แต่ก็สามารถทนทาน แรงกระเพื่อมต่างๆ ด้วยอาการนิ่งสงบ

ลบข่าวลือด้วยผลงาน เช่น คดีฆ่ายกครัว 8 ศพ จังหวัดกระบี่ อีกทั้งแก้ไขปัญหาตำรวจนอกแถว จัดระเบียบใหม่ ดูแลสวัสดิการความเป็นอยู่ของตำรวจให้ดีขึ้น และสิ่งที่ตำรวจทั้งประเทศรอคอย คือ โครงการปืนสวัสดิการ ซิก ซาวเออร์ โครงการปืนราคาถูกเพื่อตำรวจที่ดำเนินการผลักดันจนตำรวจทั่วประเทศยิ้มได้ “บิ๊กแป๊ะ 4G” เป็นฉายาที่สื่อถึงความรวดเร็ว ตั้งใจในการทำงานเพื่อประชาชน และความเป็นอยู่ของตำรวจระดับล่าง

“พี่มีแต่ให้”

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เจ้าของรหัส “พิทักษ์ 2” เป็นผู้อาวุโสสูงสุดในระดับรองแม่ทัพ แต่ภาพชินตา คือ เป็นคนพูดน้อย ทำงานอย่างเดียว ตามคำสั่งและนโยบายผู้นำอย่างเคร่งครัด คอยสนับสนุนทุกภารกิจยืนเคียงข้าง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นน้อง

ถ้านับตามอาวุโสเจ้าตัวยังได้ลุ้นขึ้นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติโดยสง่างาม แต่ไม่เคยมีข่าวว่าจะมีอาการปรารถนาเก้าอี้ตำแหน่งสูงสุด และยังคงตั้งหน้าตั้งตาทำงานอย่างเดียว ตั้งฉายา “พี่มีแต่ให้” เป็นแรงใจจากเพจอัศวินแห่งเทือกเขาบูโด

“นักรบตงฉิน”

ขณะที่ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ “เอกบุรุษยอดขุนพลของชายแดนใต้ตัวจริง” ด้วยฝีมือทำงานในวงการนักสืบมือปราบเป็นที่ประจักษ์ ผ่านคดีสำคัญใหญ่ๆ มาทั่วประเทศ แต่ไม่ชอบออกสื่อ ไม่มีนักข่าว และคณะคอยติดตามเวลาไปทำงาน มีเพียงลูกน้อง 5-6 คนเป็นทีมทำงานที่หอบหิ้วกันมาจากชายแดนใต้

เป็นนายพลตำรวจเอกเพียงไม่กี่คนที่ก้มหน้าก้มตาทำแต่งาน มีภาพลักษณ์ “นักรบตงฉิน” ที่เหลืออายุราชการอีกหลายปีที่น่าจับตาว่าจะไปถึงจุดสูงสุดของสำนักปทุมวันเหมือนกับ พล.ต.อ.แสวง ธีระสวัสดิ์ อดีตอธิบดีกรมตำรวจ ผู้พ่อหรือไม่

“เพชรน้ำเอก”

พ.ต.อ.สุทธิเวท บุญยรัตกลิน ผู้กำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ เจ้าตัวจะลงพื้นที่ไปตรวจที่เกิดเหตุแทบทุกวัน พาทีมงานสืบสวนในสังกัดสนธิกำลังร่วมกับทหารออกปิดล้อมพิสูจน์ทราบเป้าหมายขบวนการในพื้นที่

ถือเป็นนายตำรวจที่เติบโตมาทางปลายด้ามขวาน ตัวจริง คนจริง ทำงานจริง เป็น “เพชรน้ำเอก” อนาคตไกล ที่สำคัญ คือ ทุ่มเทงานในพื้นที่ เป็นที่รักของทุกคนที่ได้สัมผัสถึงเรื่องฉายาตำรวจเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์