ตำรวจ ทุ่มงบ 200 ล้าน จัดอาวุธเทียบ ยุโรป - มะกัน หนุนหน่วยคอมมานโด!

ข่าว

  ตำรวจ ทุ่มงบ 200 ล้าน จัดอาวุธเทียบ ยุโรป - มะกัน หนุนหน่วยคอมมานโด!

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2561 09:29 น.

  ทันสมัยล้ำหน้ากว่าทุกหน่วย! คอมมานโดกองปราบ จ่อเปิดสนามยิงปืนวังกานนท์ เสริมทักษะระดับโลกสู่ตำรวจไทย พร้อมกันนี้ สตช. ทุ่มงบกว่า 200 ล้าน จัดอาวุธหนักเทียบเท่าสากล หนุนคอมมานโด รองรับภารกิจ กวาดล้างผู้มีอิทธิพล ก่อการร้าย

  วันที่ 1 ม.ค.61 ที่ กก.ปพ.บก.ป. (โชคชัย 4) พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผกก.ปพ.บก.ป. หรือหน่วยคอมมานโด เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมาหน่วยคอมมานโดกองปราบฯ ถือว่าได้มีการพัฒนาทั้งอาวุธปืน และอุปกรณ์การจู่โจมคนร้าย รวมไปถึงรถยนต์ที่ก้าวหน้าไปมาก โดยได้รับการจัดสรรงบประมาณและจัดซื้ออาวุธปืนจากกองพลาธิการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นเงินกว่า 40 ล้านบาท ทำให้การปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยคอมมานโดกองปราบฯ มีศักยภาพมากขึ้น โดยเฉพาะปีที่ผ่านมาหน่วยคอมมานโดได้ปฏิบัติภารกิจหลากหลายประการไม่ว่าจะเป็นการเข้าตรวจค้นบ้านพักและแหล่งซุกซ่อนตัวของมือปืน ผู้มีอิทธิพลที่เป็นนักการเมืองระดับชาติและท้องถิ่น หรือแม้กระทั่งเป้าหมายยาเสพติด จับกุมผู้ต้องหาและยึดอาวุธปืนมาตรวจสอบได้จำนวนมาก

  พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่ปีใหม่นี้เป็นต้นไป ตลอดทั้งปีมีโครงการจะนำตำรวจหน่วยคอมมานโดไปฝึกภาคสนามและเสริมความรู้ด้านวิชาการเกี่ยวกับการชิงตัวประกัน การต่อต้านการก่อการร้าย และการจู่โจมในรูปแบบต่างๆ รวมทั้งหลักสูตรการป้องกันตัวเองและเพื่อนร่วมทีมในขณะออกปฏิบัติหน้าที่ด้วย ในปี 2561 นี้ หน่วยคอมมานโดจะได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อีก 200 ล้านบาท เพื่อจัดซื้ออาวุธปืนที่ทันสมัยเทียบเท่ากับตำรวจและหน่วยปฏิบัติการพิเศษในกลุ่มประเทศยุโรปและประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อรองรับอาชญากรรมที่มีความรุนแรงและสถานการณ์โลกที่เต็มไปด้วยการก่อการร้าย โดยการจัดซื้อจะดำเนินการผ่านกองพลาธิการ ก่อนที่จะส่งมอบให้กับตำรวจกองปราบฯ เป็นผู้ตรวจรับต่อไป

  ผกก.ปพ.บก.ป. กล่าวอีกด้วยว่า หน่วยคอมมานโดกองปราบฯ ได้ปิดปรับปรุงสนามยิงปืนวังกานนท์มาตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อพัฒนาให้มีความทันสมัยโดยใช้งบประมาณในการปรับปรุงทั้งสิ้น 18 ล้านบาท ปัจจุบันได้ใกล้เสร็จสิ้นแล้วและจะมีพิธีการเปิดสนามอย่างเป็นทางการ มี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.มาเป็นประธานเปิดงาน ในวันที่ 7 มกราคมที่จะถึงนี้

  "สำหรับสนามยิงปืนที่ปรับปรุงใหม่นั้น เป็นสนามยิงปืนในร่มมาตรฐานสากลและทันสมัยมากที่สุดในขณะนี้ มีขนาด 32 ช่องยิงปกติ และ 2 ช่องยิงพิเศษสำหรับอาวุธปืนสมรรถนะสูงที่ใช้ในการปฏิบัติการกวาดล้างผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง รวมทั้งการต่อต้านการก่อการร้ายสากล สามารถยิงอาวุธปืน M16 และปืนกลมือได้ โดย 2 ช่องยิงพิเศษนี้จะครอบด้วยเหล็กกล้าหนาสั่งทำพิเศษประกอบกับคอนกรีต ไม้หมอนรถไฟ และยางรถยนต์ รับรองว่าไม่ก่อให้เกิดปัญหาด้านความปลอดภัยและมลพิษเสียงอย่างแน่นอน"

  สำหรับสนามยิงปืนที่จะเปิดอย่างเป็นทางการต้นปีนี้ จะทำให้ตำรวจเราได้ฝึกยิงปืนตามยุทธวิธีและยังเปิดให้บุคคลภายนอกเข้ามาฝึกยิงและเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้อาวุธปืนในการป้องกันตนเองที่ถูกต้องอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "เสี่ยปาน 30 ล้าน" เสียชีวิตแล้ว ญาติเผาทันที
   02:13

   "เสี่ยปาน 30 ล้าน" เสียชีวิตแล้ว ญาติเผาทันที

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์