4 วัน ยอดดับปีใหม่ พุ่ง 239 ราย ศรีสะเกษ-อุบลฯ แชมป์

ข่าว

4 วัน ยอดดับปีใหม่ พุ่ง 239 ราย ศรีสะเกษ-อุบลฯ แชมป์

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2561 13:21 น.

บันทึก

สี่วันฉลองปีใหม่ดับ 239 ราย ศปถ.กำชับเข้มตั้งจุดตรวจเส้นทางเสี่ยง เพิ่มกำลังดูแลเส้นทางสายรอง เส้นทางรอบสถานที่ท่องเที่ยว จัดชุดสายตรวจเคลื่อนที่ตรวจ

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.60 ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา แถลงว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 (ศปถ.) รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 31 ธ.ค.2560 ซึ่งเป็นวันที่สี่ของการรณรงค์ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจรเกิดอุบัติเหตุ 678 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 65 ราย บาดเจ็บ 714 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ดื่มแล้วขับ ร้อยละ 48.67 ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 26.40 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 80.26 รถปิกอัพ 6.39 จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ และเชียงราย (24 ครั้ง) จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ กาญจนบุรี (4 ราย) จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ เชียงราย (25 คน) สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 4 วัน (28 – 31 ธ.ค. 60) เกิดอุบัติเหตุรวม 2,380 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 239 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 2,500 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต (ตายเป็นศูนย์) มี 13 จังหวัด จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ (86ครั้ง) จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี (11 ราย) จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ บุรีรัมย์ (89 คน)

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้ประชาชนยังคงเฉลิมฉลองและเดินทางท่องเที่ยวอยู่ในพื้นที่ ศปถ.จึงได้สั่งกำชับให้จังหวัดเพิ่มความเข้มข้นในการดำเนินมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน รวมถึงดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว โดยเน้นการตั้งจุดตรวจบนเส้นทางเสี่ยงในช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง พร้อมเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ในการดูแลเส้นทางสายรอง และเส้นทางโดยรอบสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ สำหรับจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำได้เน้นย้ำให้ดูแลความปลอดภัยทางน้ำ ตรวจสอบท่าเทียบเรือ โป๊ะเรือ เรือโดยสารให้อยู่ในสภาพปลอดภัย พนักงานขับเรือมิให้มีพฤติกรรมเสี่ยง จัดให้มีอุปกรณ์นิรภัยและเสื้อชูชีพเพียงพอต่อการใช้งานและจัดทีมกู้ภัยทางน้ำให้พร้อมปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างทันท่วงที รวมถึงประสานสถานประกอบการเช่ารถยนต์และรถจักรยานยนต์ให้ตรวจสอบใบอนุญาตขับขี่รถของผู้เช่ารถทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศทุกครั้ง อีกทั้งประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศรับทราบและปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด

ด้าน นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เลขานุการ ศปถ. กล่าวว่า จากข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2560 พบว่า ดื่มแล้วขับเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงกว่าร้อยละ 34.53 ถนนใน อบต. หมู่บ้านเกิดอุบัติเหตุ ร้อยละ 38.05 ถนนทางหลวง ร้อยละ 36.43 จึงขอเน้นย้ำให้จังหวัดประสานจัดกำลัง อปพร.ร่วมกับตำรวจทางหลวง ตำรวจนครบาล และตำรวจภูธร ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชน จัดตั้งด่านชุมชนและจุดบริการ เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความปลอดภัยในการเดินทาง ควบคู่กับการจัดชุดสายตรวจเคลื่อนที่ตรวจตราผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุในถนนชุมชนและหมู่บ้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 19:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์