ข่าว
100 year

อัยการยันคดี 'บรรยิน' รออสส.ชี้ขาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ธ.ค. 2560 05:25 น.
SHARE

โฆษกอัยการสูงสุดแจง การสั่งคดีฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อนกับ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ ของอัยการจังหวัดพระโขนง ต้องรอตำรวจสอบเพิ่มและอัยการสูงสุดสั่งคดีโอนหุ้น 200 ล้านก่อน เพราะเป็นคดีที่เกี่ยวพันกันและเป็นคดีสำคัญต้องใช้เวลา ด้านทนายครอบครัวเสี่ยจืด เผยคดีฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ใช้พยานผู้เชี่ยวชาญจำนวนมาก ศึกษาจากคดีฆ่านางดาราวดีและคดีฆ่าหมอผัสภรณ์เป็นตัวอย่าง เปิดคำสั่งศาลจังหวัดพระโขนง เชื่อเสี่ยจืดเสียชีวิตก่อนเกิดอุบัติเหตุ เพราะมีช่วงเวลาที่หายไป 30 นาที

กรณีศาลจังหวัดพระโขนงไต่สวนมูลฟ้องคดีนางศิริรัตน์ แซ่ตั๊ง ภรรยานายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง หรือเสี่ยจืด นักธุรกิจก่อสร้าง พร้อมลูก 3 คน เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ และอดีต ส.ส.นครสวรรค์ ฐานฆ่านายชูวงษ์ หลังสืบพยานทั้ง 2 ฝ่าย ศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้องตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. นายเอนก คำชุ่ม ทนายความนางศิริรัตน์ แซ่ตั๊ง เผยว่า แม้ขณะนี้คดีฆ่านายชูวงษ์ ศาลจังหวัดพระโขนงมีคำสั่งประทับรับฟ้องแล้ว แต่เรายังคงรอฟังว่าพนักงานอัยการจะมีคำสั่งฟ้องหรือไม่ เพราะผ่านมาเป็นเวลานานพักใหญ่แล้ว ตนเห็นว่าสำนวนคดีดังกล่าว พนักงานสอบสวนกรุณารวบรวมพยานบุคคลพยานเอกสารที่อยู่ในอารักขาของส่วนราชการบางอย่าง ที่เราขอเองก็ขอลำบาก และยังมีพยานวัตถุ พยานทางวิทยาศาสตร์ที่สมบูรณ์เข้ามาในสำนวนอยู่แล้ว หากพนักงานอัยการสั่งฟ้องและเป็นโจทก์คงนำมาสืบ และมีกรณีต้องพิจารณาว่าจะร่วมกันเป็นโจทก์หรือไม่

“ที่ผ่านมาเราขอความอนุเคราะห์ไปยังพนักงานตำรวจหลายท่าน อนุเคราะห์ส่งพยานหลักฐานที่มีประโยชน์กับรูปคดีมาจำนวนมาก จนทำให้ศาลประทับรับฟ้อง ส่วนคดีที่ศาลอาญากรุงเทพใต้เป็นคดีที่เกี่ยวพันกัน มีความต่อเนื่องเชื่อมโยงกัน ถึงเหตุจูงใจในการฆ่าว่า การโอนหุ้นมูลค่า 200 ล้านบาท ที่มูลคดีเกิดในเขตสาทร เป็นมูลเหตุอันนำไปสู่ความขัดแย้งที่จะพิสูจน์ถึงเจตนาของจำเลย คดีดังกล่าวเราขอไต่สวนพยานไปหลายปาก จำเลยแต่งทนายความมาซักค้านครบทุกคน ทนายแต่ละคนถามค้านละเอียดมาก เรานำพยานเข้าสืบในชั้นไต่สวนให้เห็นภาพการมีเจตนาแสวงหาประโยชน์อันมิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมายอย่างไร เหมือนแถลงเปิดคดี การอธิบายต้องใช้เวลา จำเลยซักค้านพยานโจทก์ทุกปากทุกประเด็น คดีจึงยังอยู่ระหว่างไต่สวนพยานโจทก์” นายเอนกกล่าว

นายเอนกกล่าวต่อว่า ตนศึกษาคดีดังในอดีตเช่น คดีฆ่านางดาราวดี คดีฆ่า พญ.ผัสพร ถึงการนำเสนอพยานหลักฐานต่างๆ เช่น ลักษณะบาดแผล รอยช้ำและลักษณะการบอบช้ำ กระดูก รอยเบรกที่ยางรถ รอยยุบตัวของรถ แรงหน่วงของรถ จึงได้ข้อมูลจากอาจารย์พัฒนเดช อาสาสัมภกิจ และมีปรมาจารย์ด้านรถยนต์หลายท่านมาเบิกความในศาล ให้เห็นถึงสภาพรถที่ชนปกติกับไม่ปกติ เราเหนื่อยบ้างกับการแสวงหาพยานหลักฐาน แต่คดีลักษณะนี้ไม่มีใครเห็นคาหนังคาเขา ดังนั้นความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการระดับอาจารย์มหาวิทยาลัยจึงสำคัญ ต้องเชิญมาในบัญชีพยานชั้นสืบพยาน นอกจากนี้ จะขอหมายเรียกพยานเอกสารที่อยู่ในความครอบครองของบุคคลต่างๆ รายการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ของบุคคลที่โทร.ระหว่างกันกี่ครั้งช่วงเวลาใด มีอาจารย์แพทย์ทางอาชญวิทยามาให้การถึงลักษณะการตาย แต่ละคนให้เกียรติมาเบิกความด้วยความเต็มใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า นางศิริรัตน์เป็นอย่างไรบ้าง นายเอนกกล่าวว่า เขามีความรู้สึกว่าการดำเนินการของกระบวนการยุติธรรมทางอาญาชั้นพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการมันนาน อยากให้ข้อสงสัยต่างๆถูกพิสูจน์โดยกระบวนการศาลโดยเร็ว ไม่ใช่นางศิริรัตน์ใจร้อน เพียงแต่รออัยการสั่ง ระหว่างนี้มีเวลาอ่านเอกสารที่มีอยู่จำนวนมาก บางส่วนเราหากันเอง บางส่วนขอจากเจ้าพนักงานตำรวจ ส่วนนายบรรยินยังมีอิทธิพลอยู่หรือไม่ ตนไม่ขอก้าวล่วง

ผู้สื่อข่าวรายงานข้อมูลคำสั่งรับฟ้องคดีนางศิริรัตน์ แซ่ตั๊ง เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.บรรยิน ของศาลจังหวัดพระโขนง ระบุว่า พิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์ชั้นไต่สวนมูลฟ้องแล้วเห็นว่า พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบมารับฟังข้อเท็จจริงเบื้องต้นได้ว่า ตามวันเกิดเหตุจำเลยกับนายชูวงษ์ผู้เสียชีวิตเดินทางไปเล่นกอล์ฟกับพวกที่สนามกอล์ฟเลควูด ระหว่างทางกลับจากสนามกอล์ฟมีพยานที่เชื่อได้ว่า จำเลยอยู่กับผู้ตาย ขณะที่จำเลยขับรถออกมาจากสนามกอล์ฟพร้อมผู้ตายมีช่วงเวลาหนึ่งก่อนถึงที่เกิดเหตุ มีข้อมูลสัญญาณโทรศัพท์ของจำเลยในช่วงเวลา 21.06 น. ว่า จำเลยกับผู้ตายอยู่ระหว่างซอยรัตนราชกับตำบลบางโฉลงไม่น้อยกว่า 30 นาที จากพยานหลักฐานโจทก์ส่วนที่เกี่ยวกับเหตุรถยนต์ชนต้นไม้สอดคล้องต้องกันว่า ลักษณะความเร็วของรถที่ชนกับต้นไม้ ลักษณะความเสียหายของรถ และคุณสมบัติของรถยนต์คันเกิดเหตุ รวมทั้งลักษณะของบาดแผลของผู้ตายไม่น่าทำให้ผู้ตายเสียชีวิตจากเหตุรถยนต์ชนกับต้นไม้ได้

ข้อมูลดังกล่าวขัดกับคำให้การชั้นสอบสวนของจำเลยอย่างชัดเจน พยานโจทก์หลายปากมีผู้เชี่ยวชาญการตรวจพิสูจน์สาเหตุการตายต่างให้การบ่งชี้ว่า ลักษณะบาดแผลของผู้ตายมิได้เกิดจากเหตุรถชนกับต้นไม้ จนผู้ตายได้รับบาดเจ็บและเป็นเหตุให้เสียชีวิต จึงมีเหตุให้น่าเชื่อว่า ผู้ตายต้องเสียชีวิตมาก่อนถึงจุดเกิดเหตุ นอกจากนี้ยังมีพยานหลักฐานเชื่อได้ว่า บุคคลใกล้ชิดกับจำเลยได้รับประโยชน์จากการโอนหุ้นมูลค่า 263,050,000 บาทของผู้ตายที่ฝากไว้ในบัญชีหลักทรัพย์บริษัทเออีซี จำกัด (มหาชน) และบริษัทหลักทรัพย์อาร์เอชบี โอเอสเค จำกัด (มหาชน) ให้แก่ น.ส.ศรีธรา พรหมมา และ น.ส.กัญฐณา ศิวาธนพล อันอาจเป็นมูลเหตุจูงใจให้จำเลยฆ่าผู้ตาย และน่าจะต้องมีบุคคลอื่นร่วมกระทำความผิดด้วย พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบจึงครบองค์ประกอบความผิดตามฟ้องที่จะรับฟังได้ คดีโจทก์จึงมีมูลให้ประทับฟ้องไว้พิจารณา

วันเดียวกัน นายวันชาติ สันติกุญชร อธิบดีอัยการสำนักงานคณะกรรมการอัยการ ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า คดีอยู่ในชั้นอัยการ 2 สำนวน สำนวนแรกคือ คดีกล่าวหา พ.ต.ท.บรรยิน ปลอมแปลงเอกสารการโอนหุ้นประมาณ 200 ล้านบาท ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งไม่ฟ้อง แต่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมีความเห็นสั่งฟ้องหรือความเห็นเเย้งเอาไว้ ตามกฎหมายจะต้องส่งให้อัยการสูงสุดชี้ขาด ตอนนี้สำนวนอยู่ระหว่างการพิจารณาของรองอัยการสูงสุดที่ได้รับมอบหมายให้พิจารณากลั่นกรองก่อนเสนออัยการสูงสุดชี้ขาดต่อไป

นายวันชาติกล่าวต่อว่า ส่วนอีกสำนวนอยู่ในความรับผิดชอบของพนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ (อัยการศาลจังหวัดพระโขนง) คือ คดีที่พนักงานสอบสวนรวบรวมสำนวนพร้อมความเห็นกล่าวหา พ.ต.ท.บรรยิน ฆ่านายชูวงษ์โดยไตร่ตรองไว้ก่อน เพื่อปกปิดการกระทำความผิดอื่น อยู่ระหว่างการพิจารณาของอัยการศาลจังหวัดพระโขนง เนื่องจากมีการสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติมบางประเด็นที่อยู่ระหว่างรอผลจากพนักงานสอบสวน อีกทั้งการสั่งสำนวนคดีฆ่าโดยไตร่ตรอง ในสำนวนบางส่วนมีเหตุความเชื่อมโยงกับสำนวนคดีเรื่องการโอนหุ้นที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของอัยการสูงสุด เป็นเหตุว่าอัยการศาลจังหวัดพระโขนงต้องรอคำสั่งอัยการสูงสุดเพื่อนำไปประกอบการสั่งคดีฆ่าด้วย ส่วนจะใช้เวลาเเค่ไหนถึงสั่งคดี คดีนี้เป็นสำนวนที่สำคัญ มีความเห็นต่างกันระหว่างพนักงานอัยการเเละพนักงานสอบสวน ต้องใช้ความละเอียดถี่ถ้วนในการพิจารณา

“เนื่องจากการกล่าวหาว่าฆ่านั้น มีเหตุจูงใจมาจากปกปิดการกระทำผิดอื่น จึงเป็นการไตร่ตรองเมื่อจะดูว่าเป็นการกระทำผิดเพื่อมูลเหตุนั้นหรือไม่ ต้องรออัยการสูงสุดสั่งคดีนี้ด้วย อีกทั้งรอพนักงานสอบสวนเพิ่มบางประเด็นมาพิจารณาประกอบกันสั่งคดี” นายวันชาติกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า 1บรรยิน ตั้งภากรณ์คดีโอนหุ้น 200 ล้านอัยการสูงสุดชูวงษ์ แซ่ตั๊งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้