ข่าว
100 year

ศาลประทับฟ้อง ‘บรรยิน’ ฆ่าโดยไตร่ตรอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ธ.ค. 2560 05:53 น.
SHARE

เมียกับลูก‘เสี่ยชูวงษ์’เป็น‘โจทก์’เอง พบเงื่อนงำคารถหรูแลนด์ครุยเซอร์ ไม่เชื่อตายเพราะอุบัติเหตุชนต้นไม้!

ศาลจังหวัดพระโขนงประทับรับฟ้องคดีภรรยา “เสี่ยจืด-ชูวงษ์ แซ่ตั๊ง” เป็นโจทก์ฟ้อง พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ และอดีต ส.ส.นครสวรรค์ เป็นจำเลย ในคดี “เสี่ยจืด” นั่งรถโตโยต้า แลนด์ครุยเซอร์ มี “บรรยิน” ขับ แล้วไปชนต้นไม้จนเจ้าตัวเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ เผยหาก “บรรยิน” เดินทางมาศาล ต้องยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัว เนื่องจากอยู่ในสถานะจำเลย ส่วนคดีโอนหุ้น 300 ล้าน ของผู้ตายอยู่ระหว่างขั้นตอนไต่สวนมูลฟ้องของศาลอาญากรุงเทพใต้

จากคดีการเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำของ “เสี่ยจืด-ชูวงษ์ แซ่ตั๊ง” นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างระดับประเทศ รวมทั้งกรณีการโอนหุ้นมูลค่าเกือบ 300 ล้านบาท ให้กับหญิงสาวคนสนิทส่อไปในทางทุจริต ยังเป็นที่จับตาของสังคมว่าผลคดีจะมีผลออกมาในทิศทางใด โดยนางศิริรัตน์ แซ่ตั๊ง ภรรยาของ “เสี่ยจืด” เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ และอดีต ส.ส.นครสวรรค์ เป็นจำเลย ในความผิดฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาต่อศาลจังหวัดพระโขนง นอกจากนี้นางศิริรัตน์ยังยื่นฟ้อง น.ส.อุรชา หรือป้อนข้าว วชิรกุลฑล อดีตโบรกเกอร์ 1 ในผู้ต้องหาในคดีโอนหุ้นของ “เสี่ยจืด” ร่วมกับ พ.ต.ท. บรรยิน และพนักงานบริษัทหลักทรัพย์อีก 2 คน เป็นจำเลย ในความผิดร่วมกันปลอมเอกสารและใช้เอกสารปลอม ลักทรัพย์และรับของโจร อีกสำนวนนางศิริรัตน์เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.กัญฐณา หรือน้ำตาล ศิวาธนพล อดีตพริตตี้ ที่ได้รับโอนหุ้นของ “เสี่ยจืด” พร้อม พ.ต.ท.บรรยินกับพวกรวม 4 คน ในความผิดร่วมกันปลอมเอกสารและใช้เอกสารปลอม ลักทรัพย์ และรับของโจร ต่อศาลอาญากรุงเทพใต้

ความคืบหน้าเรื่องนี้ ที่ศาลจังหวัดพระโขนง เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 13 ธ.ค. ศาลนัดฟังคำสั่งว่าจะประทับรับฟ้องหรือไม่ ในคดีนางศิริรัตน์ แซ่ตั๊ง ภรรยา “เสี่ยจืด” นายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง ที่เสียชีวิตปริศนา เป็นโจทก์ที่ 1 ร่วมกับลูกของนายชูวงษ์อีก 3 คน เป็นโจทก์ที่ 2-4 ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ และอดีต ส.ส.นครสวรรค์ เป็นจำเลยในความผิดฐาน ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ปกปิดการกระทำความผิดให้ได้มาซึ่งทรัพย์สินจากการกระทำความผิด จากกรณีนายชูวงษ์โดยสารรถโตโยต้าแลนด์ครุยเซอร์ ที่มี พ.ต.ท.บรรยินเป็นคนขับ ไปชนต้นไม้ทำให้นายชูวงษ์เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ โดยวันนี้นางศิริรัตน์และ น.ส.วันเพ็ญ ธนธรรมศิริ ภรรยาและพี่สาวของนายชูวงษ์เดินทางไปฟังคำสั่งพร้อมนายเอนก คำชุ่ม ทนายความ ภายหลังศาล พิจารณาจากพยานหลักฐานทั้งหมด จึงมีคำสั่งประทับรับฟ้องและนัดพร้อมคู่ความเพื่อสอบคำให้การจำเลยในวันที่ 12 ก.พ.61 เวลา 09.00 น.

ภายหลังนายเอนก คำชุ่ม เปิดเผยว่า วันนี้ศาลจังหวัดพระโขนงมีคำสั่งประทับรับฟ้องในคดีที่ครอบครัวนายชูวงษ์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.บรรยิน เป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกับพวกฆาตกรรมนายชูวงษ์ โดยศาลนัดพร้อมคู่ความเพื่อสอบคำให้การจำเลยในวันที่12ก.พ.61 เวลา 09.00 น. หาก พ.ต.ท.บรรยินเดินทางมาศาลในวันนั้นจะต้องยื่นหลัก ทรัพย์เพื่อขอประกันตัวชั้นศาลด้วยเนื่องจากตกเป็นจำเลย สำหรับคดีนี้ครอบครัวนายชูวงษ์ยื่นฟ้องไว้ในการไต่สวนมูลฟ้องของโจทก์ได้มีการนำสืบพยานจำนวนหลายปาก ส่วนใหญ่เป็นผู้เชี่ยวชาญและแพทย์ ชี้ให้เห็นถึงสาเหตุการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ ใช้พยานนำสืบในชั้นไต่สวนมูลฟ้องประมาณ 2 เดือน กระทั่งศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้องเพราะศาลเห็นว่านายชูวงษ์น่าจะไม่ได้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่รถยนต์พุ่งชนต้นไม้ ประกอบกับระหว่างไต่สวนมูลฟ้องฝ่ายโจทก์พยายามนำสืบให้ศาลเห็นว่ามูลเหตุเสียชีวิตของนายชูวงษ์มีเรื่องมาจากการโอนหุ้นของนายชูวงษ์มูลค่าเกือบ 300 ล้านบาท ไปโดยมิชอบ ซึ่งในส่วนคดีเรื่องการโอนหุ้นนี้ ยังอยู่ระหว่างรออัยการสูงสุดชี้ขาดหลังจากที่ทราบว่าผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ทำความเห็นแย้งในส่วนที่อธิบดีสำนักงานอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องไว้ก่อนหน้านี้

มีรายงานในส่วนของคดีที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่นางศิริรัตน์ แซ่ตั๊ง ภรรยานายชูวงษ์ ยื่นฟ้องเอง 2 สำนวน ฐานร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิและใช้เอกสารสิทธิปลอม ลักทรัพย์ และรับของโจร ในคดีที่ พ.ต.ท.บรรยิน และหญิงสาวคนสนิท มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโอนและครอบครองหุ้นของนายชูวงษ์ ทั้งสองสำนวนศาลนัดไต่ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 30 พ.ย.60 แต่ยังไม่แล้วเสร็จ จึงนัดไต่สวนมูลฟ้องสำนวนแรกนัดต่อไปวันที่ 30 มี.ค.61 ส่วนสำนวนที่สองนัดในวันที่ 31 มี.ค.61 เพื่อเตรียมสรุปคำสั่งว่าจะประทับรับฟ้องหรือไม่ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บรรยิน ตั้งภากรณ์เสี่ยชูวงษ์ชูวงษ์ แซ่ตั๊งโอนหุ้นเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้