‘เจ๊ไฝ ประตูผี’ คว้า1ดาวมิชลิน สตรีทฟู้ดในเมืองไทย ควรค่าแก่การหยุดชิม

ข่าว

  ‘เจ๊ไฝ ประตูผี’ คว้า1ดาวมิชลิน สตรีทฟู้ดในเมืองไทย ควรค่าแก่การหยุดชิม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ธ.ค. 2560 05:33 น.

  ฮือฮาร้าน “เจ๊ไฝ ประตูผี” เจ้าของไข่เจียวปู ปูผัดผงกะหรี่ ในตำนาน คว้า 1 ดาว มิชลินสตาร์ พร้อมกับ 52 ร้านอาหารในประเทศไทยที่ผ่านการคัดเลือกของ “มิชลิน ไกด์ บุ๊ค” ในการเปิดตัวหนังสือแนะนำสุดยอดอาหารรสเลิศในไทยเป็นเล่มแรก ขณะที่ 2 ดาวมิชลินสตาร์ ได้ 3 ร้าน มีกากั้น เลอ นอร์ มังดี และเมซซาลูน่า ส่วนระดับ 1 ดาวมี 14 ร้าน เป็นเชฟคนไทย 7 ร้าน ขณะที่มีอีก 35 ร้านได้รางวัล “บิบ กูร์มองค์” อาหารคุ้มค่าในราคาย่อมเยา เป็นสตรีทฟู้ดรวม 28 ร้าน “มิชลิน” เผยร้านที่ได้ดาวจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในชีวิตอย่างไม่น่าเชื่อ

  วงการนักกินฮือฮาเมื่อร้านอาหารชื่อดังของไทยตั้งแต่ระดับสตรีทฟู้ดจนถึงในโรงแรมหรูชื่อดัง คว้า มิชลิน สตาร์ (Michelin Stars) ที่แสดงถึงมาตรฐานร้านอาหารคุณภาพยอดเยี่ยม เกณฑ์การคัดเลือกของ Michelin Stars ถือเป็นเกณฑ์วัดความเป็นเลิศที่ทั่วโลกใช้อ้างอิง

  ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. มิชลินเปิดตัวคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก “มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ” เล่มแรกของประเทศไทยและนับเป็นประเทศที่ 30 ของโลกที่มีการจัดทำ “มิชลิน ไกด์ บุ๊ค” มีร้านอาหารในไทยผ่านการคัดเลือก 98 ร้าน ได้รับคัดเลือกและจัดอันดับในคู่มือ “มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ” ประจำปี 2561 รวม 52 ร้าน แบ่งเป็นร้านอาหาร 2 ดาวมิชลิน หมายถึงร้านอาหารยอดเยี่ยม ที่ควรค่าแก่การขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อแวะชิม จำนวน 3 ร้าน ร้านอาหาร 1 ดาวมิชลิน หมายถึงร้านอาหารคุณภาพสูง ที่ควรค่าแก่การหยุดแวะชิม จำนวน 14 ร้าน และร้านอาหารรางวัล “บิบ กูร์มองด์” 35 ร้าน ส่วนระดับ 3 ดาว เป็นสุดยอดร้านอาหารที่ควรค่าแก่การเดินทางไกลเพื่อไปชิมสักครั้งยังไม่มีร้านใดที่ได้รางวัลนี้

  นายไมเคิล เอลลิส ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำหนังสือคู่มือมิชลิน ไกด์ ทั่วโลก เปิดเผยว่า การทำคู่มือมิชลินไกด์ฉบับปฐมฤกษ์ มีร้านอาหารที่ได้รับคัดเลือก 2 ดาว จำนวน 3 ร้าน ได้แก่ ร้านกากั้น เป็นอาหารอินเดียที่แต่ละเมนูมีเอกลักษณ์โดดเด่น แปลกใหม่สร้างสรรค์ ร้านเลอ นอร์มังดี เปิดให้บริการในโรงแรมแมนดารินโอเรียนเต็ล ตั้งแต่ปี 2501 และร้านเมซซาลูน่า ตั้งอยู่ชั้น 65 โรงแรมเลอบัว เป็นร้านอาหารยุโรปที่มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น ขณะเดียวกัน 14 ร้านอาหารที่ได้รางวัล 1 ดาวมิชลิน โดย 7 ร้านเป็นร้านอาหารไทยจากฝีมือเชฟชาวไทย ได้แก่ ร้านชิม บาย สยาม วิสดอม ร้านโบ.ลาน ร้านเสน่ห์จันทร์ ร้านสระบัว บาย กิน กิน ร้านกินซ่า ซูชิอิชิ ร้านเซือริ่ง ร้านลัตเตอลิเยร์ เดอ โจเอล โรบูชง ร้านแฌม บาย ฌอง-มิเซล โลรองต์ ร้านเอเลเมนท์ ร้านน้ำ (Nahm) ร้านเพสท์ ร้านอัพสแตร์ แอท มิคเคลเลอร์ และร้านชาเวลเบิร์ก

  ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำหนังสือฯกล่าวอีกว่า ที่สำคัญการมอบรางวัลมิชลิน 1 ดาวในครั้งนี้ มีร้านอาหารริมทางของไทยได้รับรางวัลด้วย คือ ร้าน “เจ๊ไฝ” หรือที่นักกินเรียกชื่อว่าร้านเจ๊ไฝ ประตูผี ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกสำราญราษฎร์ เขตพระนคร เป็นร้านเก่าแก่ ที่นักชิมตัวยงหรือเหล่าปรมาจารย์สายกิน ต่างกล่าวขวัญถึง เจ้าของร้านปรุงอาหารด้วยเตาถ่านในครัวเปิดขนาดเล็ก สืบทอดกิจการมาตั้งแต่รุ่นพ่อตั้งแต่เมื่อ 70 ปีก่อน อาหารขึ้นชื่อ คือไข่เจียวปู ปูผัดผงกะหรี่ และโจ๊กแห้ง ที่รสชาติอร่อยเด็ดขาดจากฝีมือระดับพระกาฬ ทำให้เจ๊ไฝถือเป็นร้านอาหารตำนานจริงๆ

  นายไมเคิลกล่าวด้วยว่า มิชลินยังได้จัดรางวัลยอดนิยมในหมู่เชฟและร้านอาหาร ชื่อรางวัล “บิบ กูร์มองด์” มอบให้กับร้านอาหารที่นำเสนออาหารคุณภาพ ในราคาคุ้มค่าราคาไม่เกิน 1,000 บาท มีร้านอาหารได้รับรางวัลประเภทนี้ทั้งสิ้น 35 ร้าน โดยทีมผู้ตรวจสอบมิชลินได้ออกตระเวนค้นหาอาหารอร่อยหลากหลายประเภทเพื่อมอบรางวัลให้ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารริมทางหรือสตรีทฟู้ดถึง 27 ร้าน เช่น ร้านแอนก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ถนนหลวง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ร้านบ้านใหญ่ผัดไทย ซอยอินทามระ 47 ร้านจ๊ากกี่ ถนนรางน้ำ ร้านเจริญแสงสีลม ขายข้าวขาหมู เปิดกิจการ 5 ทศวรรษมาแล้ว ร้านเอลวิส สุกี้ สาขายศเส ร้านโกอ่าง ข้าวมันไก่ประตูน้ำ (สาขาประตูน้ำ) ก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ ซอยจันทร์ 44 เขตบางคอแหลม

  ร้านก๋วยจั๊บอ้วนโภชนา เปิดบริการมากว่า 50 ปี หน้าโรงหนังไชน่าทาวน์รามา ก๋วยเตี๋ยวคั่วสวนมะลิ (สาขาสี่แยกโรงพยาบาลกลาง) ก๋วยเตี๋ยวหมูรุ่งเรือง ซอยสุขุมวิท 26 ร้านเฮียหวานข้าวต้มปลา ถนนจันทร์ เขตสาทร ร้านโจ๊กปรินซ์ ถนนเจริญกรุง ร้านลิ้มเหล่าโหงว (สาขาเยาวราช) ร้านนายหมงหอยทอด ถนนพลับพลาไชย ร้านไก่ทอดเจ๊กี ซอยโปโล ร้านทิพย์สมัยผัดไทย (สาขาประตูผี) ร้านตั้งซุ่ยเฮงโภชนา (สาขาพระราม 4) ร้านเย็นตาโฟคอนแวนต์ ร้านเจ๊เจี่ยเย็นตาโฟ ถนนพระรามสี่ ร้านข้าวต้มปลากิมโป๊ ถนนเจริญกรุง ร้านล้งเล้งลูกชิ้นปลา (สาขาบรรทัดทอง) ร้านก๋วยจั๊บนายเอ๊ก ซอยเยาวราช 9 ร้านนายอ้วนเย็นตาโฟ บะเต็งเสาชิงช้า ร้านปาท่องโก๋เสวย (สาขาเยาวราช) ร้านเพ้งคั่วไก่ (สาขาตลาดสวนหลวง) ซอยจุฬาลงกรณ์ 20 ร้านส้มตำเจ๊แดง ซอยจุฬาลงกรณ์ 42 และร้านวัฒนาพานิช (สาขาเอกมัย) เป็นร้านเนื้อตุ๋นระดับตำนาน

  นายไมเคิลกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารประเภทอื่นที่ได้รับรางวัล บิบ กูร์มองด์ อาทิ ร้านเจ๊โอว เป็นห้องแถวคูหาเดียวในซอยจรัสเมือง ใกล้สนามกีฬาแห่งชาติ ลูกค้านั่งเก้าอี้พลาสติกรอคิวยาวเหยียด ขายอาหารไทยและอาหารทะเลสไตล์พื้นบ้าน ร้านคั่วกลิ้งผักสด (สาขาประสานมิตร) ครัวอัปสร (สาขาสามเสน) เป็นต้น ทั้งนี้ ร้านอาหารและเชฟที่ได้รับรางวัลครั้งนี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในชีวิตอย่างไม่น่าเชื่อ

  ขณะที่นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจัดทำมิชลิน ไกด์ ประเทศไทยครั้งนี้ จะช่วยสร้างภาพลักษณ์ของอาหารไทยให้ทั่วโลกได้เห็น และจะช่วยผลักดันให้ประเทศไทยก้าวขึ้นสู่การเป็นเมืองหลวงแห่งอาหารของเอเชียได้ การเข้ามาจัดทำคู่มือเล่มนี้ เป็นที่น่าดีใจ ที่มีร้านสตรีทฟู้ดของไทย คือร้านเจ๊ไฝ ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลินด้วย นับเป็นครั้งแรกของโลกที่มิชลินให้ดาวร้านอาหารประเภทนี้ จากนี้ไปมิชลินจะมีการทบทวนการจัดอันดับทุกปี ระยะเวลาต่อเนื่อง 5 ปี จะช่วยทำให้ร้านอาหารไทยคุณภาพดี เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น

  “ที่ประเทศไทยไม่มีร้านอาหารที่ได้รับรางวัล 3 ดาวมิชลิน ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอะไร ถือเป็นเรื่องที่ต้องเดินต่อไป ต้องปรับปรุงให้ได้ การประกาศรางวัลครั้งนี้ มีร้านอาหารไทยที่เป็นสตรีทฟูู้ดของจริงได้รับรางวัลด้วย จึงเป็นเรื่องที่น่าส่งเสริม ส่วนปีต่อไป อาจขยายการจัดอันดับไปยังเมืองหลักๆเพิ่มขึ้น เช่น ร้านอาหารที่จังหวัดเชียงใหม่ หรือในจังหวัดอื่นๆที่น่าสนใจต่อไป” นายยุทธศักดิ์กล่าว

  สำหรับที่มาของ “มิชลิน สตาร์” (Michelin Star) มีต้นกำเนิดจากบริษัทยางรถยนต์ของฝรั่งเศส ที่คิดอยากกระตุ้นยอดขายยาง จึงหาวิธีให้คนเดินทางมากขึ้นโดยการออกไกด์บุ๊คเล่มเล็กๆ สีแดง เรียกว่า มิชลิน ไกด์ ในปี ค.ศ.1900 เป็นแผนที่นำมาใช้ในการบอกเส้นทางของสถานที่ต่างๆ เช่น ร้านอาหารที่อร่อย เริ่มต้นทำจากฝรั่งเศสและยุโรปเรื่อยมาในหลายประเทศ กระทั่งมาถึงเอเชีย เริ่มการกำหนดดาวให้ร้านอาหารแต่ละร้านและเชฟจะแบ่งเป็น 3 ขั้น โดยดูจากหลายองค์ประกอบ ทั้งบรรยากาศภายในร้าน รสชาติของอาหาร การตกแต่งอาหาร การบริการ ความสะอาด รวมไปถึงรสมือของเชฟ การชิมของบรรดานักชิมมิชลินไกด์ ค่อนข้างละเอียดนักชิมเหล่านี้ มาจากหลากหลายอาชีพ อาทิ นายธนาคาร ทนายความ แพทย์ หรือนักธุรกิจ ที่มีความรู้ความชำนาญทางด้านอาหารและรสนิยมเป็นเลิศ แอบไปตระเวนชิมอย่างลับๆปิดบังตัวตนโดยไม่บอกทางร้านรู้เป็นการไปชิมแบบนักกินทั่วไป ร้านอาหารหนึ่งร้าน อาจต้องใช้เวลาชิม 3-4 ครั้งใน 1 ปี เพื่อให้แน่ใจ ว่าทุกอย่างนั้นเสมอต้นเสมอปลาย ทั้งรสชาติ การบริการและทุกๆอย่าง

  ส่วนการกำหนดดาว 1 ดาวคือ ถ้าร้านอยู่ในเส้นทางที่เราจะผ่าน สมควรจะแวะชิม 2 ดาวคือ ถ้าร้านอยู่นอกเส้นทางซักหน่อย ก็สมควรจะขับไปลองชิม และ 3 ดาว คือ แม้จะเดินทางยากลำบากแค่ไหน หรือต้องออกนอกเส้นทาง ก็ต้องออกไปชิมให้ได้

  ต่อมานายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท.เตรียมเชิญเจ๊ไฝไปปรุงอาหารให้นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีชิม โดยอาจเข้าไปทำอาหารในทำเนียบรัฐบาล

  ด้านนางสุพินยา จันสุตะ หรือเจ๊ไฝ เจ้าของร้านเจ๊ไฝ กล่าวว่า ดีใจมากสำหรับดาวมิชลิน 1 ดาวที่ได้รับครั้งนี้ ที่ร้านจะขายอาหารตามสั่งตั้งแต่ราคา 200-10,000 บาท แต่ละวันมีลูกค้าเข้ามาทานจำนวนมากและจะไม่รับทัวร์ จะรับเฉพาะลูกค้าที่วอล์กอิน เพราะที่ร้านมีโต๊ะเพียง 10 โต๊ะ ทำให้รับลูกค้าได้ค่อนข้างจำกัด หลังจากได้รับดาวมิชลิน แล้ว ยืนยันจะไม่ปรับราคา เพราะราคาอาหารที่ร้านแพงอยู่แล้ว เนื่องจากใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง ยอมจ่ายต้นทุนการทำที่สูงมาก เพื่อให้ลูกค้าได้รับประทานอาหารอร่อยและจะไม่ขยายสาขาเพราะอายุเยอะแล้ว

  เจ๊ไฝยังกล่าวถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ด้วยสีหน้าและอาการน้อยใจว่า ความรู้สึกคิดว่านายกฯ คงไม่มากิน นายกฯเคยพูดออกทีวี ที่มีนักข่าวถามนายกฯว่า ร้านเจ๊ไฝราคาแพง นายกฯจะจัดการอย่างไร นายกฯพูดว่าก็อย่าไปกินสิของถูกก็มี ตนนั่งดูทีวีตอนที่ท่านนายกรัฐมนตรีพูด เลยอยากบอกว่าหากมีโอกาส เชิญท่านแวะมาทาน แต่คิดว่าท่านคงไม่มา

  ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า หลังจากได้ดาวมิชลินแล้วคิดจะเชิญนายกฯมาทานอาหารที่ร้านอีกครั้งหรือไม่ เพื่อให้มาดูคุณภาพและราคาว่าคุ้มหรือไม่ เจ๊ไฝตอบว่า คนไทยมีโอกาสขายของแพงได้ ถ้าเรากล้าทำ ก็มีคนรับประทานไม่ใช่ไม่มี อย่างราดหน้าเป๋าฮื้อจานละ 1 หมื่นบาท ยังมีคนมากิน เราทำจากเป๋าฮื้อเม็กซิโก ส่วนราคาอาหารถูกสุดเป็นอาหารทั่วไปเริ่มต้นที่ 200 บาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เมื่อลูกสาวฝากพ่อซื้อ #ครก แต่สุดท้ายได้กิน #โค้ก แทน
   03:03

   เมื่อลูกสาวฝากพ่อซื้อ #ครก แต่สุดท้ายได้กิน #โค้ก แทน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เจ๊ไฝ ประตูผีไข่เจียวปูดาวมิชลินมิชลิน ไกด์ร้านอาหาร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 14:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์