'พระครูกิตติพัชรคุณ' นอนคุกยาว ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน

ข่าว

'พระครูกิตติพัชรคุณ' นอนคุกยาว ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2560 18:18 น.

บันทึก

'พระครูกิตติพัชรคุณ' เจ้าคณะอำเภอชนแดน นอนคุกยาว ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน ยืนตามเหตุผลศาลชั้นต้น กลัวหนีอุปสรรคคดี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานคดีฟอกเงินทอนวัดมากถึง 12 คดี แถม ปปป.ค้านประกัน

ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี ซ.สีคาม วันที่ 4 ธ.ค.60 เวลา 15.00 น. ศาลได้เบิกตัว “พระครูกิตติพัชรคุณ” หรือ นายสมเกียรติ ขันทอง อายุ 53 ปี เจ้าอาวาสวัดลาดแค และเจ้าคณะอำเภอชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีฟอกเงินงบประมาณสำนักงานพระพุทธศาสนา หรือเงินทอนวัด มาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ ที่ “พระครูกิตติพัชรคุณ” ได้ยื่นอุทธรณ์ภายหลังศาลอาญาคดีทุจริตฯ กลาง มีคำสั่งเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว “พระครูกิตติพัชรคุณ” ผู้ต้องหาระหว่างการฝากขังครั้งแรก

โดยศาลอุทธรณ์ พิเคราะห์แล้วเห็นว่า พนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาโดยอ้างว่า ผู้ต้องหาเกี่ยวข้องกับสำนวนมูลฐานความผิดคดีทุจริตเงินทอนวัดอีก 12 คดี จึงเกรงว่าจะหลบหนีและจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ซึ่งผู้ต้องหาถูกกล่าวหาว่า กระทำความผิดฐานฟอกเงิน ซึ่งเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง ทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดมีจำนวนมาก ดังนั้นหากให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาอาจหลบหนีและไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนของพนักงานสอบสวน คำสั่งของศาลชั้นต้นนั้นชอบแล้ว ศาลอุทธรณ์จึงให้ยกคำร้องของผู้ต้องหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลอุทธรณ์ มีคำสั่งยกคำอุทธรณ์การประกันตัวแล้ว ทำให้ “พระครูกิตติพัชรคุณ” ผู้ต้องหา ต้องถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำไปตามระยะการฝากขัง ซึ่งการฝากขังคดีฟอกเงินนี้ พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) สามารถยื่นฝากขังได้ถึง 7 ผัด ผัดละ 12 วัน รวมเวลาทั้งสิ้น 84 วัน ซึ่งระหว่างนี้ “พระครูกิตติพัชรคุณ” ผู้ต้องหา สามารถยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวได้ใหม่ต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯ กลาง โดยคดีนี้ พนักงานสอบสวน ปปป. ได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 - 12 ธ.ค.นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบปากคำพยานเพิ่มเติม และตรวจสอบเส้นทางการเงิน รวมทั้งประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา


ขณะที่ครั้งแรกที่ศาลอาญาคดีทุจริตฯ กลาง มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว “พระครูกิตติพัชรคุณ” ผู้ต้องหาเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ก็เนื่องจากเหตุผลว่า ศาลได้พิจารณาคำร้องฝากขังและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว รวมทั้งคำคัดค้านของพนักงานสอบสวน แล้วเชื่อว่าหากให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา อาจจะหลบหนี หรืออาจจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว จึงให้ยกคำร้อง


โดย “พระครูกิตติพัชรคุณ” เจ้าอาวาสวัดลาดแคนั้นถูกตำรวจ ปปป. อายัดตัวไว้ดำเนินคดีฟอกเงินนี้ ภายหลังจากที่เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ได้นำตัวมาฝากขังครั้งแรก คดีอนาจารเด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี ซึ่ง "พระครูกิตติพัชรคุณ" ถูกจับกุมตามหมายจับในข้อหาอนาจารเด็กภายในวัด เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งการฝากขังคดีอนาจารเด็ก "พระครูกิตติพัชรคุณ" ได้ประกันตัวไปโดยศาลตีราคาประกัน 200,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

ขณะที่การสืบสวนสอบสวนเกี่ยวกับเงินทอนวัด พบว่า "พระครูกิตติพัชรคุณ" มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตเงินทอนวัด 12 คดี ใน 12 วัด ความเสียหาย 28 ล้านบาท โดย ปปป. ได้สรุปสำนวนคดีส่งไปให้ ป.ป.ช. ซึ่งได้มีการส่งต่อคดี 2 สำนวนไปให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อดำเนินคดีฐานฟอกเงินแล้ว ซึ่งเบื้องต้น “พระครูกิตติพัชรคุณ” ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 23:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์