ก.แรงงาน ฟุ้ง 3 ปี ยุค คสช. สร้างงานให้คนไทยกว่า 1.1 ล้านคน

ข่าว

  ก.แรงงาน ฟุ้ง 3 ปี ยุค คสช. สร้างงานให้คนไทยกว่า 1.1 ล้านคน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2560 16:59 น.

  ก.แรงงาน คุยฟุ้ง 3 ปี ยุค คสช. เด้งรับนโยบายสร้างงานให้คนไทยกว่า 1.1 ล้านคน อยู่ระหว่างรองานอีกกว่า 2 ล้าน ด้าน กพร. เร่งฝึกอาชีพ "คุณลุง-คุณป้า" สอนท่องโลกออนไลน์ เข้าใจโซเชียล เพิ่มโอกาสทำงานมีรายได้ยามชรา รับสังคมไทยเข้าสู่วัยสูงอายุ 20% ของประชากรทั้งประเทศ ในปี 2564... 

  

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ที่กระทรวงแรงงาน นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวถึงการดำเนินงานของศูนย์บริการจัดหางานเพื่อคนไทย หรือ สมาร์ท จ๊อบ เซ็นเตอร์ ว่า ตั้งแต่เปิดดำเนินการ ในวันที่ 19 ม.ค. 58 จนถึงปัจจุบัน ได้ช่วยให้คนไทยมีงานทำ 1,135,795 คน เป็นการบรรจุงานให้กับผู้ที่เข้ามาใช้บริการหางานที่ศูนย์ฯ 1,077,902 คน และจากการใช้บริการผ่านเว็บไซต์ www.doe.go.th/smartjob จำนวน 57,893 คน ขณะนี้มีผู้ขึ้นทะเบียนรองาน 2,605,369 คน นอกจากช่วยหางานแล้ว ยังได้ให้คำปรึกษาและรับลงทะเบียน คนที่จะเดินทางไปทำงานในต่างประเทศ 87,139 คน ให้บริการแนะแนวอาชีพแก่นักเรียน นักศึกษา 375,985 คน และให้คำปรึกษา แนะแนวอาชีพแก่ประชาชนทั่วไป 186,038 คน ปัจจุบันได้เปิดให้บริการครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ 87 ศูนย์ฯ และมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยช่วยลดขั้นตอนในการสมัครงาน และยังเพิ่มช่องทางการใช้งาน ผ่าน Mobile Application ชื่อ Smart Job Center ด้วย  ด้านนายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กล่าวว่า ข้อมูลสำนักงานสถิติแห่งชาติ ในปี 2557 ประเทศไทยมีผู้สูงอายุ จำนวน 10,014,705 คน และในปี 2564 จะมีผู้สูงอายุ 20 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด เพราะอัตราการเกิดของประชากรลดลงต่อเนื่อง กพร. มีภารกิจในการพัฒนาคนทำงานทุกเพศ ทุกวัย จึงทำ “โครงการฝึกอบรมแรงงานผู้สูงอายุ เพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพ” โดยฝึกอาชีพเพิ่มทักษะให้ผู้สูงอายุเพื่อให้มีความรู้ ความสามารถ มีทักษะฝีมือ พึ่งพาตนเอง และเลี้ยงดูครอบครัว ส่งเสริมพัฒนาศักยภาพกลุ่มผู้สูงอายุ รองรับสถานการณ์ผู้สูงอายุ ตามนโยบาย พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน ในการส่งเสริมให้แรงงานมีศักยภาพสูง มีคุณภาพชีวิตที่ดี และยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี ที่ต้องการพัฒนาศักยภาพคนตลอดช่วงชีวิต โดยมุ่งเน้นให้วัยสูงอายุมีงานที่เหมาะสมตามศักยภาพ และประสบการณ์ เพื่อให้เป็นพลังที่มีคุณค่าของสังคม และยังแก้ปัญหาขาดแคลนคนทำงานในบางสาขาอาชีพได้

  

นายสุทธิ กล่าวอีกว่า มีการสำรวจความต้องการในการฝึกอาชีพจากกรมจัดหางาน กรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คิดค้นหลักสูตรการฝึกอาชีพที่ดำเนินการตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่ให้ผู้สูงอายุมีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยี การอนุรักษ์ภูมิปัญญา และภาษาต่างประเทศ เตรียมความพร้อมเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 เช่น การใช้สังคมออนไลน์สำหรับผู้สูงอายุ การใช้ภาษาอังกฤษสำหรับผู้สูงอายุ การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรตามภูมิปัญญาท้องถิ่น การประดิษฐ์เครื่องสักการะและของชำร่วย การทำตะกร้าจากกระป๋องน้ำอัดลม และหนังเทียม เป็นต้น โดยให้หน่วยงานในสังกัดสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) ดำเนินการฝึกใช้ระยะเวลาตั้งแต่ 18-30 ชั่วโมง รุ่นละ 20 คน เน้นทั้งภาคทฤษฎี และปฏิบัติ ในปี 2561 วางเป้าหมาย 6,800 คน สนใจฝึกอบรมติดต่อได้ที่ สพร. และ สนพ. หรือโทรสอบถามรายละเอียด ที่กองสื่อสารองค์กร กรมพัฒมนาฝีมือแรงงาน 02-2454035.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมาร์ทจ๊อบเซ็นเตอร์กพร.งานผู้สูงอายุศูนย์บริการจัดหางานกระทรวงแรงงานข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 12:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์