สถ.เดินหน้า ตลาดประชารัฐ ท้องถิ่นสุขใจ หนุนอนุรักษ์ข้าวพันธุ์พื้นเมือง

ข่าว

สถ.เดินหน้า ตลาดประชารัฐ ท้องถิ่นสุขใจ หนุนอนุรักษ์ข้าวพันธุ์พื้นเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2560 17:17 น.

บันทึก

สถ.หนุนชาวนา ช่วยอนุรักษ์ข้าวพันธุ์พื้นเมือง รวมตัวท้องถิ่นจัดงานเทศกาลข้าวใหม่ทั่วประเทศ พร้อมเดินสายหาพื้นที่ให้ผู้ค้า ร่วมเดินหน้า "ตลาดประชารัฐ ท้องถิ่นสุขใจ"

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.60 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กล่าวว่า กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ร่วมสนองพระราชดำริ โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) ในการส่งเสริม สนับสนุน และสร้างความร่วมมือขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นร่วมกับภาครัฐ วิชาการ ธุรกิจเอกชน ภาคประชาชนและผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมจัดงานเทศกาลข้าวใหม่ทั่วประเทศ เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์ข้าวพันธุ์พื้นเมืองให้ทุกคนได้เห็นคุณค่า ประเพณี วัฒนธรรมที่เกี่ยวเนื่องกับวิถีชีวิตและผลผลิตของชาวนา รวมถึงให้คนในสังคมเห็นคุณค่าของชาวนา รวมทั้งข้าวใหม่ที่มีรสชาติหอมอร่อยเป็นพิเศษ และช่วยกันอนุรักษ์พันธุกรรมข้าวซึ่งแต่ละท้องถิ่นมีความหลากหลาย มีรสชาติที่หลากหลาย มีคุณค่า เช่น ข้าวหอมนครชัยศรี ข้าวหอมปทุม ข้าวหอมนิล พญาลืมแกง ข้าวสังข์หยด เป็นต้น ซึ่งในวันนี้ (4 ธันวาคม 2560) กรมฯ ได้ขอให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรข้าวใหม่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จัดแสดงนิทรรศการสืบสานวัฒนธรรม วิถีชีวิตชาวนา เผยแพร่พันธุ์ข้าวไทย รวมถึงจัดกิจกรรมฟื้นฟู สร้างสำนึกถึงคุณค่าข้าวไทย เช่น สาธิตการดำนา เกี่ยวข้าว สีข้าว

นายสุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับในส่วนกลาง กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นได้ร่วมมือกับ ดร.ประภาส ปิ่นตบแต่ง อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้นำทำนาปลอดสารพิษด้วยพันธุ์ข้าวพื้นเมือง และอาจารย์ธีรยุทธ บุญมี นักคิดนักวิชาการเพื่อสังคมผู้หลงใหลในรสชาติข้าวใหม่นานาสายพันธุ์ โดยการจัดงาน "พิธีทำบุญตักบาตรข้าวใหม่และประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร" ในวันที่ 5 ธันวาคม 2560 ณ พระอุโบสถ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และจัดนิทรรศการข้าวใหม่ปลอดสารพิษ นอกจากนี้ ในระหว่างวันที่ 6 - 8 ธันวาคม นี้ กรมฯ ได้รับความอนุเคราะห์และความปรารถนาดีจากธนาคารไทยพาณิชย์ ที่กรุณาร่วมกับกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จัดงาน "ตลาดประชารัฐ ท้องถิ่นสุขใจ" ณ หอประชุมมหิศร ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ ซึ่งได้เปิดโอกาสให้เกษตรกรมีช่องทางสร้างรายได้เพิ่มขึ้น ด้วยการเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรชาวชนบทได้มีโอกาสนำสินค้ามาพบผู้บริโภคในเมืองหลวงโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ โดยมีสินค้าอุปโภคบริโภคคุณภาพดีราคายุติธรรมมาจำหน่ายโดยผู้ผลิตรวมทั้งข้าวใหม่มากถึง 200 รายการ และภายในงาน จะมีการนำข้าวใหม่พันธุ์ต่างๆ จากชาวนา มาวางจำหน่ายด้วยเช่นกัน

นายสุทธิพงษ์ กล่าวเสริมว่า ตลาดประชารัฐ ท้องถิ่นสุขใจนี้ เป็นตลาดที่กระทรวงมหาดไทยได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นดำเนินการ และปัจจุบันมีผู้มาลงทะเบียนเข้าร่วม "ตลาดประชารัฐ ท้องถิ่นสุขใจ" จำนวน 26,001 รายแล้ว ซึ่งทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะดำเนินการจัดหาพื้นที่ให้ผู้ค้าเหล่านี้ ได้ค้าขายตามความประสงค์ โดยจะแบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ จัดหาพื้นที่ของตลาดองค์กรปกครองท้องถิ่นและเอกชนให้ขายของเป็นประจำ รวมถึงกรมฯ จะขอความร่วมมือจากบริษัทขนาดใหญ่ ในการร่วมอนุเคราะห์ให้กรมฯ นำผู้ค้ารายใหม่ หรือกลุ่มเกษตรกรผู้มีความสามารถในการผลิต ให้มีโอกาสได้มาพบปะกับผู้บริโภคอย่าง เฉกเช่น ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ในวันที่ 6 - 8 ธันวาคม นี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 19:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์