หนุ่มบริสุทธิ์ ติดคุกฟรี 2 ปี หลังโดนข้อหาพยายามฆ่า ทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำ

ข่าว

หนุ่มบริสุทธิ์ ติดคุกฟรี 2 ปี หลังโดนข้อหาพยายามฆ่า ทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2560 12:02 น.

บันทึก

หนุ่มติดคุกฟรี 2 ปี หลังโดนข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น ทั้งๆ ที่ไม่ได้กระทำ ทนายชี้คดีนี้ผิดสังเกต เหตุทนายฝ่ายจำเลย ส่อมีความสัมพันธ์กับผู้ต้องหาตัวจริง แต่กลับมาว่าความให้จำเลย มิชอบในอาชีพทนายความ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 ธ.ค.60 ที่ชั้น 8 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ นายยอดมงคล ทรัพย์ไพศาลสุข ทนายความของ นายสุวิท ดาแหม็ง อายุ 22 ปี ได้เดินทางเข้าขอบคุณ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม หลังได้ให้การช่วยเหลือ นายสุวิท และ นายศิวัช หัสดง ผู้ต้องหาพยายามฆ่า (จำเลยที่ 1) และ คดีอาวุธปืน หลังศาลชั้นต้นพิพากษาให้มีความผิด ซึ่งต่อมาได้เข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม และ กระทรวงยุติธรรมให้การช่วยเหลือ

นายยอดมงคล กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดเมื่อ 4 กันยายน 2556 เวลาประมาณ 21.00 น. ซึ่งคดีนี้นายสุวิทได้ติดคุก 2-3 ปี ระหว่างสู้คดีที่ศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ ต่อมา เจ้าตัวได้ประกันตัวออกมาและได้รับการช่วยเหลือจากกระทรวงยุติธรรม

ขณะที่ นายศิวัช หัสดง กับพวกรวมสองคน มีฐานความผิด คือร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุน โดยมิได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนเข้าไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีเหตุอันควร

นายยอดมงคล ทรัพย์ไพศาลสุข ทนายความ
นายยอดมงคล ทรัพย์ไพศาลสุข ทนายความ

นายยอดมงคล กล่าวอีกว่า คดีนี้มีข้อสังเกตคือ ในระหว่างต่อสู้ในชั้นศาล ได้มีการตัดพยานบางปากออก ทั้งที่ตัวผู้บาดเจ็บ กลับไม่ชี้ตัว 2 ผู้ต้องหา แต่กลับมีพยานฝ่ายโจทก์บางปากชี้ตัว 2 ผู้ต้องหา

นอกจากนี้ ยังมีข้อสังเกตคือ ทนายฝ่ายจำเลย อาจจะมีความสัมพันธ์กับผู้ต้องหาตัวจริง แต่กลับมาว่าความให้จำเลย ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการกระทำที่มิชอบในอาชีพทนายความ

อย่างไรก็ตาม ส่วนการฟ้องร้องกลับเจ้าหน้าที่ที่จับกุมนั้น กระทรวงยุติธรรมไม่มีนโยบายในเรื่องนี้ คงเป็นการพิจารณาของเหยื่อคดีอาชญากรรมเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 10:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์