สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง จัดฉลองวันชาติ สานสัมพันธ์ไทย-พม่า

ข่าว

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง จัดฉลองวันชาติ สานสัมพันธ์ไทย-พม่า

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2560 08:26 น.

บันทึก

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง จัดงานฉลองวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมงานวันชาติไทยและวันพ่อแห่งชาติที่กรุงย่างกุ้ง เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทย-เมียนมา..

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.60 นายจักร บุญ-หลง เอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ได้เป็นประธานจัดงานเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมทั้งงานวันชาติไทยและวันพ่อแห่งชาติ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับประเทศเมียนมา รวมทั้งประเทศต่างๆ ที่ลานทำเนียบเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง โดยนางออง ซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศเมียนมา ซึ่งเดินทางไปต่างประเทศ ได้มอบหมายให้นายอู ตอง ตุน รมว.ประจำกระทรวงสำนักงานรัฐบาลแห่งรัฐประเทศเมียนมา เป็นผู้แทนมาร่วมงาน พร้อมด้วย พล.ท.เมียว ซอ เต็ง ผู้บัญชาการเขตปฏิบัติการพิเศษภาค 5 ตัวแทนกองทัพประเทศเมียนมา นักการเมืองและตัวแทนภาครัฐ นอกจากนี้มีคณะทูตานุทูตจากประเทศต่างๆ ที่มีความสัมพันธ์กับประเทศไทย มาร่วมงานประมาณ 400 คน

สำหรับ บรรยากาศในงานเป็นไปด้วยความครึกครื้น สถานเอกอัครราชทูต ร้านอาหารไทยในกรุงย่างกุ้ง ทีมประเทศไทย ภาคธุรกิจของไทย และธนาคารไทย มาร่วมออกบูธอาหาร จำนวน 40 บูธ ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชิมอาหาร ขนมไทย ผลไม้และเครื่องดื่มของไทยกันอย่างอย่างเอร็ดอร่อย พร้อมกันนี้ได้เชิญการแสดงนาฏศิลป์คณะสบันงา จาก จ.เชียงใหม่ มาร่วมแสดง ท่ามกลางความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ชม สลับกับวงดนตรีสากลโดยอาจารย์จากมหาวิทยาลัยพายัพมาร่วมสร้างความบันเทิงในงานด้วย

นายจักร บุญ-หลง เอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง เผยว่า ปีนี้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ได้จัดงานวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร งานวันชาติไทยและงานวันพ่อแห่งชาติ 3 วันด้วยกัน วันแรกเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ณ กรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงของประเทศเมียนมา เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์อย่างแนบแน่นในระดับรัฐบาลระหว่างประเทศไทยและเมียนมา ซึ่งจะครบรอบ 70 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-เมียนมาในปีหน้า

สำหรับงานวันที่สอง ได้จัดที่กรุงย่างกุ้งซึ่งเป็นงานที่จัดประจำทุกปี เพื่อกระชับความสัมพันธ์ในทุกภาคส่วนของประเทศเมียนมาและคณะทูตานุทูตที่มีความสัมพันธ์กับประเทศไทย และจะจัดงานวันที่สามในวันที่ 5 ธ.ค. ในระดับภาคประชาชนไทยและเมียนมา พร้อมทั้งถือโอกาสเผยแพร่ด้านวัฒนธรรม อาหารและภาคธุรกิจของไทย

ทางด้าน นายอู ตอง ตุน ผู้แทนนางออง ซาน ซูจี เผยว่า มีความยินดีที่ได้มาร่วมงานครั้งนี้ พร้อมกันนี้ขอถวายพระพรแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน สำหรับประเทศไทยนางออง ซาน ซูจี ได้ย้ำว่ารัฐบาลเมียนมาให้ความสำคัญการกระชับความสัมพันธ์กับประเทศไทยในระดับความสำคัญแนบแน่นในฐานะที่เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นมิตรที่ดีต่อกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว
00:42

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 05:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์