มท.จัดกิจกรรม วันพ่อแห่งชาติ

ข่าว

มท.จัดกิจกรรม วันพ่อแห่งชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ธ.ค. 2560 04:30 น.

บันทึก

ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ท้องสนามหลวงว่า ตลอดทั้งวันที่ 3 ธ.ค. นักเรียน นักศึกษา ประชาชน รวมทั้งพระภิกษุ สามเณร จากทั่วประเทศ รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางผ่านบริเวณจุดคัดกรองทั้ง 5 จุด รอบพระบรมมหาราชวัง ประกอบด้วย ศาลพระแม่ธรณี บีบมวยผม กระทรวงกลาโหม หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ท่าช้าง และฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์อย่างไม่ขาดสาย ซึ่งหลังจากผ่านการตรวจสัมภาระที่จุดคัดกรองมาแล้ว ทุกคนจะต้องเดินไปที่เต็นท์จุดรอคิวด้านทิศเหนือของสนามหลวง และรับบัตรติดหน้าอกสีต่างๆใช้เป็นสัญลักษณ์ในการเข้าชมของแต่ละรอบ โดยจุดสนใจของผู้เข้าชม ยังคงอยู่ที่ความอลังการและสง่างามของพระเมรุมาศ ที่ต่างนำกล้องถ่ายรูป โทรศัพท์มือถือมาถ่ายภาพเก็บไว้เป็นความทรงจำว่าครั้งหนึ่งในชีวิตได้เข้ามาเห็นพระเมรุมาศด้วยตาตัวเอง และก่อนเดินทางกลับ ก็จะได้รับโปสต์การ์ดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 นำกลับไปเป็นที่ระลึกอีกด้วย

ผู้เข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ต่างใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายเซลฟี่ตัวเองกับพระเมรุมาศ ถือเป็นจุดไฮไลต์ของพื้นที่ในท้องสนามหลวง.
ผู้เข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ต่างใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายเซลฟี่ตัวเองกับพระเมรุมาศ ถือเป็นจุดไฮไลต์ของพื้นที่ในท้องสนามหลวง.

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายสมเกียรติ ชัยเจริญดำรง อายุ 58 ปี ที่พาครอบครัวมาชมนิทรรศการ กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงขยายเวลาการเข้าชมพระเมรุมาศออกไปจนถึงสิ้นปีนี้ ไม่อย่างนั้นตนและครอบครัวคงไม่มีโอกาสเดินทางมาชมความสง่างามของพระเมรุมาศอย่างแน่นอน เมื่อได้เห็นพระเมรุมาศแล้ว รู้สึกคิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 มาก และรู้สึกถึงความตั้งใจของผู้ก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นช่างก่อสร้าง ช่างตกแต่ง ใช้ความประณีตละเอียด ทำให้งานออกมาดีเยี่ยม สร้างออกมาได้อย่างสมพระเกียรติ รู้สึกภูมิใจมาก นอกจากนี้ ยังได้เห็นพระราชประวัติของในหลวง ร.9 ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ รวมทั้งโครงการพระราชดำริต่างๆ ได้เห็นหญ้าแฝกที่นำมาโชว์ รวมทั้งอุปกรณ์สื่อสารที่ทรงใช้ ทำให้ตื้นตันใจที่เรามีในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงงานหนักเพื่อพสกนิกรของพระองค์มีความเป็นอยู่ดีขึ้น นับว่าเป็นบุญแล้วที่เกิดมาในสมัยรัชกาลที่ 9

วันเดียวกัน นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า การจัดพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ วันที่ 5 ธ.ค.นี้ กระทรวงมหาดไทยแจ้งให้ทุกจังหวัดดำเนินการ 1.จัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์และสามเณร จำนวน 91 รูป หรือจำนวนตามที่เห็นสมควร ในเวลา 07.00 น. ที่ศาลากลางจังหวัด หรือสถานที่ที่เหมาะสม โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และ 2.จัดกิจกรรมสาธารณประโยชน์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลโดยจิตอาสา อาทิ การบูรณะหรือทำความสะอาดศาสนสถาน การขุดลอกคูคลอง และการบริจาคโลหิต โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน เชิญพี่น้องประชาชนชาวไทยทั่วประเทศ ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรและร่วมกิจกรรมดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 19:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์