"รายงานวันจันทร์" กปน.รณรงค์ประหยัดน้ำในวันส้วมโลก

ข่าว

"รายงานวันจันทร์" กปน.รณรงค์ประหยัดน้ำในวันส้วมโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ธ.ค. 2560 05:45 น.

บันทึก

สุขาไม่สุขีถ้าไม่มีน้ำประปา

องค์การสหประชาชาติได้กำหนดให้วันที่ 19 พฤศจิกายนของทุกปีเป็น “วันส้วมโลก” เพื่อให้ทั่วโลกตระหนักถึงความสำคัญของการแก้ไขปัญหาด้านสุขาภิบาล ซึ่งในปีนี้กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดงานรณรงค์วันส้วมโลก “เส้นทางส้วม...ครบวงจร” Where does our poo go? และพิธีมอบรางวัลสุดยอดส้วมแห่งปี 2559 ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา พร้อมมอบประกาศเกียรติคุณให้กับการประปานครหลวง (กปน.) รวมทั้งหน่วยงานต่างๆที่สนับสนุนส้วมและน้ำประปาสะอาด

ในครั้งนี้นอกจาก กปน.จะร่วมรับมอบประกาศฯแล้ว ยังร่วมจัดนิทรรศการ “สุขาไม่สุขี...ถ้าไม่มีน้ำประปา” โดยนำเสนอแอพพลิเคชั่น MWA onMobile แอพของคนเมือง ครบทุกเรื่องน้ำประปา ซึ่งตอบสนองไลฟ์สไตล์ของประชาชนในยุคดิจิทัล นอกจากนี้ ในนิทรรศการยังนำเสนอกระบวนการผลิตน้ำประปา แผนน้ำประปาปลอดภัย และนักวิทย์ชุดขาว เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของน้ำประปาสำหรับการอุปโภคบริโภค

วรรณยุทธ จิตสมุทร ผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพอัมพวา ซึ่งได้รับรางวัลสุดยอดส้วมแห่งปี 2559 ประเภทอาชีวศึกษา กล่าวว่า “จากพฤติกรรมการใช้น้ำของคนไทยทุกวันนี้ เราต้องแก้ไขเรื่องทัศนคติ และสร้างจิตสำนึกให้รู้จักประหยัดในสิ่งที่ไม่ควรเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ โดยต้องประชาสัมพันธ์ในเชิงลึกให้รู้ว่า น้ำที่สูญเสียไปอาจก่อให้เกิดการขาดแคลนได้ในอนาคต โดยทางวิทยาลัยฯ ก็มีแนวทางประหยัดน้ำ ด้วยการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ เช่น นำน้ำที่ใช้แล้วมาบำบัดแล้วนำไปรดน้ำต้นไม้ ขุดบ่อพักน้ำสำหรับเลี้ยงปลาและเก็บน้ำไว้ใช้ในหน้าแล้ง เป็นต้น”

ไชยยนต์ อรุณสุริยศักดิ์ ผู้จัดการภาคกลางคืน โรงแรมรัตนโกสินทร์ ซึ่งได้รับประกาศเกียรติคุณจากกระทรวงฯ กล่าวว่า “คนไทยในปัจจุบันใช้น้ำค่อนข้างฟุ่มเฟือย ควรมีการรณรงค์เรื่องการประหยัดน้ำ พร้อมแนะนำวิธีการประหยัด เช่น นำน้ำจากการซักผ้าล้างจานไปทำความสะอาดพื้นต่อ นอกจากนี้ ต้องตรวจสอบระบบประปาภายในบ้านว่ามีการรั่วไหลหรือไม่ ดูแลก๊อกและท่อน้ำให้อยู่ในสภาพดี ป้องกันการรั่วซึม โดยทางโรงแรมของเราก็มีการปรับวาล์วน้ำไม่ให้แรงเกินไป เพื่อลดปริมาณการใช้น้ำ และบำรุงรักษาระบบประปาโดยตลอด”

สุนิสา รักษาศรีมีสุข นักศึกษามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ซึ่งมาเยี่ยมชมงาน กล่าวว่า “ตัวเองอาศัยอยู่ทางภาคใต้ ซึ่งน้ำประปาในพื้นที่ยังไม่ค่อยสะอาด น้ำเป็นสีเหลืองส้ม ใช้ในชีวิตประจำวันไม่ค่อยได้ ส่วนใหญ่จะใช้น้ำจากบ่อบาดาล หรือซื้อตามร้านค้ามากกว่า อย่างไรก็ดี แม้น้ำสะอาดจะมีอยู่อย่างจำกัด แต่ก็เห็นว่าคนไทยยังใช้น้ำกันอย่างฟุ่มเฟือย เปิดน้ำทิ้งไว้เวลาล้างหน้าแปรงฟัน จะเห็นความสำคัญก็ตอนที่น้ำไม่ไหลเท่านั้น ดังนั้น เราต้องใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ปิดน้ำเมื่อไม่ใช้ กดชักโครกเพียงครั้งเดียว ลดการใช้น้ำให้มากที่สุด”

น้ำทุกหยดมีค่าโดยเฉพาะน้ำสะอาด เพราะเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างสุขอนามัยที่ดี กปน.จึงมุ่งมั่นผลิตน้ำประปาสำหรับการอุปโภคบริโภค ตามเกณฑ์มาตรฐานองค์การอนามัยโลก เพื่อให้เราทุกคนได้มีน้ำประปาใช้ทั้งในวันนี้ และอนาคตข้างหน้าอย่างยั่งยืน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 17:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์