คนยังเนืองแน่น ชม 'พระเมรุมาศ'

ข่าว

คนยังเนืองแน่น ชม 'พระเมรุมาศ'

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ธ.ค. 2560 04:30 น.

บันทึก

หลังจากที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ขยายเวลาการเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ออกไปจนถึงสิ้นปี 2560 เพื่อให้ประชาชนได้เข้าชมอย่างทั่วถึง และตั้งแต่เช้าวันที่ 1 ธ.ค. นับเป็นวันแรกที่ขยายเวลาการเข้าชมนิทรรศการ มีประชาชน นักเรียน นักศึกษา เดินทางมาเข้าชมอย่างต่อเนื่อง โดยที่จุดคัดกรองทั้ง 5 จุดรอบพระบรมมหาราชวัง มีประชาชนเข้าแถวให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจบัตรประชาชนและสัมภาระอย่างละเอียด ก่อนที่จะเดินเข้าไปในจุดพักคอยภายในเต็นท์ด้านทิศเหนือของสนามหลวง ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะต้องแสดงหนังสือเดินทางก่อนที่จะเข้ามาภายในสนามหลวงและตรวจสัมภาระเช่นเดียวกัน

เมื่อประชาชนเข้าไปนั่งในเต็นท์จุดพักคอยแล้ว จะมีทหาร เจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรม กลุ่มจิตอาสา คอยดูแลเรื่องการจัดคิวเข้าชม พร้อมกับแจกบัตรติดหน้าอกสีต่างๆ เป็นสัญลักษณ์การเข้าชมในแต่ละรอบ ใช้เวลารอบละ 1 ชั่วโมง ประชาชนเข้าสู่พื้นที่จัดนิทรรศการต่างให้ความสนใจถ่ายภาพพระเมรุมาศเก็บไว้เป็นที่ระลึก แล้วเดินชมนิทรรศการภายในศาลาลูกขุนทั้ง 6 หลัง รอบพระเมรุมาศ ในศาลาต่างๆจัดแสดงขั้นตอนการก่อสร้างพระเมรุมาศ งานสถาปัตยกรรม ประติมากรรม ฉากบังเพลิง และจิตรกรรมภาพโครงการพระราชดำริต่างๆ ส่วนที่ศาลาทับเกษตร ตั้งอยู่ด้านข้างพระเมรุมาศ จะเป็นนิทรรศการสัมผัสเกี่ยวกับพระเมรุมาศ ให้ผู้พิการทางสายตาได้สัมผัสด้วยมือ พร้อมกับมีอักษรเบรลล์และเจ้าหน้าที่คอยบรรยายเพื่อความเข้าใจอีกด้วย ส่วนที่พระที่นั่งทรงธรรม เจ้าหน้าที่ได้ปิดอาคารซ่อมแซมพื้นที่และอุปกรณ์ ระบบต่างๆที่ชำรุดเป็นเวลา 1 วัน จะเปิดให้เข้าชมในวันที่ 2 ธ.ค. และเมื่อหมดเวลาทุกคนจะต้องคืนบัตรติดหน้าอก

ที่ทางออกด้านศาลหลักเมืองนางบุญยง จิวากานนท์ ชาวจังหวัดกระบี่ หนึ่งในผู้เดินทางมาชมนิทรรศการ กล่าวว่า รู้สึกปลาบปลื้มที่มีการขยายเวลาให้ประชาชนได้เข้าชมพระเมรุมาศไปจนถึงสิ้นปี 2560 ตนกับเพื่อนๆ เดินทางมาจาก อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ตั้งใจมาชมพระเมรุมาศที่ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เป็นครั้งหนึ่งของชีวิตที่จะต้องมาเห็นด้วยตาตัวเอง ส่วนตัวยังคงระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 อยู่เสมอ เพราะคนภาคใต้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ท่านนานัปการ ภูมิใจที่ได้เกิดในแผ่นดินไทยอยู่ใต้ร่มพระบารมี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเปิดเข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการตลอด 29 วันที่ผ่านมา มีผู้เข้าชมนิทรรศการแล้วจำนวน 2,575,772 คน โดยประชาชนสามารถเข้าชมพระเมรุมาศได้ระหว่างเวลา 07.00-22.00 น. จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์