'บิ๊กโย่ง'เปิดงานวันคนพิการสากลปี60 พร้อมชวนผู้สนใจเข้าชม 1-4 ธ.ค.นี้

ข่าว

'บิ๊กโย่ง'เปิดงานวันคนพิการสากลปี60 พร้อมชวนผู้สนใจเข้าชม 1-4 ธ.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2560 15:25 น.

บันทึก

"บิ๊กโย่ง" เปิดงานวันคนพิการสากลประจำปี 2560 และงานมหกรรมอารยสถาปัตย์ ชวนผู้สนใจเข้าชม 1-4 ธ.ค.นี้ ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี...

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 1 ธ.ค.60 พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันคนพิการสากล ประจําปี 2560 ภายใต้ประเด็นหลัก "การเปลี่ยนผ่านสู่สังคม ที่ยั่งยืนสําหรับทุกคน" และงานมหกรรมอารยสถาปัตย์ และนวัตกรรมสุขภาพเพื่อคนทั้งมวล ครั้งที่ 2 (Thailand Friendly Design Expo 2017) พร้อมมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่คนพิการต้นแบบ หน่วยงานและองค์กรที่ให้การสนับสนุนงานคนพิการดีเด่น สถานที่ดีเด่นที่เอื้อต่อคนพิการ และการมอบประกาศเกียรติคุณองค์กรส่งเสริมอารยสถาปัตย์แห่งปี รวมทั้งสิ้น 189 รางวัล โดยมีคณะผู้บริหารกระทรวง พม. ผู้แทนกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงคมนาคม สมาคมสภาคนพิการทุกประเภท แห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมงานจํานวนกว่า 1,000 คน ที่ Hall 1-2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี

พล.อ.อนันตพร กล่าวว่า องค์การสหประชาชาติ ได้ประกาศให้วันที่ 3 ธ.ค.ของทุกปี เป็น "วันคนพิการสากล" เพื่อรําลึกถึงวันที่ 3 ธ.ค.2525 ที่สมัชชาใหญ่แห่งองค์การสหประชาชาติรับรองแผนปฏิบัติการโลก ว่าด้วยเรื่องคนพิการ โดยสนับสนุนให้ประเทศต่างๆ เฉลิมฉลองวันคนพิการสากล เพื่อขับเคลื่อนการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิของคนพิการ อย่างต่อเนื่องทั่วโลก ทั้งนี้รัฐบาลไทยได้ร่วมจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องเป็นประจําทุกปี โดยปี 2560 ได้กำหนดประเด็นหลัก (Theme) "การเปลี่ยนผ่านสู่สังคมที่ยั่งยืนสําหรับทุกคน" (Transformation towards sustainable and resilient society for all) ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงตามประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา ที่ยั่งยืน ภายใต้แนวคิด "ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง" (leave no one behind)

พล.อ.อนันตพร กล่าวว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ร่วมกับสมาคมสภาคนพิการแห่งประเทศไทย และมูลนิธิอารยสถาปัตย์ ตระหนักถึงความสําคัญของคนพิการ จึงกําหนดจัดงานวันคนพิการสากลประจําปี 2560 พร้อมงานมหกรรมอารยสถาปัตย์และนวัตกรรมสุขภาพเพื่อคนทั้งมวล ครั้งที่ 2 ขึ้น ระหว่างวันที่ 1-4 ธันวาคม 2560 ณ Hall 1-2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งเป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่าง หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ในรูปแบบประชารัฐครั้งแรก

ในงานมีกิจกรรมมากมาย เช่น การอ่านสารวันคนพิการ มอบโล่รางวัลแก่คนพิการต้นแบบ จํานวน 78 รางวัล หน่วยงานและองค์กรที่ให้การสนับสนุนงานคนพิการดีเด่น จํานวน 76 รางวัล สถานที่ดีเด่นที่เอื้อต่อคนพิการ จํานวน 22 รางวัล มอบประกาศเกียรติคุณองค์กรส่งเสริมอารยสถาปัตย์แห่งปี จํานวน 13 รางวัล และเปิดตัวสาวงามทูตอารยสถาปัตย์ นอกจากนี้ มีการแสดงสินค้า เทคโนโลยี นวัตกรรม การบริการ และการออกแบบอารยสถาปัตย์ (Friendly Design) เพื่อรองรับสังคมของคนพิการและผู้สูงวัย และการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล จึงขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมงาน

"คนพิการปัจจุบันไม่ได้นิ่งดูดาย แต่มีศักยภาพพร้อมเสนอผลงานที่ดีมีประโยชน์ ทุกวันนี้เรามีคนพิการอยู่ 1.8 ล้านคน จบปริญญาตรีก็มาก จึงมีความรู้ความสามารถ ซึ่งนายกรัฐมนตรีเองก็ได้ให้ความสำคัญกับคนพิการ ผู้สูงอายุ เด็ก และสตรี โดยให้การดูแลเท่าที่จะทำได้ โดยเฉพาะเรื่องสวัสดิการต่างๆ มากขึ้น สำหรับผมนั้นอยากให้คนไทยรู้จักการแบ่งปัน คนที่ยังไม่มีก็พัฒนาตนเองให้กลายเป็นผู้ให้ในอนาคต เพื่อให้สังคมเรามีความสุขมากขึ้น" รมว.พม.กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 04:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์